Không nên chủ quan bệnh viêm họng mủ ở trẻ em

longnv

Thành viên mới
Tham gia
21/12/2016
Bài viết
0
Bệnh viêm họng mủ nói riêng và bệnh viêm họng mủ ở trẻ em nói chung là một trong những dạng viêm họng thường gặp. Tuy vậy bệnh hay phát triển ở trẻ em do cơ thể trẻ có nhiều môi trường thuận lợi hơn. Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em có chút khác so với bệnh viêm họng thông thường. Về nguồn phát bệnh cũng khá giống với bệnh viêm họng nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn. Để tìm hiểu bệnh viêm họng mủ ở trẻ em, hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Tác nhân bệnh viêm họng mủ ở trẻ em

Tại sao nói bệnh bệnh viem hong mu o tre em dễ gặp hơn so với những người trưởng thành? Nguyên nhân là do trẻ có sức đề kháng còn khá yếu và thói quen vệ sinh răng miệng cũng như cách đánh răng không đúng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Tuy nhiên một số yếu tố then chốt và là nguyên nhân chính của bệnh là:

  • Trẻ ăn uống quá nhiều đồ nóng hoặc đồ lạnh

  • Trẻ tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, nấm mốc, đặc biệt là những khi thời tiết chuyển mùa

  • Trẻ bị nhiễm lạnh, bị viêm mũi, viêm tai sau đó vi khuẩn lan rộng và xuống khoang họng…


Các biểu hiện viêm họng mủ ở trẻ em

Tương tự với bệnh viêm họng thông thường, bệnh viêm họng mủ ở trẻ em có một vài triệu chứng khác biệt dễ dàng nhận thấy đó là:

  • Xuất hiện những chấm mủ nhỏ li ti ở bề mặt họng. Những chấm mủ này mắt thường cũng có thể dễ dàng nhìn thấy được.

Ngoài ra những triệu chứng giống với viêm họng thông thường là:

  • Cổ họng đau rát và khi nuốt nước bọt thì cảm thấy đau, ăn uống khó nuốt và đau đớn

  • Cổ họng bị viêm, sưng, amidan to hơn bình thường và cũng bị sưng lên

  • Người mệt mỏi, kéo theo tình trạng sốt, đau đầu có thể là trước hoặc sau khi bị bệnh

  • Những người bị bệnh nặng hơi thở có mùi hôi khó chịu…
>>Xem thêm : thuốc trị bệnh hen suyễn


Những biến chứng nguy hiểm của viêm họng mủ ở trẻ em

Bệnh viem hong mu o tre em nguy hiểm hơn bệnh viêm họng thông thường bởi chúng có nhiều biến chứng phức tạp gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hơn. Một số biến chứng được kể đến ở dưới đây:

Biến chứng tại chỗ
Đây là một trong những biến chứng dễ gặp nhất và thường xảy ra nhất ở trẻ. Tuy nhiên biến chứng này không quá nguy hiểm. Đó là khi viêm họng mủ ở trẻ em không được điều trị kịp thời sẽ làm cổ họng sưng lên, kéo theo tình trạng viêm tấy amidan hoặc áp xe họng. Viêm amidan hay tái phát nhiều lần trong năm và có nguy cơ phải cắt amidan để điều trị dứt điểm bệnh này.

Biến chứng gần
Tình trạng biến chứng gần là khi mủ trong cổ họng được hình thành sẽ là nơi khu trú cho những vi khuẩn gây bệnh. Khi mủ bị vỡ ra các vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập và phát triển, ăn sâu vào bên trong cổ họng và lan tràn ra những cơ quan khác như mũi, tai...Nguy hiểm nhất là có thể xuống thanh quản và phổi gây viêm phổi, viêm phế quản.

Biến chứng toàn thân
Bệnh viêm họng mủ ở trẻ em cũng có thể gây ra đồng loạt những biến chứng toàn thân của trẻ. Mặc dù là một bệnh có thể dễ dàng chữa khỏi nếu trẻ được chăm sóc vá ử dụng thuốc đúng cách. Tuy nhiên khi để bệnh trở thành những biến chứng phức tạp hơn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ rất nhiều.


Cha mẹ trẻ nên tìm hiểu những biện pháp chăm sóc và điều trị bệnh viêm họng mủ ở trẻ em, tránh những trường hợp xấu nhất cho trẻ. Bệnh theo mùa chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!
 
Top