Ký ức mùa trung thu: 'Trời chưa tối sao vội tắt đèn đóng cửa'

annhien1221

Thành viên mới
Tham gia
24/8/2021
Bài viết
24
Ngày nhỏ hay ấm ức và thắc mắc tại sao cứ đến mùa trung thu là mỗi nhà lại đóng cửa tắt đèn sớm. Chỉ vì cái nghèo cả thôi, không có tiền cho lân nên đành phải vậy.

Trẻ vui trung thu với những ánh đèn muôn sắc màu /// HOA NỮ

Ngày xưa là như vậy, nhưng ngày xưa ấy qua lâu thật lâu rồi. Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, những đứa trẻ con ngày ấy giờ chỉ biết hoài niệm. Vì trung thu ở thành phố bây giờ chẳng có lân đến nhà múa như ngày xưa để chứng kiến mẹ vội vàng đóng cửa tắt đèn, cũng chẳng còn những chiếc lồng đèn tự chế từ đủ mọi vật dụng bỏ đi, rồi vừa đi vừa lấy tay che lại để gió không thổi tắt ánh đèn cầy bên trong…

Trung thu ở quê giờ có còn như xưa?

Ký ức trung thu của những trẻ vùng quê nghèo ngày đó như tôi chỉ có những nỗi thèm khát được xem lân, được mẹ mở cửa cho lân vào nhà mình múa. Ôi thích lắm, vì toàn là những lũ bạn trong làng, trong xã đi múa lân, nên rất muốn mẹ cho lân vào nhà để làm oách với tụi nó là “nhà ta đó, mẹ ta cho tụi bây vào múa đó”. Thế nhưng, rất hiếm khi có được điều đó, vì ở quê tôi cứ đến mùa trung thu khi các đầu lân bắt đầu đi múa là lại nghe những điệp khúc quen thuộc: “trời chưa tối sao đã nỡ vội tắt đèn đóng cửa?”.

Cũng đúng thôi, mỗi dịp trung thu về là cả mấy chục cái đầu lân, đêm nào cũng đi múa, mà tụi nó múa sớm lắm, mới hơn đầu tháng 8 vài ngày là đã nghe tiếng trống lân rộn ràng khắp nơi rồi. Nhiều đầu lân quá nên nếu mở cửa là coi như cho tất cả múa, cứ đầu lân 5.000-10.000 đồng, mà cho hết mấy chục đầu lân thì nhà giàu cũng phải than. Dân làm nông kiếm từng đồng từ bó rau mớ cải, thì sao không tiếc tiền cho được.


Ngày đó, phải nói đúng ra là trốn lân, chỉ tắt điện khi có lân đi ngang, lân đi qua nhà rồi thì điện lại được bật lên. Những năm về sau, tụi múa lân biết được “chiêu” của các gia đình, thế là đi múa lân nhưng không đánh trống, để các gia đình không phát hiện ra. Có hôm cả nhà đang ngồi ăn cơm tối, bỗng lân rồi trống đùng đùng kéo vào nhà, mẹ trở tay không kịp. Và đó cũng là lần hiếm hoi, anh em tôi được xem lân múa ngay tại nhà.Nhưng giờ nghĩ lại mới hiểu được tại sao người dân quê mình ngày xưa lại như thế, chứ ngày còn nhỏ thì chỉ biết trách móc và giận dỗi người lớn.

Mẹ tôi lúc đó có vẻ rất bực mình vì tụi múa lân tự động xông vào nhà và lại phải tốn tiền để cho lân. Nhưng với anh em tôi thì vui mừng đến bỏ luôn bữa tối đang ăn.

Hôm qua gọi điện về cho mẹ, từ trong điện thoại nghe được tiếng lân đùng đùng. Bổng bao ký ức lại ùa về. Buộc miệng hỏi mẹ: “Trung thu ở quê giờ mọi người có còn đóng cửa tắt đèn sớm không mẹ?”, mẹ cười rồi nói: “Cuộc sống giờ khá hơn nên khác rồi con, mà giờ lân cũng ít, mấy đứa mới lớn lên không đi học thì cũng bỏ quê đi làm hết, đâu còn ai mà múa lân nhiều nữa. Chỉ có mấy đứa con nít, sắm những đầu lân nhỏ nhỏ rồi múa vui vui vậy đó con mà giờ dịch nên mọi thứ cũng yên ắng hẳn”.

Nghe mẹ nói mà nghẹn, có lẽ cuộc sống đổi thay và mọi thứ cũng khác, nhưng có lẽ ngày xưa của tụi trẻ con vùng quê, trung thu ý nghĩa hơn rất nhiều. Dù không dễ gì được mua cho lồng đèn mới, không dễ gì được mẹ cho lân vào nhà mình múa, nhưng sao ký ức về trung thu nhiều đến vậy và cứ muốn được quay ngược thời gian. Nhớ bánh trung thu đậu xanh trứng muối mẹ làm
C1TuE44FACl8WLZuwCCb9U_4b2Ot1mlRM9YtdS0NmvCcOjD7_QNyJeYmH-R_FPqT_AZ1TVASlunpL0WG9UjUU1T7WvHYPLNVxCIpWrDVQys=w752


Còn giờ thì đang kẹt ở Sài Gòn, vật vã qua những ngày dịch. Bật app lên Sendo đặt chiếc bánh trung thu đậu xanh trứng muối về ăn, mua trúng đợt Sendo sale hội trăng rằm, cũng nhiều mã giảm giá, khuyến mãi 50%++ thêm miễn ship nên chưa tới 50k về ăn cho qua cái trung thu nhạt nhẽo này. Chựt nhớ ngày bé mẹ hay làm bánh trung thu cho anh em ăn, rôm rả cả nhà rồi cảm thấy nhớ nhà thực sự. Nghĩ mà rạo rực trog lòng các bác ạ...

Cầu mong đại dịch mau hết để mọi thứ sớm quay trở về quỹ đạo của nó.

Chúc mọi người bình an nhé!
 

boconganhbaytronggio

imquyen09
Thành viên thân thiết
Tham gia
13/11/2017
Bài viết
84
Lớn rồi, bộn bề công việc cuộc sống chả biết cảm giác trung thu ntn nữa. Nhớ hồi bé trung thu ở quê vui, ý nghĩa biết bao, cảm giác rước đèn xóm trên lên xóm dưới, xin mẹ vài ngàn mua đen rước, nghịch hơn mua súng nước bắn nhau, lớn hơn xíu cấp 2 thì bắt đầu biết trêu bạn nữ mà mình thích.... Nhớ năm tháng tuổi thơ !
 

annhien1221

Thành viên mới
Tham gia
24/8/2021
Bài viết
24
Lớn rồi, bộn bề công việc cuộc sống chả biết cảm giác trung thu ntn nữa. Nhớ hồi bé trung thu ở quê vui, ý nghĩa biết bao, cảm giác rước đèn xóm trên lên xóm dưới, xin mẹ vài ngàn mua đen rước, nghịch hơn mua súng nước bắn nhau, lớn hơn xíu cấp 2 thì bắt đầu biết trêu bạn nữ mà mình thích.... Nhớ năm tháng tuổi thơ !
:((( nhớ quê quá b ạ
 
Top