Lá thư được viết vào năm 2070

Hãy đọc "Lá thư được viết vào năm 2070" và cho biết bạn nghĩ gì


  • Số người tham gia
    573

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Life in the year 2070 (Cuộc sống năm 2070) là một trong những bài viết chưa được công bố của cựu tổng thống Ấn Độ - tiến sĩ A. P. J. Abdul Kalam. Nó là một cuộc đối thoại nhân bản giữa các thế hệ về giá trị của môi trường tự nhiên đối với sự tồn vong của loài người.

KenhSinhVien.Net-lathu2070-01.jpg

“Hiện chúng tôi đang sống vào năm 2070. Tôi vừa mừng sinh nhật lần thứ 50, thế mà trông như ông cụ 85 tuổi. Tôi bị đau thận rất nặng vì uống quá ít nước. Tôi nghĩ mình sẽ không còn sống được bao lâu nữa. Hiện giờ tôi đã là người lớn tuổi nhất ở đây.

Tôi vẫn còn nhớ về khoảng thời gian khi mới lên 5 tuổi, mọi thứ đều rất khác với hiện nay. Lúc ấy có nhiều cây trong công viên, nhiều căn nhà trong những khu vườn tuyệt đẹp, và tôi có thể tắm thật lâu dưới vòi sen cả giờ đồng hồ. Vậy mà giờ đây, chúng tôi chỉ có thể vệ sinh th.ân thể bằng những chiếc khăn ẩm thấm dầu khoáng dùng một lần rồi bỏ.

Trước đây phụ nữ thường tự hào về mái tóc mềm mại và suôn thẳng của mình. Thế mà bây giờ, mọi cô gái đều phải cạo trọc đầu để giữ vệ sinh khi không còn nước gội rửa. Trước đây cha tôi từng xịt rửa xe hơi bằng những luồng nước ào ạt tuôn ra từ chiếc ống dẫn, nay thì lũ con của tôi khó mà tin nổi rằng có một thời người ta đã dùng nước vào những việc kinh khủng như thế.

Thời ấy, tôi còn nhớ nhiều nơi đã treo tấm bảng cảnh cáo: “Đừng lãng phí nước”. Nhưng chẳng ai để ý cả. Mọi người cứ nghĩ rằng nước không bao giờ cạn.

Bây giờ phần lớn các con sông, đầm lầy, suối nước, cũng như nguồn nước ngầm đều bị ô nhiễm không thể hồi phục. Số còn lại khô cạn hoàn toàn.

Khu vực xung quanh nơi chúng tôi ở đã biến thành sa mạc nóng bỏng bát ngát. Các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa, ung thư da và chứng rối loạn đường tiểu đang trở thành nguyên nhân chính gây chết người.

Nhiều khu công nghiệp bị tê liệt và tỉ lệ mất việc tăng cao chưa từng có. Trong khi đó, các nhà máy lọc nước muối lại trở thành nơi làm việc chính của mọi người. Thay vì trả lương bằng tiền, họ đã dùng nước để thay thế. Điều đáng sợ nhất là có rất nhiều trường hợp bị giết để cướp nước uống nơi các con đường vắng vẻ ở ngoại ô thành phố. Tất cả thức ăn mà chúng tôi dùng hằng ngày đều được tổng hợp bằng hóa chất.

Trước đây các bác sĩ thường khuyên người lớn nên uống tám ly nước mỗi ngày. Giờ tôi chỉ được phép uống nửa ly thôi.

KenhSinhVien.Net-lathu2070-02.jpg

Vì không thể giặt quần áo được chúng tôi đã vứt chúng sau vài lần mặc, và như thế làm tăng nhanh chóng số lượng rác thải ra môi trường bên ngoài. Chúng tôi phải sử dụng lại loại hố xí tự hoại như người ta đã dùng thời Trung cổ, chỉ đơn giản vì hệ thống xử lý chất thải không thể hoạt động được do thiếu nước.

Mọi người trông như những bóng ma: th.ân thể họ lờ đờ vì yếu đuối, nứt nẻ vì thiếu nước trầm trọng và bị lở loét vì ung thư da do bầu khí quyển không còn khả năng ngăn chặn tia tử ngoại khi tầng ozone bị phá hủy.

Vì lớp da bị khô nứt, con gái tôi mới 20 tuổi đã trông giống như một bà già 40 tuổi. Các nhà khoa học đã tìm mọi cách để nghiên cứu và khám phá nhưng vẫn chưa đạt được bất cứ kết quả khả quan nào. Chúng tôi không thể chế tạo ra nước. Hiện tượng cây cỏ chết khô làm giảm lượng oxy trong không khí, khiến chỉ số thông minh của các thế hệ loài người sinh ra kế tiếp bị suy sụp nhanh chóng. Cấu trúc t.inh tr.ùng của nhiều người đàn ông bị biến thể... gây nhiều hiện tượng khiếm khuyết, đột biến và dị tật ở trẻ sơ sinh.

Các chính phủ thậm chí còn đánh thuế trên mỗi hơi thở của công dân mình: người lớn chúng tôi chỉ được phép thở 137 m³ khí/ngày. Những người nào không thể đóng thuế sẽ bị trục xuất ra khỏi "khu vực thoáng khí”, nơi có không khí dễ thở được cung cấp nhờ những lá phổi máy nhân tạo khổng lồ chạy bằng năng lượng mặt trời. Tuy vậy, lượng không khí ở những “khu vực thoáng khí” cũng chẳng trong lành gì, nhưng ít nhất là chúng tôi vẫn còn có thể hít vào thở ra được. Giờ đây, tuổi thọ bình quân của con người là 35 tuổi.

Một số quốc gia còn bảo tồn và lưu giữ được một ít các hòn đảo có cây xanh và suối nước ở trên đó. Và họ bảo vệ khu vực này rất chặt chẽ với lực lượng quân đội trang bị hùng hậu. Nước trở thành một thứ hàng xa xỉ khó kiếm được, quí hơn cả kho báu và nhiều khi có giá cao hơn cả vàng hoặc kim cương.

Dĩ nhiên với một tình trạng như thế, hầu hết cây cối đều chết khô vì thiếu mưa. Và cứ mỗi lần trời mưa thì nước mưa có chứa hàm lượng axit rất cao gây rỉ sét và tàn phá nhà cửa của chúng tôi. Chúng tôi không còn phân biệt được đâu là mùa hè đâu là mùa đông. Những dấu hiệu biến đổi khí hậu do hiệu ứng nhà kính và các hoạt động làm ô nhiễm môi trường của con người mà trong thế kỷ 20 chúng tôi đã từng phớt lờ, giờ đây ngày càng nghiêm trọng. Chúng tôi đã được cảnh báo về việc phải bảo vệ môi trường, thế mà chẳng ai chịu khó lắng nghe.

Khi con gái tôi nằng nặc đòi bố kể chuyện về thời còn bé thơ của bố nó, tôi đã mô tả cho cháu nghe về vẻ đẹp của những khu rừng. Tôi mơ màng kể về những cơn mưa đầu mùa ướt đẫm, về những bông hoa nở rộ, về cảm giác dễ chịu khi được tắm mát, về những con cá quẫy nước dưới dòng sông, về những vùng hồ bát ngát xanh trong, và về cái thời mà tôi có thể uống bao nhiêu nước tùy thích. Tôi kể cháu nghe con người lúc ấy thật khỏe mạnh biết bao.

KenhSinhVien.Net-lathu2070-03.jpg

Con bé chợt gọi làm tôi tỉnh giấc mơ: “Bố ơi! Sao chúng ta không còn nước nữa?”.

Tôi chợt cảm thấy cổ họng khô khốc... Tôi chẳng còn gì để biện minh cho mặc cảm tội lỗi của mình vì tôi thuộc về một thế hệ đã hoàn thành công việc hủy hoại môi trường của chúng tôi, chỉ vì xem thường các cảnh báo ấy... Rất nhiều người đã có thái độ như thế!

Tôi thuộc về thế hệ loài người cuối cùng đã có thể cứu vớt hành tinh này, nhưng đã chọn cách thờ ơ và không hành động. Giờ đây, con cái chúng tôi phải trả giá quá đắt. Thành thật mà nói, tôi nhận ra rằng không bao lâu nữa Trái đất sẽ không còn là nơi thích hợp cho bất cứ sự sống nào nữa. Đó là vì những tác động hủy hoại môi trường của con người đã vượt quá mức không thể cứu vãn được nữa.

Ôi, tôi ước gì có thể quay trở lại quá khứ và giúp nhân loại hiểu được điều này... khi mà người ta vẫn còn kịp làm một điều gì đó để cứu lấy hành tinh này!

Hãy gửi lá thư này cho tất cả mọi người bạn gặp, và hãy bắt tay vào việc cảnh báo, dù là nhỏ bé, về một ý thức toàn cầu bảo vệ nguồn nước sạch. Đây không phải là một trò đùa mà đó đã là định mệnh của chúng ta. Hãy làm vì con cái bạn dù bây giờ bạn chưa có con, thì sau này bạn sẽ có... Đừng để lại di sản là một hỏa ngục... Hãy để lại sự sống cho các cháu!”.

Bạn muốn môi trường sống của chúng ta sẽ như thế nào ?

KenhSinhVien.Net-lathu2070-04.jpg

Xanh, sạch, đẹp...

KenhSinhVien.Net-lathu2070-05.jpg

...văn minh

KenhSinhVien.Net-lathu2070-06.jpg

...và hiện đại.

hay là:

KenhSinhVien.Net-lathu2070-07.jpg

Ô nhiễm...

KenhSinhVien.Net-lathu2070-08.jpg

...hỗn độn

KenhSinhVien.Net-lathu2070-09.jpg

...rác, rác và rác.

KenhSinhVien.Net-lathu2070-10.jpg

HÃY HÀNH ĐỘNG !

KenhSinhVien.Net-lathu2070-11.jpg

KenhSinhVien.Net-lathu2070-12.jpg

KenhSinhVien.Net-lathu2070-13.jpgTổng hợp từ Tuổi trẻ & Internet
 
Hiệu chỉnh:
Chúng ta làm những gì có thể ! Từ những việc nho nhỏ, như tập thói quen tiết kiệm nước dù cho nước trong nhà bạn rất nhiều, tập thói quen không vứt rác bừa bãi trong mọi trường hợp dù cho bạn thấy nhiều con người thiếu văn minh vẫn làm điều đó hàng ngày.

64489.jpg


Bạn có thể xem thêm bài "Việc nhỏ nào dành cho môi trường?" của bạn h1nn1 . Có làm được những việc nhỏ này trước tiên thì ta mới nghĩ tới những việc lớn hơn được.

Chúc bạn luôn vui vẻ và luôn là một con người văn minh ^^!
 
Hiệu chỉnh:
Bài viết thực sự rất có ý nghĩa, và những ai nghĩ rằng "đời cua cua máy, đời cáy cáy đào" thì hãy về hỏi lại bố mẹ mình xem họ đã sống và làm việc vì cái gì?
Nhưng bảng vote mình thấy chẳng có ý nghĩa gì cả, cho dù có nhiều người click vào mục cuối cùng đi chăng nữa thì thử hỏi đã có mấy ai thực sự hành động trong cuộc sống, hay là hcỉ đi theo mấy phong trào được phát động.
Theo tình hình nguồn nước hiện nay thì điều mà bức thư nói đến hoàn toàn có thể xảy ra. Chẳng qua Việt Nam mình nó chưa thể hiện rõ trong việc thiếu nước, nhưng các bạn thử search google xem trên thế giới có bao nhiêu nước đang trong tình trạng thiếu nước, nghèo nước, và tác động môi trường thế nào? Đừng có nói đợi đến đời sau, mà ngay cả đời mình cũng đang bị ảnh hường rồi.
Mà môi trường là chung toàn thế giới, bạn nghĩ rằng nơi khác bị ảnh hưởng mà nơi mình không bị ảnh hưởng sao?
Hãy thực sự yêu quý rừng và cây cối để trái đất không mất đi màu xanh, vì rừng chính là nguồn trữ nước duy nhất mà chúng ta có.
Đơn giản thôi, hãy ngừng bẻ cành những cây non, bảo vệ những cây xanh xung quanh bạn, hãy thử cập nhật thông tin xem lần đi chơi mới nhất bạn vứt rác ở đâu................
Tớ tin rằng con người chúng ta sẽ nhanh chóng bị diệt vong nếu không hàng động ngay lúc này để cứu lấy môi trường của trái đất. (Năm vừa rồi cũng không ít người chết vì khói bụi và nhiệt độ tăng cao, hay bạn đợi đến lượt bạn phải nhập viện vì bụi bặm và ung thư da thì mới hô hào "bảo vệ" => không kịp đâu bạn ạh, lúc đó thì quá muộn rồi. Mà tớ cũng nói trước rằng, nếu ô nhiễm môi trường thì người sống quen môi trường thành phố, hiện đại mới là những người dễ nhiễm bệnh nhiều nhất do sức đề kháng yếu với môi trường).
Hy vọng rằng chúng ta sẽ trở thành những con người năng nổ và nhiệt tình trong công việc bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.
 
Cũng chỉ là hạt cát nhỏ trên Sa mạc thôi. Một người làm mà 10người phá thì đâu cũng lại vào đấy. Trong cái XH hiện nay cần có ý thức của mỗi người và cũng cần có sự tuyên truyền nhắc ở nhau. Có chăng cũng sẽ kéo dài nó được vài năm nữa!
 
Cũng chỉ là hạt cát nhỏ trên Sa mạc thôi. Một người làm mà 10người phá thì đâu cũng lại vào đấy. Trong cái XH hiện nay cần có ý thức của mỗi người và cũng cần có sự tuyên truyền nhắc ở nhau. Có chăng cũng sẽ kéo dài nó được vài năm nữa!

"1 người làm, 10 người phá" có tốt hơn "11 người phá" không nhỉ?
Bữa ni bác vuanh bi quan thế !
Mình làm những gì mình thấy vui và có ích thôi.
 
"1 người làm, 10 người phá" có tốt hơn "11 người phá" không nhỉ?
Bữa ni bác vuanh bi quan thế !
Mình làm những gì mình thấy vui và có ích thôi.
Mình ko bi quan, chỉ là nói lên bức xúc mình nghĩ thôi. Chẳng phải là XH của ta quá phức tạp...?! Thử hỏi mấy ông Bộ trưởng TNMT đã làm công việc tuyên truyền, kêu gọi người dân bảo vệ Trái đất_MT ra sao. Vậy mà có khá hơn được ko!? Ngay cả trên thế giới cũng vậy! Đó là do từ trong cách sống hằng ngày của chúng ta đã wá wen với sự tự do,.. người ta làm thì tội gì mình ko làm!? Thiết nghĩ chỉ có giới trẻ của tụi mình sẽ làm cho cuộc sống, XH ngày càng tốt đẹp hơn. NHưng cứ nhìn vào giới trẻ hiện nay thì có được ko?????? Mình đồng ý với Newsun "Mình làm những gì mình thấy vui và có ích thôi" để có thể kéo dài trái đất ít nhất là qua năm 2070 như trong lá thư và hy vọng sẽ ko đến nỗi phải như vậy
 
lá thư đó thật có ý nghĩa các bạn ạ.Năn 2070.ôi no thật gần với chúng ta quá.một tình cảnh đáng sợ đang đến với chúng ta rất gần,vậy chúng ta hay làm điều gì đó đi chứ các bạn.Sau khi đọc xong lá thư tương lai đó,tôi cảm thấy mình đã có một thời gian quá dài gây ra những việc tội lỗi đó.tôi đã không tiết kiệm nước,thậm chí còn lãng phí.tôi thấy rất hối hận.nhưng tôi biết chắc chắn một điều rằng,những hành động mang tính chất phá hoại đó không chi có tôi mà còn rất nhiều người khác xung quanh tôi nữa.và tôi rất mong những người đã đọc được bức thư tương lai đó sẽ suy nghĩ lại những việc mà mình đã từng làm.và hãy cùng tôi tiết kiệm nước và bảo vệ nguồn nước sạch nhé.hãy luôn giữ cho môi trường xanh sạch đẹp nhé.tất cả vì tương lai con em chúng ta và thế hệ mai sau các bạn nhé.
Phạm kỳ khôi.phonenumber:01689937167
 
Lá thơ nì rất hay nhưng mấy ai biết được, mấy ai wan tâm.:ksv278: Khỏi nói dông dài, lớp mình là 1 ví dụ: lớp có 41hs, trung bình 1 tổ 10hs (có tổ hơn) ,cứ 3,4 hs 1 bàn, trực 1 ngày, 1 tuần học có 6 ngày tức mỗi bàn trực 2 ngày/tháng. :ksv247:Thế mà có bạn đi sớm có bạn đi trễ, vào lớp 7 kém 15 mà 6 rưỡi mới trực, có khi làm luôn trong 15ph đầu giờ.... CHÁN !!:ksv214:
Căn bản là ý thức mỗi ng` thôi, tuyên truyền mà họ ko nghe tổ rát miệng mình, chả lợi gì.:ksv229:
Nói thế thôi chứ lá thơ này thực sự có ích, rất có ích !!!:ksv194:
Nữ thần Athena có câu nói rất hay:"Có chiến tranh thì mới có hoà bình". Liệu... có... ô nhiễm... thì mới có sạch sẽ ko nhỉ?!?:ksv302:
Thôi thì ta cứ sống cho hết cuộc đời.....:ksv212:
 
Mỗi người có một quan điểm. Phải chỉ 1 người làm thôi liệu có thể cứu giúp thế giới này? Nhưng bạn hãy nghĩ xem bạn luôn đi tuyên truyền động viên mọi người thì lâu dần mọi người có còn thờ ơ với việc này không? "Nước chảy đá mòn" đừng bao giờ từ bỏ chân lý bạn a.!!!
Chẳng phải mọi người ở đây đều rất quan tâm, cho bài viết này là hữu ích sao? Con số đó nhiều hơn 1 đúng không? Vậy đấy đâu phải là một mình bạn nghĩ vậy. Bạn không "một mình" đâu, hãy nhớ lấy điều đó nha,...
Hãy hành động vì thế giới XANH của chúng ta ^_^
 
hay đấy . mình sẽ cố gắng uống nhiều nước từ bây giờ
 
Bạn à chỉ uống nhiều nước mà ko có hành động gì cứu vãn nguồn nước thì sau này bạn có còn nước mà uống ko?
Dù chỉ 1 hành động nhỏ thôi là ko vứt rác xuống ao, hồ nước thôi cũng là hành động rất ý nghĩa , là bạn đã ngăn ô nhiễm nguồn nước 1 phần nào đó rồi!!! ^_^
Thanks u...
 
Quay lại
Top