Kinh nghiệm để có được vị trí cao trên công cụ tìm kiếm Google

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là trang web của bạn phải có chứa các từ khoá mà người dùng tìm kiếm, tiếp theo đó là trang web của bạn phải có nhiều người truy cập hay nói cách khác là các trang web trong site của bạn phải được thường xuyên cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Google [FONT=Arial,Tahoma,Verdana]

Tiêu đề - Title tag

Tiêu đề hay còn được gọi là "thẻ title" - là công cụ dùng để đặt tên cho site của bạn trong danh sách tìm kiếm và còn giúp cho khách hàng hiểu được nội dung tóm tắt của website mà họ đang truy cập. Do vậy nó là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để phân loại và xác định vị trí của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ, nếu bạn đang dùng trình duyệt Internet Explorer hay Netscape, hãy nhìn lên phía trên màn hình có nền xanh đậm và hàng chữ màu trắng trong trình duyệt MS Internet Explorer hay mũi tên màu đỏ ở bên dưới màn hình trong trình duyệt Nestcape đó chính là các tiêu đề. Cụ thể hơn, hãy vào thanh trình đơn trên đỉnh màn hình, nhấn chuột vào nút "View" và "Source/Page Source" bạn có thể truy cập vào mã nguồn HTML của bất kỳ website nào đang được nối mạng. Tại đó, bạn sẽ nhìn thấy tiêu đề của các trang web:

[/FONT]
HTML:
<html>
<head>
<title> Đây là tiêu đề của trang </title>
<meta name="description" content="Nội dung của phần mô tả.">
<meta name="keywords" content="Gõ từ khoá tìm kiếm của bạn.">
</head>
[FONT=Arial,Tahoma,Verdana]

Bây giờ bạn đã hiểu tiêu đề là gì và vị trí của nó trong trình duyệt? Vậy để có một tiêu đề hấp dẫn và có sức thuyết phục khách truy cập, bạn phải làm gì?

Trước tiên, hãy ghi lại tất cả những từ khoá của bạn. Hãy lựa chọn một số từ khoá hay nhất, miêu tả chính xác nhất nội dung trang web của bạn và tạo ra một tiêu đề cho chúng.

Ví dụ, với các từ khoá "Cars", "Trucks", "Vans", "SUV" bạn có thể xây dựng một tiêu đề như: "Cars, Trucks, Vans and SUV's for Sale".

Tiêu đề không chỉ chứa từ khoá mà nó còn đòi hỏi nội dung tóm tắt được nói đến trong trang web. Rõ ràng, điều bạn không nên làm đó là giới thiệu tên công ty và miêu tả hoạt động kinh doanh của bạn trong các tiêu đề. Bạn cần phải chú ý đến đối tượng khách hàng của mình và phải nắm bắt được tâm lý của họ. Khi truy cập vào trang web của bạn, khách hàng chỉ quan tâm đến các sản phẩm mà bạn cung cấp và các sản phẩm đó có thực sự đem lại lợi ích cho họ không? Bạn là ai? Công ty bạn có nằm ở trung tâm thành phố hay không? Đó không phải là những nội dung mà khách hàng muốn tìm kiếm.
Trang phụ trợ - Doorway pages

Trang phụ trợ hay trang Doorway được xây dựng với mục đích là nâng cao vị trí trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm với những từ khoá hay một bộ từ khoá kết nối đặc biệt. Ví dụ bạn có thể xây dựng một trang với tiêu đề là "Toyota Camry", và một trang khác với tiêu đề "Toyota 4Runner", và nhiều trang với những tiêu đề khác nhau… Nội dung của những trang này cũng chính là nội dung trang web của bạn. Với những trang này, bạn sẽ không cần phải thiết kế lại hay chuyển nội dung từ trang chủ mà vẫn có được hàng loạt trang với những tiêu đề khác nhau.
Phần mô tả -Description

Description hay còn được gọi là phần mô tả trang web là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút và tăng lượng truy cập của khách hàng vào website của bạn. Cũng giống như những các dòng tiêu đề và phụ đề trong một bài quảng cáo, phần mô tả đòi hỏi phải:
· Hấp dẫn ;
· Kích thích tính tò mò của người đọc ;
· Đưa ra các giải pháp cho những vấn đề chung ;
· Có sức thuyết phục.
Thẻ META Tags

Thẻ META Tags là một công cụ rất hữu ích. Chúng không chỉ giúp bạn đăng ký website lên các công cụ tìm kiếm mà còn có thể đưa trang web bạn lên những vị trí cao trong danh sách tìm kiếm.

Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ META tags cho tất cả các website của bạn. Thẻ META tags có rất nhiều dạng thức khác nhau, nó có thể được gọi với các tên khác nhau như "generator", "rating", "refresh", "resource type", "documentation", "copyright"…Tuy nhiên khi vị trí của bạn trong danh sách tìm kiếm còn thấp, bạn cần phải quan tâm đến các thẻ "từ khoá" META và thẻ META "description".

Thẻ META (đặc biệt là thẻ META "description") đây là nơi hiển thị nội dung của trang web, cung cấp cho các công cụ tìm kiếm (spider) phần mô tả trang web của bạn và cách thức hoạt động như thế nào. Nếu bạn không có các thẻ META, các robots đơn giản sẽ tự động lựa chọn hàng trăm cặp từ đầu tiên trên trang của bạn để đưa vào phần mô tả.

Và điều đó hiển nhiên sẽ không thu hút được khách hàng, sẽ không có lý do hay động cơ gì để khách hàng truy cập vào phần mô tả của bạn. Ví dụ, nếu trang web của bạn kinh doanh ô tô với một tiêu đề khá hấp dẫn là "Cars World", nhưng bạn không sử dụng một loại thẻ META Tags nào. Các công cụ tìm kiếm sẽ tự động nhập phần mô tả của bạn như sau:

"Car World -21564 Any Street, Anytown, CA 95633. Office hours are 9-5 or call…". Bởi vì những ký tự đầu tiên trên các website thường là địa chỉ và điện thoại liên lạc của bạn.

Với mục đích thu hút sự truy cập và tăng lượt truy cập trở lại của khách hàng, đòi hỏi bạn có một tiêu đề và một phần miêu tả hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu hiện tại của khách hàng. Quay trở lại với một website kinh doanh ô tô mà chúng tôi đã ví dụ ở trên, bạn có thể viết trang mô tả với nội dung ngắn gọn như sau: "Everything you've ever wanted to know about cars, trucks, vans and automobiles"

Khi đó, bạn có thể sử dụng thẻ META "description" để kết nối những thông tin này đến các công cụ tìm kiếm mà không cần phải thay đổi trang web:

[/FONT]
HTML:
<head>
<title>Car World </title>
<META name = "description" content="Everything you've ever wanted to known about cars, trucks, vans and automobiles.">
</head>
[FONT=Arial,Tahoma,Verdana]

Phần mô tả trong thẻ META Tags không đòi hỏi phải có từ khoá. Tuy nhiên, với mục tiêu chính là thu hút khách hàng, thuyết phục khách hàng truy cập vào các website của bạn. Do vậy, hãy tạo ra các phần mô tả khác nhau cho từng trang của website, tránh sự nhàm chán cho khách hàng. Khi đó bạn sẽ phải sử dụng đến các từ khoá, hay chính xác hơn là các thẻ "từ khoá" META.

Vậy thẻ "từ khoá" META là gì? Đó là những công cụ cho các trang web của bạn có thể hiển thị khi người truy cập gõ một từ khoá bất kỳ có trong danh sách trên thẻ "từ khoá" META. Và thông thường bạn nên đưa vào danh sách đó từ 6-10 từ khoá hay và phù hợp nhất với nội dung trang web của bạn. Ví dụ:

[/FONT]
HTML:
<head>
<title>Car World</title>
<META name= "description" content="Everything you've ever wanted to know about cars, trucks, vans and automobiles.">
<META name="keywords" content="cars, trucks, vans, automobiles, suvs, honda, nissan, gm''>
</head>
[FONT=Arial,Tahoma,Verdana]

Ngoài ra, với cùng một từ khoá hấp dẫn bạn có thể sử dụng lại nhiều lần. Tuy nhiên trên thực tế việc nhắc lại nhiều lần cùng một từ khoá không hợp lý đã dẫn đến một số hiện tượng spam ảnh hưởng đến vị trí của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Cụ thể là bạn không nên sử dụng lại cùng một từ khóa nhiều lần liên tiếp nhau. Ví dụ bạn nên sử dụng 5 từ khoá theo thứ tự:
cars, trucks, vans, automobiles, suvs,
cars, trucks, vans, automobiles, suvs,
cars, trucks, vans, automobiles, suvs,
Thay vì:
cars, cars, cars, trucks, trucks, trucks, vans, vans, vans, automobiles, automobiles, automobiles, suvs, suvs, suvs,
[/FONT]
 
Hiệu chỉnh:
Top