Kiến thức cần biết về Google Sandbox

rockmanf7

Thành viên mới
Tham gia
10/9/2012
Bài viết
4
Google cài đặt bộ lọc mới được giới webmaster gọi là sandbox, đó là một cơ chế của Google nhằm hạn chế thứ hạng của những website mới, những site không được tin tưởng. Hay nói đúng hơn nó là một bộ lọc của Google ra đời để ngăn chặn những website phát triển không tự nhiên.
Khi nhắc đến Google Sandbox thì chắc chắn những người làm SEO, đặc biệt là những SEOer “tự mò mẫm” bị dính phải đều rất e dè và khó chịu vì những nổ lực của họ để đưa từ khóa mong muốn lên TOP google nay trở về con số 0 mà có khi là con số “âm”, quả thực là một “sự thật” khó có thể chấp nhận được. Vậy thực ra Google Sandbox là gì mà đáng sợ vậy và cách nhận biết Google Sanbox ra sao ???
Google Sandbox là gì?
Sandbox là một cơ chế của Google nhằm hạn chế thứ hạng của những site mới, những site không được tin tưởng. Hay nói đúng hơn nó là một bộ lọc của Google ra đời để ngăn chặn những website phát triển không tự nhiên.
Tại sao Google lại sử dụng Sandbox ?
Thực tế thì không ai có thể biết chắc rằng Google có sử dụng Sandbox hay không. Các SEOer thường cảm nhận hiệu ứng Sandbox trong quá trình thực hiện SEO. Nhưng nếu có thì đây là một điều tốt vì với bộ lọc này Google có thể loại bớt những kết quả không tự nhiên, những kết quả mang tính chất spam và thiếu độ tin tưởng. Có như vậy, các kết quả tìm kiếm của Google sẽ chính xác và có ích hơn cho người dùng.
Những dấu hiệu bị Google Sandbox
Như các bạn biết Google rất thích những nội dung mới ( không copy của người khác ) do đó việc những trang web mới ra đời mà có số bài viết cực khủng thì sẽ bị google để ý, mà chắc chắn những nội dung này do 1 công cụ gì đó tạo ra. Mình xin liệt kê các trường hợp dễ vô SandBox nhất:

  • Duplicate content-Trùng lặp nội dung quá nhiều các bài viết có chung cấu trúc URL,title..
  • Autoblog (blog tự động lấy bài ) hoàn toàn rập khuôn rất dễ bị để ý
  • Nội dung kém chất lượng (quảng cáo còn nhiều nội dung)
  • Xây dựng backlink quá nhanh trong khi site vẫn chưa có gì
  • Không tuân thủ chính sách của Google
Google Sandbox ảnh hưởng lên toàn bộ website ?
Không, Sandbox chỉ ảnh hưởng đến một số url có từ khóa cạnh tranh, URL có sự phát triển không tự nhiên. Với những URL mới thường bị kiểm duyệt bởi linkbox.
Làm sao biết được website của tôi đang bị nằm trong Sandbox ?
Bạn thử trả lời một số câu hỏi sau : Website của bạn có phải là website mới không ? Website của bạn có xây một lượng link lớn trong một thời gian ngắn không ? Website của bạn có mật độ từ khóa quá dày đặc không ? Các từ khóa có bị rớt hạng không ?…
Website của tôi bị rơi vào Sandbox. Bao lâu tôi có thể thoát ra ?
Thời gian website của bạn thoát ra khỏi sandbox còn tùy thuộc vào một số yếu tố. Như những hành động mà bạn thực hiện trên website, độ trust của website, từ khóa mà bạn đang theo đuổi cạnh tranh thế nào. Khó có thể nói khoảng bao lâu thì thoát ra được. Thông thường với từ khóa ít cạnh tranh thì khoảng 1 đến 2 tháng. Từ khóa có nhiều cạnh tranh thì từ 3 đến 6 tháng.
Giữa Google penalty và Google Sandbox, làm sao để phân biệt ?
Theo chúng tôi Google sandbox cũng là một hình thức penalty của Google. Google penalty có nhiều dấu hiệu. Và trong những dấu hiệu đó có tồn tại những dấu hiệu giống Google Sandbox. Nhưng mà nếu như website của bạn không còn xuất hiện trên Google, PR đột ngột bị mất, thì chắc chắn bạn bị Google penalty rồi.
Làm sao thoát khỏi Google Sandbox?
Đã có rất nhiều chủ đề bàn về kinh nghiệm thoát khỏi Google Sanbox nhanh nhất và trong số nhiều ý kiến được đưa ra thì ý kiến được nhiều SEOer hưởng ứng nhiều nhất đó là “chờ đợi”, tuy nhiên thietkehay.com lại không nghĩ vậy mà thay vì “chờ đợi” một các bị động thì chúng ta có thể làm những việc khác chủ động hơn, tích cực hơn để webiste sớm thoát khỏi Sandbox. Sau đây là một số kinh nghiệm mà thietkehay.com và một số bạn bè làm SEO đã từng giúp khách hàng thoát khỏi Sandbox nhanh nhất có thể :

  • Bỏ bớt những bài viết copy và thay vào đó là những bài “tự viết” mới.
  • Tối ưu hóa lại toàn bộ các thẻ meta: description, tilte, keywords…
  • Xây dựng lại các backlink sạch, chất lượng cao như đặt textlink trên các website .edu, .gov …tuy nhiên không được đặt quá nhanh, nhiều cùng 1 lúc.
  • Đặt quảng cáo google (Nếu có điều kiện)
  • Cuối cùng mới là…chờ đợi
Thiết kế web chuẩn SEO | Công ty thiết kế web và phát triển phần mềm
 
Top