Kinh nghiệm bỏ thuốc :D

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.076
Tôi post bài này lên coi như là 1 lời tâm sự giành cho những ai có nhu cầu muốn bỏ thuốc lá nhưng chưa có kinh nghiệm, hoặc chưa có đủ quyết tâm, cách này áp dụng được cho những ai thực sự muốn bỏ thuốc, khoảng thời gian bỏ khoảng 1 tuần rưỡi đến 2 tuần, tùy theo sự quyết tâm của mỗi người.Đầu tiên, tất nhiên sẽ vẫn là tư tưởng của người hút thuốc, bạn sẽ xác định bỏ thuốc sau khi đọc bài viết này của tôi ? Nếu bây giờ bạn chưa có đủ thời gian để suy ngẫm tại sao lại phải bỏ thuốc lá thì tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những tác hại của điếu thuốc đối với lá phổi của bạn, sức khỏe của bạn, của gia đình bạn, sự tốn kém mà thuốc lá mang lại và tác hại của họ đối với cộng đồng ( những người hút thuốc thụ động ) ra sao !
I/ Các nguy cơ bệnh lý thường gặp ở những người hút thuốc lá chủ động:

· Bệnh lý ở đường hô hấp trên: như viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.

· Bệnh lý ở đường hô hấp dưới: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản.

· Bệnh lý ở phổi: viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi.

B. Bệnh lý hệ mạch m.áu: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch m.áu não.

C Ung thư các cơ quan khác: ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.

D. Các ảnh hưởng của thuốc lá lên chức năng sinh sản:

· Thai nghén: giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẩu nhiên, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.

· Thời kỳ cho con bú: nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nam giới hút thuốc lá có thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.

E. Ảnh hưởng của thuốc lá lên hệ thần kinh: những chứng minh gần đây cho thấy hút thuốc lá làm giảm số lượng các tế bào thần kinh trong não.Những người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với những người nghiện thuốc lá, đặc biệt là đối tượng trẻ con vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao do hít phải khói thuốc thụ động. Công nhân làm cho các nhà máy sản xuất thuốc lá cũng bị những nguy cơ tương tự:

Đối với người lớn: gây ung thư phổi và các bệnh khác.

Trẻ em: rất dễ cảm nhiễm với khói thuốc lá! Trẻ dễ bị viêm phế quản phổi mạn tính với những đợt cấp, bệnh lý về Tai - Mũi – Họng, nhức đầu....
III/ Ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đối với kinh tế:- Ảnh hưởng kinh tế gia đình: người hút thuốc lá sẽ tiêu phí một khoảng tiền khá lớn để mua thuốc lá, làm ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, đặc biệt ở những gia đình kinh tế khó khăn. Hút thuốc lá chắc chắn sẽ gây ra những bệnh tật nguy hiểm như đã trình bày phần trên, chi phí để chăm sóc y tế cho chính bản thân người hút và người bị hút thuốc lá thụ động trong gia đình là rất lớn, có gia đình không thể chịu đựng nổi (chưa nói đến những bệnh nan y như ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…).

- Ảnh hưởng đến kinh tế quốc gia: đất canh tác dùng cho sản xuất các loại cây lương thực bị thu hẹp lại, nhường chổ để trồng cây thuốc lá vì có lợi nhuận cao hơn. Một lượng giấy khổng lồ phục vụ cho việc vấn các điếu thuốc lá, và các loại bao bì. Rác rưởi do thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. Chi phí chăm sóc y tế cho những người dân hút thuốc lá và việc giảm ngày công lao động của họ là những tổn thất rất lớn cho một quốc gia có nhiều người nghiện thuốc lá. Ngoài ra thuốc lá còn có nguy cơ gây ra những vụ hoả hoạn dữ dội và những vụ cháy rừng tàn phá tài nguyên quốc gia!….


IV/ Phương pháp bỏ thuốc từ kinh nghiệm cá nhân:Đã là những người nghiện thuốc lá thì ai cũng đã từng có lần bỏ thuốc và lại hút lại, chính điều này sẽ gây ra cho bạn cảm giác chán nản mỗi khi nghĩ đến chuyện bỏ thuốc và coi việc hút thuốc giống như 1 thú vui hoặc 1 món nợ phải trả, chính những tâm lý này sẽ là tác nhân chính khiến cho bạn không thể rời khỏi điếu thuốc. Chính vì vậy nếu bạn phải xác định rằng nếu chỉ để đọc cho vui thì không nên trách cứ gì tôi cả, bởi vì cho dù phương pháp có hay và hiệu quả hay không thì vẫn phụ thuộc vào người thực hiện nó có tốt và đúng hay không, chứ đây không phải là 1 bài thuốc tiên và lại càng không phải là 1 cách bỏ thuốc quá đơn giản để bạn có thể hời hợt.Để nói ra kinh nghiệm thì tức là hiện tại tôi đã nói KHÔNG với thuốc lá, và sự nỗ lực của tôi sẽ không có gì là to tát cả nếu bạn cũng làm được như tôi lúc này đây, chấm dứt 21 năm cầm điếu thuốc lá trên tay là 1 chuyện ko hề đơn giản, các bạn chắc chắn có thể hiểu được điều đó.
Sau đây là CÁCH bỏ thuốc lá của tôi giành cho những bạn hút thuốc Vinataba, loại phổ biến nhất và cũng là độc hại nhất, vì bây h bọn TQ đã làm nhái loại này rất nhiều để hủy diệt chúng ta trong bệnh tậtĐầu tiên, bạn hãy cho bạn 1 ngày thật thoải mái, hút thuốc bạn ưa thích 1 cách thoải mái nhất, sung sướng nhất mà bạn có thể, coi như đó là lần cuối cùng bạn được cầm điếu thuốc bạn yêu thích đi.Ngay buổi sáng hôm sau, ngủ dậy bạn hãy suy nghĩ ngay trong đầu rằng : Từ nay mình sẽ ko mua Vinataba nữa, vì như thế là làm giàu cho bọn TQ, hãy để lòng yêu nước của bạn lên tiếng ^^, và hãy nhịn thuốc 1 cách cố gắng nhất có thể cho đến lúc nào bạn cảm thấy không chịu được nữa thì hãy ra ngoài mua 1 bao Tourism ( Du lịch ), châm lấy 1 điếu để giải nghiện, tôi dám đảm bảo rằng từ Vinataba mà chuyển qua Tourism thì cho dù bạn có là sâu thuốc bạn cũng ko bao h hút được hết nửa điếu. Tôi dám khẳng định với bạn rằng, như thế cả ngày bạn sẽ hút ko hết nổi 1 bao Tourism, như tôi cùng lằm hôm đầu tiên chỉ hút được có 5 điếu. Như vậy nói về mặt kinh tế thì so với 13k 1 bao Vinataba và 4 k 1 bao Tourism thì về mặt kinh tế bạn đã giảm được so với trước rất nhiều.Hai ngày tiếp theo, bạn hãy tiếp tục thực hiện như thế, đến hôm thứ 3 bạn sẽ mất dần cảm giác thèm thuốc, vậy thì nếu bạn vẫn luyến tiếc, vẫn có thói quen bàn tay, bạn hãy bỏ Tourism và chuyển sang hút ESSE, đây là thuốc giành cho nữ giới của Hàn Quốc, bán đại lý 13 k/1 bao, hoàn toàn ko có bạc hà, tránh tình trạng loãng tinh sau này, thuốc này rất nhẹ, hút sẽ ko có cảm giác gì cả, nhưng cái bạn cần hướng tới chính là thói quen bàn tay chứ không còn là mùi vị của thuốc như lúc đầu nữa.

Như vậy chỉ trong 3 ngày đầu tiên, bạn sẽ qua được cảm giác tức ngực vì lượng nicotin đưa vào cơ th.ể so với trước sẽ ko còn đáng kể, sẽ có hiện tượng bạn bị ho, do lúc này phổi của bạn đã bắt đầu thực hiện quá trình tẩy bỏ chất độc, bạn ko cần phải lo lắng vì đó là phản xạ tự nhiên.

Tiếp sau đó sẽ là chính bạn hoặc nhờ người thân của bạn, hạn chế điếu thuốc bạn cầm trên tay, thời gian này bạn nên tránh các việc ngồi 1 chỗ như ngồi máy tính, xem phim, hãy tham gia vào những việc gì có thể làm tay chân bạn hoạt động, tránh thời gian rỗi quá nhiều, để quen dần đi với thói quen cầm điếu thuốc, đồng thời giảm dần lượng thuốc 1 ngày hút xuống dần dần, ví dụ như hút hôm nay 1 bao ESSE, hôm sau hãy cố gắng để lại trong bao 1 cho đến 3 điếu.Khoảng thời gian này trở đi chính là lúc dần dần bạn đoạn tuyệt với thuốc lá, tránh xúc động, bực mình 1 cách tốt nhất có thể, và đến lúc nào trong bao thuốc của bạn có thể thừa ra được từ 7 đến 10 điếu thì bạn hãy tránh việc cầm tiền trong túi trong khoảng 3 ngày, đảm bảo với bạn rằng, sau 3 ngày đó, tuy có khó khắn 1 chút nhưng sau đó bạn sẽ quên luôn chuyện mua thuốc lá, tuy rằng khá khó nhưng đây là bước cực kì quan trọng và cũng là bước quyết định, để làm được bước này bạn phải thực hiện được những bước ở trên kia, và tất nhiên so với bỏ ngang thuốc giữa chừng thì đơn giản hơn rất nhiều, nếu như ko muốn nói là có thể làm được. Sau quá trình này thì cuộc sống của bạn sẽ không còn khói thuốc, tiếp theo chỉ còn là vấn đề bạn có đủ bản lĩnh vượt qua những lời mời mọc của bạn bè hay không thôi. Đây là tất cả kinh nghiệm của tôi, chúc các bạn bỏ được thuốc lá ! Hãy nhớ : trên mỗi bao thuốc đều có ghi: Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, thực ra thì phải là Hút thuốc là sẽ gây ra ung thư phổi !........:KSV@20:
 
Top