Không để học phí tăng đồng loạt

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Thời điểm kết thúc năm học 2012-2013 cũng là lúc các cơ sở đào tạo đồng loạt tung ra dự kiến mức học phí mới tăng theo lộ trình được cho phép. Lo ngại việc tăng học phí tác động mạnh đến chỉ số giá tiêu dùng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa yêu cầu cơ sở giáo dục công lập giãn điều chỉnh học phí và không được ép buộc đóng học phí cả học kỳ, cả năm.

889522-351902987075d4-img.jpg

Học sinh, sinh viên không phải nộp gộp học phí cả học kỳ hay cả năm
Chóng mặt vì tiền học

Theo mức học phí mới công bố, với khối ngoài công lập, việc thu đủ bù chi khiến học phí được đặt ra với mức chóng mặt. ĐH Hoa Sen đưa ra mức thu hệ ĐH theo chương trình tiếng Việt là 3,5-3,8 triệu đồng/tháng. Chương trình hợp tác quốc tế cao nhất là Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Kinh doanh quốc tế: 5,7 - 5,8 triệu đồng/tháng. Hệ CĐ học phí từ 3,2 - 3,5 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, nhiều trường tăng đáng kể so với năm trước. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tăng khoảng 2 triệu đồng ở bậc ĐH, nâng mức học phí của trường lên 16,4 triệu đồng/năm. Tương tự, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng tăng lên 2 triệu đồng, học phí sẽ là 17,9 triệu đồng/năm (bậc ĐH) và 16,7 triệu đồng/năm (bậc CĐ). Tuy nhiên mức thu cao nhất phải kể đến ĐH Anh quốc Việt Nam từ 170 triệu đến 220 triệu đồng/năm. Mức học phí tại Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam khoảng trên 169 triệu đồng/năm (bậc CĐ) và từ 169 đến 182 triệu đồng/năm (bậc ĐH). Trường ĐH FPT 23 triệu đồng/học kỳ (toàn bộ chương trình ĐH 9 học kỳ). Trường ĐH Tân Tạo có mức học phí 62,8 triệu đồng/năm.

Cũng theo thông báo mức học phí năm 2013 - 2014 của các trường, những khối ngành có mức học phí cao tập trung vào ngành Y - Dược. Trường ĐH Tây Đô thông báo mức học phí đối với ngành dược là 18 triệu đồng/học kỳ, ngành điều dưỡng là 10 triệu đồng/học kỳ. Trong khi các ngành khác học phí một học kỳ trung bình từ 5 - 6,5 triệu đồng. Ở hệ CĐ, ngành dược của Trường ĐH Tây Đô thu 11 triệu đồng/học kỳ và 7,5 triệu đồng/học kỳ với ngành điều dưỡng. Các ngành học khác dao động từ 4,5 - 6 triệu đồng/học kỳ. Trường ĐH Thành Tây thông báo ngành điều dưỡng thu 1,4 triệu đồng/tháng so với 750.000 đồng/tháng đối với các ngành khác.

Tuy nhiên thực tế khi vào năm học, ngoài khoản học phí, sinh viên sẽ phải gánh thêm nhiều khoản tiền đang kể khác như tiền học tiếng Anh hơn 8 triệu đồng/cấp độ với trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM hay 9 triệu đồng/cấp độ với ĐH FPT. Mức học phí tiếng Anh dự bị ĐH tại Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam trên 37 triệu đồng/cấp độ. Bên cạnh đó là các khoản hỗ trợ kinh phí đào tạo, tiền cơ sở vật chất, xây dựng trường, tiền giáo trình, chăm sóc sức khỏe… đều gõ vào túi tiền của các gia đình có con đi học.

Sẽ thu hàng tháng

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga công nhận, học phí chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tính chỉ số giá tiêu dùng, nên việc tăng học phí tác động mạnh đến chỉ số giá tiêu dùng, nhất là vào tháng 9 hàng năm, khi các địa phương và các cơ sở đào tạo thực hiện tăng mức học phí vào dịp năm học mới.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, việc đưa ra mức học phí cụ thể đối với từng loại đối tượng, từng trình độ đào tạo được căn cứ vào trần học phí từng năm học, đặc điểm và yêu cầu phát triển của ngành đào tạo, hình thức đào tạo, hoàn cảnh của học sinh, sinh viên từng trường. Mức thu học phí đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập thực hiện theo nguyên tắc chia sẻ chi phí đào tạo giữa Nhà nước và người học. Với các cơ sở ngoài công lập, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, hội đồng quản trị các trường này tự quyết định nhằm đảm bảo yêu cầu chất lượng của trường.

Tuy nhiên, năm học này, “để góp phần thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, trong đó mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 6,0-6,5%, Bộ đề nghị các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập xây dựng tiến độ điều chỉnh mức học phí một cách hợp lý. Mức học phí phải phù hợp với nhóm ngành nghề đào tạo và hình thức đào tạo. Học phí được thu định kỳ hàng tháng, các trường không được ép buộc học sinh, sinh viên đóng học phí một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học, nhất là vào đầu năm học mới” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nêu rõ.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định Bộ GD-ĐT sẽ tổng hợp và có ý kiến với các Bộ chủ quản và các cơ sở đào tạo để quyết định việc điều chỉnh học phí nhằm đảm bảo không để nhiều tỉnh, thành phố và các cơ sở đào tạo cùng tăng học phí vào một thời điểm, nhất là vào đầu năm học mới 2013-2014.
Theo Xaluan
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Học phí mỗi năm tăng 500k, trong khi cái phòng học thì nóng như lò bánh bao
ừa, chỉ khổ học sinh sinh viên, oy bố mẹ lại phải nghĩ ngợi, lao động thêm cho con tiền học phí, có trường xây chưa nhiệm thu đã sập chẳng biết là tiền đó bay zô đâu hết:KSV@19:
 
Top