Kỹ năng kiềm chế và kiểm soát cảm xúc

hanhtrinhdelta

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/6/2011
Bài viết
158
Con người đôi khi rơi vào trạng thái bi quan, chán nản và tuyệt vọng, lắm lúc muốn chạy trốn khỏi cuộc sống bằng những con đường tiêu cực. Bạn sẽ làm gì khi bố mẹ cãi nhau, khi người bạn thân nhất phản bội hay thậm chí khi anh chàng người yêu rời bỏ mình để đến với cô bạn thân? Lúc ấy, bạn sẽ nghĩ rằng thế giới đang sụp đổ trước mắt
Hãy bình tĩnh để giải quyết mọi việc, đừng để cảm xúc phá vỡ tất cả những gì bạn đã cố công xây dựng.

Trước hết, hãy hít một hơi thật sâu để lấy lại bình tĩnh, nếu không giữ cho mình ở trạng thái cân bằng bạn sẽ khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ. không những không tháo gỡ được những khúc mắc, hiểu lầm mà có khi làm cho sự việc lên đến đỉnh điểm. Khi ấy rất khó để giải quyết êm đẹp mọi chuyện. Hãy lấy lại sự bình tĩnh cho mình bằng cách nhắm mắt lại và hít sâu vào để đầu óc bạn thanh thản.
Tiếp theo, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ về những việc đã xảy ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện nay. Bạn đừng để cảm xúc chi phối trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân này. Nếu không bạn sẽ không dễ dàng tìm ra gốc rễ của mọi việc. Bạn sẽ phát hiện ra những lỗi không thể chấp nhận được từ chính mình hoặc từ những người thân, bạn bè nhưng hãy suy xét thật cẩn thận lý do họ làm như thế. Có những sự thật khiến ta đau lòng nhưng cũng có những sự thật mà người thân, bạn bè muốn giấu chúng ta vì một lý do nào đó. Hãy thông cảm cho họ, họ thực sự không muốn làm bị tổn thương.
Cuối cùng, bạn hãy tự vấn bản thân xem phải làm thế nào để giải quyết mọi việc sao cho thật tốt đẹp. Không phải mối quan hệ nào kết thúc đều do lỗi của mình hoặc của người khác. Đôi lúc chỉ đơn giản là vì mối quan hệ đó không còn phù hợp với bản thân mình mà thôi. Hãy thể hiện cái tôi cao thượng của mình với người đối diện, đừng để những cảm xúc tiêu cực khống chế hành vi của bạn. Hãy làm chủ cảm xúc của mình để bạn có thể làm chủ những mối quan hệ xung quanh.
Trong số các kỹ năng sống mà bạn cần trang bị cho mình thì kỹ năng kiềm chế và kiểm soát cảm xúc là một trong những kỹ năng mà bạn cần trang bị cho mình. Nó sẽ giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ và duy trì chúng ở trạng thái cân bằng.
Source: Kỹ năng kiềm chế và kiểm soát cảm xúc


 
Quay lại
Top