Không thiếu nhà trọ cho thí sinh

Đó là khẳng định của Ban tổ chức Tiếp sức mùa thi (TSMT) 2009 tại TP.HCM. Tính đến nay, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM đã chuẩn bị được hơn 25 ngàn chỗ trọ cho thí sinh.

khong%20thieu.jpg

Sinh viên tình nguyện đón thí sinh tại Bến xe miền Đông trưa 18.6

Khách sạn mùa thi
Anh Quách Hải Đạt - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức TSMT tại TP.HCM nói: "Trung tâm đã chuẩn bị được hơn 25 ngàn chỗ trọ, đủ đáp ứng lượng thí sinh từ các tỉnh, thành đến TP.HCM ứng thí. Đó là chưa kể số lượng nhà đang tiếp tục được khảo sát, rồi một số ký túc xá mới đưa vào sử dụng trong năm nay...".
Chị Hoàng Thanh Mai - phụ trách nhà trọ của trung tâm này cho biết, gần đây, Ban giám đốc khách sạn Dầu khí (Thanh Đa, Q.Bình Thạnh) quyết định dành 236 phòng có tổng sức chứa trên 2 ngàn người cho thí sinh chương trình TSMT thuê với giá hữu nghị (khoảng 30 ngàn đồng/người/ngày).
Riêng Công ty thực phẩm chay Âu Lạc, năm nay không chỉ hỗ trợ 139 ngàn suất cơm cho sinh viên tình nguyện (SVTN) và thí sinh mà còn dành 5 căn nhà cho 1 ngàn lượt thí sinh nghèo ở miễn phí.
Bên cạnh đó, không ít chủ nhà trọ hoặc cả những cơ sở tôn giáo như nhà chùa, trường dòng... cũng quan tâm đến chương trình TSMT và muốn "tiếp sức" cho nhiều thí sinh, phụ huynh.
Tiếp sức cho... người tiếp sức

Năm nay, SVTN được "chăm sóc" kỹ càng ngay từ những ngày đầu ra quân. Đơn giản là vì ngày càng có nhiều đơn vị, cá nhân đồng hành và hết lòng hỗ trợ chương trình TSMT.
Một chủ doanh nghiệp bày tỏ: "Nếu SVTN được tạo điều kiện tốt nhất, tinh thần thoải mái... thì sẽ chia sẻ, giúp đỡ tối đa cho thí sinh, phụ huynh".
Hằng ngày, SVTN được cấp miễn phí các suất cơm. Những lúc tăng ca trực đêm, các bạn còn được lót lòng bởi bánh mì Kinh Đô (tổng cộng 100 ngàn phần) cùng chewing gum Cool Air (33 thùng). Ngoài ra, Công ty cổ phần Vật tư xăng dầu COMECO tặng 1 ngàn lít xăng để giúp các đội thuận tiện hơn trong việc lấy cơm, chở miễn phí những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn...
Theo anh Nguyễn Trọng Hoàng, Thường trực chương trình TSMT thuộc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP.HCM, số lượng SVTN cấp thành tham gia TSMT hiện là 8 ngàn - tức tăng gấp đôi so với ngày đầu ra quân (ngày 5.6). Trong đó, có đến 80% là sinh viên năm nhất.
Sau nửa tháng khởi động chương trình, đến nay chỉ tính riêng tại Bến xe miền Đông, SVTN đã hỗ trợ, tư vấn cho trên 2.200 thí sinh. Bạn Trần Đức Chuyên, Đội phó Đội TSMT tại bến xe này cho biết "quân số" SVTN đã lên đến trên 1 ngàn SVTN. Từ ngày 20.6, các bạn này chia nhau trực ca ba từ 2 giờ sáng để đón lượng thí sinh và phụ huynh tấp nập đổ về đây.
Huỳnh Anh, cô sinh viên năm nhất trường CĐ Phát thanh Truyền hình TP.HCM hồn nhiên kể: "Nhiều lúc thấy khách xuống xe là bạn trẻ, em cứ tưởng là thí sinh. Thế là đeo bám và rồi phát hiện bị... lầm. Nhưng bọn em thống nhất nhau, thà đón lầm còn hơn bỏ sót thí sinh". Với suy nghĩ này, hàng trăm, hàng ngàn bóng áo xanh vẫn kiên nhẫn đội nắng đội mưa đứng chờ trước mỗi chuyến xe, chuyến tàu đỗ bến - ngay cả trong những ngày "thấp điểm".
 
Top