Lạc vào miền sông băng đẹp như cổ tích

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Cùng đến Paris của Nam Mỹ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy và mát lạnh của sông băng Perito Moreno nào các teen!


Mây đen ùn ùn kéo đến trên bầu trời, không biết rằng phía dưới nó là những khối băng trôi trắng xóa ngự trị trên một hồ nước màu ngọc lam tinh khiết. Phảng phất đâu đó mùi băng trong không khí cùng những thanh âm vui tai mỗi khi chúng di chuyển trên bề mặt nước. Có đôi khi, âm thanh đó nghe thật vang dội, đó chính là khoảnh khắc khi băng lở và dội xuống mặt hồ. Cảnh tượng trên chỉ có ở sông băng Perito Moreno của đất nước Argentina xinh đẹp. Là một trong 48 dòng sông băng được hình thành từ dải băng phía Nam Nam Mỹ, Perito Moreno có độ sâu khoảng 60m, độ dài khoảng 5km và là hồ nước ngọt lớn thứ ba trên thế giới.
KenhSinhVien.Net-a1.jpg
Sông băng Perito sở hữu một vẻ đẹp lộng lẫy với các khối băng vẫn “hồn nhiên” phát triển và mở rộng mặc cho trái đất đang ngày càng nóng lên. Nhận định về khả năng mở rộng của dòng sông băng này, Andres Rivera - chuyên gia nghiên cứu sông băng tại Trung tâm nghiên cứu khoa học Valdivia, Chile cho biết “Chúng tôi không dám chắc rằng tại sao chuyện này lại có thể xảy ra, vì không phải dòng sông băng nào cũng có khả năng “đáp trả” với những biến đổi khí hậu như vậy”.

KenhSinhVien.Net-a2.jpg


Sự tiếp tục mở rộng này là điều hết sức đặc biệt, bởi nếu so với các dòng sông băng khác trong khu vực các quốc gia Andean nói riêng (gồm Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru) và các dòng sông băng khác trên thế giới nói chung, thì sự phát triển và mở rộng các khối băng quả thật rất ấn tượng. Theo các nhà khoa học, tình trạng băng tan tại khu vực phía nam Nam Mỹ gấp 10 so với các nơi khác trên thế giới.

KenhSinhVien.Net-a3.jpg


Mặc dù liên tục có những tảng băng khổng lồ được “sinh” ra thì dường như dòng sông băng Perito Moreno vẫn không chịu ngưng nghỉ hình thành nên những khối băng mới trôi nổi trên bề mặt sông với nhiều hình dạng khác nhau khiến cho cảnh sắc xung quanh theo đó cũng phải đổi thay.

KenhSinhVien.Net-a5.jpg


Giả thiết cho rằng, hiện tượng trên cũng là do khí hậu nóng lên, gây mưa lớn từ đó tăng lượng nước đáng kể để hình thành băng. Quá trình “sinh” băng xảy ra chậm chạp nhưng lại tạo nên một “hàng rào” băng vững chắc bám sâu xuống lòng hồ, tạo thành một con đập chia đôi hồ. Do không có chỗ thoát nước, mực nước một bên hồ dâng cao, gây một áp lực khổng lồ khiến “hàng rào” băng nứt và gây ra một trận lở băng.

KenhSinhVien.Net-a7.jpg


Trận lở băng đầu tiên do áp lực nước gây nên xảy ra vào năm 1917, cuốn phăng đi nguyên một rừng cây sồi cổ thời đó. Sau này, cứ theo định kỳ 4 -5 năm một lần, lại có một trận lở băng tại đây. Trận lở băng mới đây nhất do áp lực nước gây nên là vào tháng 3 vừa qua. Rất nhiều du khách đã may mắn chứng kiến cảnh tượng hết sức ngoạn mục khi các khối băng khổng lồ nứt ra và đổ ụp xuống hồ vào thời điểm đó.

KenhSinhVien.Net-a9.jpg


Dải sông băng vùng phía Nam Nam Mỹ, ở biên giới Chile - Argentina là một khu vực rộng 600.000 ha, riêng Argentina đã có đến 356 dòng sông băng, nhưng có lẽ, Perito Moreno là dòng sông nổi tiếng nhất và được nhiều du khách viếng thăm nhiều nhất, đó là chưa nói đến đây là dòng sông băng đẹp nhất Nam Mỹ.

KenhSinhVien.Net-a10.jpg


Giống như các con sông băng khác trên thế giới, Perito Moreno được “sinh” ra từ tuyết. Trong điều kiện băng giá của vùng núi Andes, thời gian tuyết tan lâu hơn thời gian chúng tồn tại, vô hình trung đã tạo áp lực và sức nặng lên các khối tuyết cũ, nghiền nó nhỏ như băng. Sau đó, khối băng nhỏ từ từ chảy xuống núi tạo thành dòng sông băng kể trên.

KenhSinhVien.Net-a12.jpgVườn quốc gia Los Glaciares bao quanh Perito Moreno đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1981. Không những thế Perito Moreno còn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Hồ Argentino, nơi có dòng sông băng Perito Moreno đổ vào, là hồ nước ngọt lớn nhất Argentina và có tuổi đời lên đến 15.000 năm. Hồ này chảy theo dòng sông Santa Cruz rồi theo đó đổ ra Đại Tây Dương.

KenhSinhVien.Net-a13.jpg


Cảnh sắc trên mặt hồ thay đổi theo thời tiết. Hôm nào thời tiết u ám, nhiều mây, dòng sông băng sẽ như một dải lụa satanh màu xám. Trong khi phía băng nổi trên mặt nước có màu trắng sáng, phía băng chìm lại mang các vệt màu xanh ngọc lam huyền diệu.

KenhSinhVien.Net-a17.jpg


Vẻ đẹp của Perito Moreno đã đánh bại tất cả các dòng sông băng ở Argentina, khiến cho lượng khách tham quan đổ về đây mỗi lúc một nhiều hơn. Nếu như việc ngắm nhìn dòng sông băng kỳ diệu này là chưa đủ, du khách còn có cơ hội đi bộ trên đó. Nhờ đó, có thể “mục sở thị” những hố nước băng tan và thưởng thức vị nước mát trong lành tinh khiết ấy. Nếu như không hứng thú việc đi bộ trên băng, bạn có thể chèo thuyền trên mặt hồ, dọc theo các vách đá băng, “mắt thấy tay sờ” các khối băng, ước lượng độ cao, độ dày …. miễn sao bạn đừng để bị mấy tảng băng rơi vào người ^_^.

KenhSinhVien.Net-a16.jpg


KenhSinhVien.Net-a4.jpg


KenhSinhVien.Net-a6.jpg


KenhSinhVien.Net-a15.jpg


KenhSinhVien.Net-a14.jpg


KenhSinhVien.Net-a8.jpg
 
Top