Kinh nghiệm dành cho ứng viên đang tìm việc

nguyenhoahanam

Thành viên mới
Tham gia
6/1/2012
Bài viết
27
Giới thiệu về mình là điều rất quan trọng giúp bạn tạo và nắm bắt cơ hội trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Thay vì chỉ tập trung vào khả năng, bạn hãy nghĩ đến bức tranh lớn hơn và đặt mình vào đó.
Tìm kiếm một công việc toàn thời gian, cụm từ đó ngày càng trở nên phổ biến đối với hàng loạt ứng viên đang muốn có một chỗ làm ổn định. Dạo qua những vị trí bạn thích, nộp hồ sơ, chờ đợi, phỏng vấn và chờ đợi.... vòng tròn ấy khiến bạn đôi khi bị chai lỳ về cảm xúc và ngốn không ít thời gian của bạn.
Một trong những điều quan trọng ứng viên nên biết khi đi "săn" việc là thiết lập một lịch trình cụ thể và thực hiện theo kế hoạch đó. Nhiều người đang phải đối diện hằng ngày với công việc mà họ không thích, thậm chí còn ghét nữa. Thế nên ngoài giờ làm, họ lại về nhà lao đầu vào Tìm việc làm mới. Thế là, công việc của họ càng nhiều hơn, càng mệt hơn. Còn với người không có công việc thì cứ ngồi tìm việc càng khiến họ thêm bực bội, bởi cảm giác thời gian kéo dài vô tận nhưng mọi thứ đều chẳng mang lại kết quả gì.
Một số người tìm việc đã đúc rút từ kinh nghiệm của bản thân để đưa ra lời khuyên cho những người đồng cảnh:
- Tiết kiệm thời gian
Không lãng phí thời gian vào việc ngủ, thức dậy sớm và làm mọi việc như giờ làm công sở, tạo cảm giác bạn vẫn đi làm bình thường. Đầu óc bạn sẽ vẫn tập trung vào nhiệm vụ cụ thể dù bây giờ nhiệm vụ ấy đã có thay đổi so với trước đây.
- Lựa chọn không gian
Hãy chắc chắn loại bỏ khỏi đầu những phiền nhiễu, bức bối khi tìm kiếm việc làm. Bạn có thể đến quán cà phê để làm việc bởi không khí ở đây sẽ cho bạn sự thoải mái, dễ chịu hơn. Nhưng khi bắt tay vào viết thư xin viec lam và CV, bạn cần có sự tập trung cao độ. Đừng ngại viết vào buổi sáng và để đến chiều đọc kỹ lại, tốt hơn hết là cứ cho mình thời gian để chỉnh sửa và kiểm tra lại cẩn thận trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.
- Tập trung vào kỹ năng
Khi tìm việc, bạn nên tập trung vào những kỹ năng mình có và những kỹ năng bạn muốn phát triển ở vị trí công việc mới. Bạn nên tập trung tìm hiểu về các công ty cùng lĩnh vực hoạt động mà bạn yêu thích, nhìn thấy cơ hội mà họ có thể đem lại cho bạn rồi kết nối với các nhà tuyển dụng để tìm cơ hội cho mình.
- Theo dõi sát sao
Khi đã gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng, bạn vẫn cần theo dõi thông tin về công ty cũng như quá trình tuyển dụng của họ. Bởi nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều hồ sơ cho mỗi vị trí, nhiều khi thậm chí họ không có thời gian mà xem hết hồ sơ gửi đến. Vì thế, sự theo dõi, liên lạc của bạn sẽ là lời nhắc nhở họ, đồng thời giúp bạn biết được những tiến triển của quá trình tuyển dụng.
- Đặt mục tiêu cụ thể
Đang trong thời kỳ tim viec lam, không có nghĩa là không đặt ra mục tiêu cụ thể. Mục tiêu lúc này là cần gửi đi bao nhiêu hồ sơ mỗi tuần, tiếp cận được bao nhiêu nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, con số đưa ra phải sát thực và khả thi.
- Thực hành giới thiệu bản thân
Giới thiệu về mình là điều rất quan trọng giúp bạn tạo và nắm bắt cơ hội trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Thay vì chỉ tập trung vào khả năng, bạn hãy nghĩ đến bức tranh lớn hơn và đặt mình vào đó.
- Nghiên cứu về công ty
Nếu bạn dành nhiều thời gian làm việc nhà hoặc đưa việc ở công ty hiện tại về nhà làm, bạn sẽ có ít thời gian tìm kiếm và nộp hồ sơ tìm việc mới. Hãy nhớ rằng, những mô tả công việc nhà tuyển dụng đưa ra nói với bạn rất nhiều điều và bạn nên dành nhiều thời igan tìm hiểu công ty thông qua trang web và các phương tiện truyền thông xã hội.
- Sử dụng nhiều công cụ
Tập trung vào tìm việc, bạn nên sử dụng tối đa những công cụ, phương tiện có thể giúp bạn tìm việc nhanh nhất. Các trung tâm giới thiệu việc làm, phương triện truyền thông xã hội, các trang việc làm... bạn đều có thể sử dụng để đa dạng hóa phương pháp tìm kiếm, giúp bạn tạo ra nhiều kết quả khác nhau. Bạn hãy suy nghĩ vượt khỏi phương pháp truyền thông và thử thách bản thân để tìm cách thức mới, kết nối với nhà tuyển dụng hoặc những người tìm việc khác để đem cơ hội đến cho mình.
- Giữ khiếu hài hước
Quá trình tìm việc kéo dài khiến bạn mệt mỏi, thậm chí có lúc thất vọng nhưng đừng bao giờ đánh mất sự lạc quan, hài hước của bản thân. Bạn vẫn là một thành viên của gia đình, xã hội, bạn không thể cô lập bản thân như một kẻ tự kỷ. Hãy ra ngoài, tham gia hoạt động giải trí, thư giãn cùng bạn bè, gia đình, ăn uống khoa học, giúp tinh thần sảng khoái. Hơn bao giờ hết, lúc này bạn cần duy trì và phát triển khiếu hài hước của bản thân, giúp bạn và mọi người cùng thư giãn với tiếng cười sảng khoái. Lúc đó, bạn sẽ dễ dàng đề cập tới vấn đề việc làm với những người khác và biết đâu, họ lại giúp được bạn đáng kể.
 
Quay lại
Top