Khối C không chỉ đơn giản là học thuộc

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Nhiều bạn vẫn luôn cho rằng Khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) là một khối chỉ cần học thuộc là có thể làm bài tốt
Thực tế không hẳn như vậy. Để học tốt Khối C bạn cần có những gì?

c-732442-7587.jpg


1. Sự đam mê, yêu thích

Với bất kì môn học nào để học tốt trước hết cũng cần có sự đam mê, ham học hỏi. Bạn không thể tiếp thu kiến thức tốt khi cảm thấy không thích hoặc ức chế. Và đương nhiên là càng không muốn tự tìm tòi về chúng.
Sự đam mê càng cần hơn với các môn học khối C, vì học không chỉ bằng đầu óc mà bằng tất cả các giác quan, bằng cả tâm hồn.
Yêu thích sẽ làm cho bạn tò mò hơn với một bài văn, một câu chuyện lịch sử hay điều kiện tự nhiên của đất nước mình… Từ đó kiến thức được tiếp thu tự nhiên, không gò ép.

2. Sự chăm chỉ, cần cù

Đó luôn là yếu tố hàng đầu giúp bạn thành công, đạt được mục tiêu mình đề ra.
Khối C đòi hỏi kiến thức phải được tái hiện lặp đi lặp lại một cách thường xuyên và liên tục. Bởi giữa các bài, các môn đều có sự liên quan bổ trợ cho nhau, nhưng tuy nhiên lại đều là những kiến thức khá mới và khó.
Để làm bài tốt, nhớ kiến thức thì cũng như các khối khác bạn cần phải làm bài tập. Viết sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, hiểu vấn đề hơn và trình bày khoa học hơn. Không thể nhớ khi ngày nào cũng chỉ cầm cuốn sách và đọc như kiểu “thùng rỗng kêu to” được.

3. Cần có sự tư duy, logic

Lịch sử không chỉ là học thuộc mà còn cần hiểu bản chất của vấn đề, biết cách đánh giá phân tích mới có thể hiểu được bản chất và nhớ được lâu hơn.
Văn học không phải chỉ học thuộc cách phân tích của thầy cô, hay các bài văn mẫu là đạt điểm cao. Vì bạn không thể nào học hết được rất nhiều các bài văn cùng một lúc. Phải biết cách phân tích, có kĩ năng và sự tinh tế. Gặp một dạng đề khó cần biết vận dụng từ những điều mình được học để trình bày theo cách của mình.
Địa lý làm sao có thể học thuộc được số liệu, kiến thức lại có nhiều bài tương tự dễ nhầm lẫn. Cần phải biết vận dụng vào thực tế, lấy chính những số liệu trong thực tế để suy luận vào bài làm. Cũng có những công thức như toán học trong phần biểu đồ, phải tư duy và suy nghĩ. Đâu phải chỉ là học vẹt.

4. Cần có sự thông minh, nhanh nhạy

Một yếu tố quan trọng góp phần đạt kết quả cao trong học tập, và nó cũng không nằm ngoài các môn của khối C.
Tuy nhiên nó không phải yếu tố quan trọng nhất, nhưng điều đó cũng chứng minh được rằng đâu phải chỉ có các Khối A, B… mới cần sự thông minh.

5. Cần có người hướng dẫn

Nhiều bạn thì nói rằng Khối C không cần phải đi học thêm, bởi đề và đáp án năm nào chẳng vậy. Nhưng bạn đã nhầm!
Cũng như bất kì môn học khác, cũng có rất nhiều kiến thức mới với các dạng bài tập mới. Đôi khi một câu hỏi đưa ra nhưng phải tổng hợp rất nhiều kiến thức ở nhiều bài, lật đi lật lại vấn đề mới thể làm được.
Thầy cô sẽ giúp định hình được hướng đi, vì không phải đơn giản là bê sách giáo khoa ra chép vào là xong.

6. Cần có phương pháp, kĩ năng.

Đối với từng môn phải có những phương pháp học khác nhau thì mới đạt được hiệu quả.
Biết lập kế hoạch cụ thể, tự tìm ra cách thức học cho phù hợp với chính mình.

-------------​
Tất cả kĩ năng, điều kện của các khối học khác cũng đều có trong khối C và cần được áp dụng. Không có một khối học nào là kém cỏi, là chỉ áp dụng mà không hiểu bản chất cả. Đâu chỉ là kế thừa mà chúng ta cũng cần khám phá và phát triển tất cả các kiến thức của từng môn, từng khối.
Như vậy, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình đối với câu hỏi: “Khối C có phải chỉ là học thuộc?”
Theo Mực Tím
 
đúng, rất cần logic ="= hôm nay kt Sử thầy hỏi "Em rút ra được bài học gì từ Thế chiến II?". thế đấy =))
 
Quay lại
Top