Khối C không đơn giản chỉ là học thuộc

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Bởi học ban C không chỉ bằng đầu óc mà bằng cả các giác quan, tâm hồn.

Một vài năm trở lại đây, số lượng thí sinh dự thi khối C giảm liên tục khiến nhiều trường đại học, cao đẳng rơi vào tình trạng thiếu hụt sinh viên. Một nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này là do nhiều bạn học sinh e ngại tương lai dành cho khối C và không chịu được cách học nhàm chán chỉ đơn giản là học thuộc những môn Văn, Sử, Địa.

Tuy nhiên, thực tế không hẳn là như vậy. Để học được tốt các môn khối C thì ngoài học thuộc ra bạn vẫn cần phải tư duy, logic. Để học tốt khối C và tạo niềm đam mê cho bản thân bạn cần phải làm những gì?

khoi-c-khong-don-gian-chi-la-hoc-thuoc-777098-6582.jpg


1. Sự đam mê, yêu thích

Dù học khối A, B, C hay D thì yếu tố đầu tiên để bạn có thể chú tâm học và đạt hiệu quả cao chính là sự đam mê, yêu thích. Bạn không thể tiếp thu kiến thức tốt khi cảm thấy không thích hoặc gượng ép. Và đương nhiên càng không muốn tìm tòi, hiểu sâu hơn về chúng.

Với những môn như Toán, Lý, Hóa bạn cần có tư duy logic cao thì các môn xã hội ngoài điều đó còn cần phải có niềm đam mê rất lớn bởi học ban C không chỉ bằng đầu óc mà bằng cả các giác quan, tâm hồn.

Yêu thích sẽ khiến bạn thấy hứng thú hơn khi học, kiến thức từ đó cũng dễ dàng được tiếp nhận một cách tự nhiên, không gò bó.

2. Sự chăm chỉ, cần cù


Các khối khác cần chăm chỉ 5, 6 thì khối C cần chăm chỉ 10. Đây được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn thành công, đạt được mục tiêu đề ra.

Khối C đòi hỏi phải kiến thức phải được lặp đi lặp lại thường xuyên và liên tục. Có như vậy những mốc thời gian trong lịch sử, những câu văn, bài thơ mới khó có thể quên.

Để làm bài tốt và nhớ kiến thức, cách tốt nhất là bạn phải làm bài tập và ôn luyện bài mỗi ngày. Viết sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, hiểu vấn đề hơn và trình bày khoa học hơn.

3. Cần có sự tư duy, logic

Nhiều bạn cho rằng học khối C đơn giản chỉ là học thuộc và dễ hơn các khối khác bởi không phải suy nghĩ quá nhiều thì sai rồi nhé.

Để học tốt được Lịch sử bạn cũng cần phải hiểu vấn đề, biết cách sâu chuỗi các sự kiện, biết đánh giá, phân tích thì mới nhớ lâu được.

Đối với môn Văn, nếu chỉ học thuộc những gì thầy cô dạy trên lớp hay chép trong văn mẫu thì khó mà đạt được điểm cao vì bạn khó mà học thuộc lòng được tất cả số đó. Cần phải có sự tư duy, logic lựa chọn ra các chi tiết, cách phân tích hay trong từng bài để kết hợp. Khi gặp đề văn khó cũng cần vận dụng các kiến thức đã học để phân tích.

Khác với Lịch sử, Địa lý sao có thể học thuộc được các số liệu, kiến thức lại rất nhiều nên rất dễ nhầm lẫn. Cần phải biết vận dụng thực tế và lấy các số liệu từ thực tế để đưa vào bài. Địa lý cũng có những công thức toán học như trong toán học, bạn cần phải tư duy, suy nghĩ để làm được.

khoi-c-khong-don-gian-chi-la-hoc-thuoc-777098-7834.jpg


4. Cần có phương pháp, kĩ năng

Để học tốt các môn học bạn cần phải có phương pháp, kĩ năng riêng cho từng môn. Biết lập kế hoạch cụ thể và tự tìm ra cách thức phù hợp để đạt hiệu quả cao.

5. Khối C cũng cần đi học thêm

Giống như các khối khác, khối C cũng cần phải có người hướng dẫn, định hướng giúp bạn trong cách làm bài và cách học.

Không đơn giản chỉ là học thuộc. Giáo viên sẽ giúp bạn biết được chính xác câu trả lời cho từng dạng bài và với những bài tổng hợp yêu cầu kiến thức sâu, rộng thì kiến thức của giáo viên chính là kho tàng giúp bạn nắm được điều đó.

Để có thể học tốt khối C thì những kĩ năng trên là cần thiết và không C không đơn giản chỉ là học thuộc!
Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top