Kỹ năng thấu cảm trong giao tiếp

hanhtrinhdelta

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/6/2011
Bài viết
158
Hôm nay lạc vào một topic khác lạ, có đọc được một bài viết về thấu cảm trong cuộc sống! Tự mình nghĩ rằng, đây có lẽ là điều mà rất nhiều trong chúng ta đã bỏ qua trong khi giao tiếp với nhau! Thấu cảm ở đây không phải là thông cảm cho nhau, không phải bỏ qua cho nhau những lỗi lầm trong giao tiếp mà là sự thấu hiểu của bạn về vấn đề nào đó để từ đó bao dung hơn, kiên trì hơn khi khai thác câu chuyện từ người khác!
Rất nhiều người, khi nói chuyện thường hcir chú ý đến ý nghãi của bè mặt câu mà không bao giờ thử ngẫm nghĩ xem có điều gì đó mà họ chwua nói với mình? Có phải vì mình không hiểu điều họ nói hay không mà họ không cho mình biết! Nhưng họ lại ít khi đi sau vào khía cạnh mà mình đang băn khoăn! Chỉ những ai thực sự muốn hiểu hết câu chuyện, muốn biết điều gì đó ẩn dấu đàng sau đó họ mới có sự thấu cảm với người kia!
Giống như một bác sỹ chữa bệnh cho bệnh nhân, không chỉ chữa bệnh là xong trách nhiệm của mình mà họ còn phải tìm hiểu xem sau khi hết bệnh liệu người bệnh đó có mắc phải di chứng khác không? Cuộc sống của họ từ nay đã an toàn chưa? Đó chính là sự thấu cảm của bác sỹ với bệnh nhân! Trong giao tiếp cũng vậy, nếu ai đó muốn nói gì đó với bạn nhưng theo quan sát của họ thì bạn có vẻ không đón nhận câu chuyện của họ lắm! Họ cũng tự hỏi nếu nói với bạn liệu bạn có thấu hiểu và chia sẻ với bạn điều gì đó không?
Thế là, họ ngần ngại không muốn nói, nếu bạn tinh ý sẽ nhận ra điều này qua cách nói chuyện của họ: không có gì quan trọng đâu! Em sẽ giải quyết được nó mà! Đó là cách họ né tránh bạn và thăm dò xem bạn có thực sự muốn biết điều họ đang lo lắng là gì không? Khi bạn thực sự thấu hiểu và cảm nhận được sự lo lắng của họ bạn sẽ nhanh chóng nhận biết được vấn đề họ đnag mắc phải là gì! Nếu bạn có thiện chí, họ sẽ cho bạn biết điều họ đang giấu kín!
Kỹ năng thấu cảm trong giao tiếp không phải mới nhưng chưa hẳn ai cũng biết đến nó! Sự thấu cảm sẽ giúp bạn mở mang sự hiểu biết của mình, bạn biết lắng nghe sẽ tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân! Từ đó, cũng sẽ bao dung hơn kiên trì hơn trong những cuộc nói chuyện với những người xung quanh!
Source: Kỹ năng thấu cảm trong giao tiếp
 
Top