Văn Kỹ năng văn học cho các sĩ tử

Trong chuyên mục 'Phổ thông' đăng bởi zubiii, 21/3/2014. — 1.018 Lượt xem

 1. zubiii

  zubiii Thành viên mới

  Kỹ năng văn học cho các sĩ tử

  Văn học là môn học thể hiện năng khiếu của bạn , nhưng năng khiếu chỉ là một phần, cái quan trọng là kiến thức, nếu bạn muốn đạt được một kết quả cao thì bạn phải có một phương pháp ôn thi và có được kĩ năng khi làm bài hiệu quả. Như các bạn đã biết, môn văn là môn bắt buộc trong các kì thi, là một môn học quan trọng của khối C và khối D, và môn học này sẽ là khó khăn đối với những bạn học chuyên các khối tự nhiên. Chính vì vậy việc ôn luyện và làm tốt bài thi môn văn là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Sau đây trung tâm gia sư hà nội sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần chú ý trong quá trình ôn luyện môn văn học.


  1, Phân biệt kiến thức nào quan trọng là trọng tâm để dành thời gian ôn tập


  Dù cho ở mọi môn học, môn học nào cũng có những kiến thức trọng tâm nhất định, đây là chìa khóa, là nền tảng quan trọng để chỉ cho các bạn đường đi đúng trong quá trình ôn luyện. Với văn học bạn hãy phân tích xem đâu là những trọng tâm cụ thể và đâu là phần bạn phải dành thời gian nhiều cho nó, ví dụ như các bạn cần nắm vững được từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm tiêu biểu; phải nắm vững về tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu; và điều hiển nhiên bạn phải học thuộc lòng tất cả các bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm; … việc làm này giống như là một hình vẽ đã phác thảo và bạn chỉ cần thêm màu để hoàn thành thôi.


  2, Trau rồi khả năng viết bằng nhiều dạng đề tài.


  Nếu các bạn có đủ kiến thức trọng tâm rồi thì các bạn hãy tự kiểm tra và đánh giá kiến thức của mình bằng cách rèn luyện bằng các đề thi và đáp án của những năm trước đây, có thể nhờ các thầy cô giáo chấm bài và góp ý cho các bạn những thiếu sót, có như vậy các bạn mới có thể nâng cao kỹ năng làm bài thi và bổ sung cho mình những kiến thức còn thiếu sót. Quá trình rèn luyện này sẽ là mốc quan trọng và cho các bạn những kinh nghiệm cần thiết khi bước vào kỳ thi thật sự.


  3, Tạo ra được lời mở đầu chung cho mọi đề tài.


  Đó là một bí quyết cực kì hữu ích nhé. Khi bước vào phòng thi bạn phải đối diện với nhiều áp lực cả về thời gian và kết quả thi, bạn không có thời gian để đưa ra được tất cả các phương án tốt nhất để chọn lựa và bạn cần tiết kiệm thời gian tuyệt đối, nên khi bắt đầu làm bài thi mọi việc đều suôn sẻ, có được mở bài tốt trong thời gian ngắn nó sẽ là “bệ phóng” rất tốt để các bạn có những ý tưởng cho phần thân bài và khi bạn mở bài được là các bạn đã bắt mạch được bài viết để viết tiếp những phần tiếp theo. Gia sư văn cho biết cách mở bài chung cho các đề tài là luôn gắn liền với giai đoạn văn học và tác giả, nội dung này vừa đủ ý và vừa dễ làm, dễ áp dụng nhất, các bạn hãy cứ đề cao nét đặc biệt của tác phẩm đang phân tích là có thể hoàn thành phần mở bài một cách nhanh chóng, hiệu quả.


  4, Đừng cố dành thời gian vào việc viết nháp trong khi thi.


  Bạn không nên sử dụng nháp trong khi viết một đề tài nào đó, việc làm này sẽ gây cho bạn mất thời gian còn khiến suy nghĩ của bạn sẽ bị rối và bị giới hạn, đầu tiên khi bắt đầu làm bài các bạn hãy đọc kĩ đề và đưa ra các ý cần triển khai của từng câu rồi làm bài chính thức, như vậy bạn sẽ không mắc phải lỗi lạc đề và cũng bảo đảm tính hệ thống và gây thiện cảm cho người chấm thi. Bạn cần chú ý rằng không dễ dàng gì để đạt được điểm cao trong môn văn vậy lên hay cố gắng tích góp cho mình những điểm cộng bằng cách sử dụng tất cả những kĩ năng đã rèn luyện trong quá trình làm bài.


  Và điều cuối cùng là tâm lý của bạn. Hãy chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái và bạn hãy để đầu óc bạn thư giãn trước khi làm bài thi vì nếu có quá nhiều áp lực và ức chế thì bạn không bao giờ có được những câu văn hay, những ngôn từ giàu cảm xúc và một khi bạn viết văn của bạn thiếu đi những điều đó thì bạn đã hoàn toàn thất bại, vậy đừng làm hỏng mọi việc vì những điều không hay ho như vậy. Bạn đủ kiến thức bạn đủ tự tin thì chắc chắn rằng bạn sẽ thành công dù ở lĩnh vực nào đi nữa.
   


  angel1412 thích điều này.


 2. Lan Thanh

  Lan Thanh Rất mến Trương Đại Dũng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/1/2011
  Bài viết:
  13.149
  Lượt thích:
  8.838
  Kinh nghiệm:
  113
  Rất có ích:D Nhưng mừ Văn còn thiên về khiếu nữa;)) KHÔNG nên viết nháp do chẳng có đủ thời gian đâu:D
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP