Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934

Tình trạng sống thử đã mang lại những hậu quả ngoài dự tính , những nữ sinh viên chẳng biết kêu ai , cũng chẳng thể về quê vì xấu hổ.Khi đó, những người bạn chính là chỗ dựa cho họ trong tình cảnh mang bầu, sinh nở trong cảnh sống xa nhà chật vật.

Cả phòng làm mẹ


Hết giờ học, thay vì lang thang đi ăn uống, mua sắm với bạn bè, Nguyễn Nhung - SV Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM tất bật về phòng trọ thuê ở Q.1 để chăm cô bạn cùng phòng đang ở cữ và cháu bé mới hai tháng tuổi. Phòng ở ba người, giờ Nhung và chị bạn làm việc tại ngân hàng cùng chăm bà bầu, trẻ nhỏ lâu nay.

Em bé và bà mẹ sức khỏe đều yếu, mọi việc đổ lên hai người trong phòng. Từ sáng đến đêm, cứ ngoài giờ học, giờ làm là họ về chỗ trọ quay cuồng cho đứa trẻ ăn ngủ, giặt giũ, cơm nước... Nhung thường phải tranh thủ học bài luôn ở trường, chứ ở phòng lúc này thì chịu, chẳng rảnh để học.

Bà mẹ là SV một trường CĐ, bạn cùng quê với Nhung, vào thành phố sống trọ cùng nên coi nhau như chị em. Cô gái quen một anh bạn qua mạng sinh năm 1992, chưa rành về nhau thì đã mang bầu. Anh ta hứa hẹn nhưng đến ngày con sắp chào đời thì... biến mất, gửi lại 2 triệu đồng cùng tin nhắn: “Chắc gì nó đã là con anh, mà nếu là con anh, anh cũng không thể nhận”.

“Thùy (tên bà mẹ SV) không dám về quê, bố mẹ biết thì nó thà chọn cái chết. Bọn mình hết cách, đành cùng nó làm mẹ chứ biết tính sao giờ?”, Nhung nói và cho hay, giờ đến đâu tính đến đó chứ chưa biết lâu dài thế nào

SVlamme.-6023e.jpg
Bạn "lỡ dại", nhiều sinh viên cùng phòng cũng... được "học" làm mẹ (Ảnh minh họa).

Thu Phương, SV năm 3 Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có cô bạn là Minh. Trên giấy tờ, Minh có chồng đàng hoàng, hai người đã kịp đăng ký kết hôn khi cái thái được 6 tháng dù gia đình không chấp nhận. Bố mẹ Minh từ mặt con gái, còn anh chồng ở quê đang lông ba lông bông, Minh đang đi học trong này nên một mình lo chuyện sinh nở. Gắn bó với nhau đã lâu, tình cảnh đó không nỡ đẩy bạn ra ngoài nên cả phòng gồm 5 người tổ chức họp, đồng ý giữ bà bầu ở lại chờ sinh nở.
Phương cho biết, 9 tháng Minh mang thai, vừa đi học vừa đi phụ nhà hàng, cơm còn không đủ no chứ đừng nói có hộp sữa để uống. Trong phòng toàn SV xa nhà, sống tằn tiện với tiền cha mẹ trợ cấp nên cũng chẳng hỗ trợ được nhiều, lâu lâu họ lại góp tiền mua cho bà bầu lốc sữa tươi uống lấy sức.

Minh sinh con nửa năm nay, không có lấy một tiếng hỏi han, hỗ trợ từ người thân. Không còn đi làm nên ăn uống, chi tiêu của hai mẹ con nhờ hết vào bạn cùng phòng. Họ vốn đã là những SV xa nhà lúc nào cũng túng trước hụt sau giờ lại cùng nhau kiêm thêm nhiệm vụ làm mẹ đứa trẻ và chăm cả bà mẹ đứa trẻ.

“Mẹ ít sữa nên con cũng yếu. Nhiều hôm đứa trẻ đau ốm, bọn mình vét hết đồng xu trong túi đưa bé vô viện. Mới đây Minh quyết định bỏ học để tìm việc nuôi con, ngẫm sao tội nó và đứa bé quá!
” - Phương cho biết.

Con bạn trai, khổ... bạn bè

Chuyện nữ SV yêu đương để lại hậu quả là “mảng chìm” không hề hiếm trong đời sống SV. Khi có bầu ngoài ý muốn, phần lớn họ - do chưa lo được cuộc sống hoặc bị bạn trai từ chối - nên thường tìm đến viện giải quyết hậu quả. Nhưng cũng nhiều trường hợp như chờ cưới, thai đã lớn hoặc do người trong cuộc chủ động nên thai nhi được giữ lại.

Tuy nhiên, nhiều nữ sinh giấu nhẹm bố mẹ ở quê chuyện có bầu sinh con nên họ phải dựa vào bạn bè xung quanh. Thành ra, những người bạn họ nhờ vả lúc này - cũng là những SV - lại trở thành người trong cuộc.

"Cái Hữu bầu 7 tháng rồi, mọi người giờ có đồng ý để Hữu ở đây sinh con không?”, khi Hiền, cựu SV Trường KHXH&NV TPHCM, người lớn nhất phòng báo tin “sốc”, 3 người còn lại trong phòng dù đã ngờ ngợ trước đó vẫn không khỏi choáng váng.

Hữu là SV năm 2 một trường Kinh tế, có bầu với bạn trai trên hai tuổi cũng đang đi học. Sau khi để lại hậu quả đã quá tháng để cầu cứu bác sĩ, anh chàng lánh mặt. Cô gái ở lại thành phố, nghỉ học sinh con mà bố mẹ ở quê chẳng hề hề hay biết.

Chủ nhà biết chuyện liền lấy lại căn nhà cho thuê nhiều năm nay. Không đuổi riêng Hữu, bà đuổi luôn cả phòng vì “mấy đứa mày bao che cho đứa không chồng mà chửa, cũng chẳng ra gì”. Phòng tan rã, chỉ có Hiền và một cô bạn nữa tiếp tục ở cùng Hữu do họ thân với nhau, chẳng nỡ bỏ bạn lúc này.

Chuyện SV có con nhỏ, theo Hiền gian nan vô cùng, nhất là khoản kinh tế và cả áp lực về tinh thần. Vì có đứa nhỏ, họ đi thuê phòng trọ không dễ, không dám nói Hữu là SV và rất nhiều tình huống chảy nước mắt.

“Mỗi lần bố mẹ người nào trong phòng vô chơi là phải bế đứa bé đi gửi. Đến ông bà ngoại của đứa bé, là bố mẹ Hữu còn tưởng đứa trẻ là con của mình đấy. Mình biểu mình đã có chồng ở quê, vô đi học lên cao vì Hữu chưa muốn nói sự thật lúc này”, Hiền kể.

Bạn Nguyễn Nhung chia sẻ, khi biết mình mang bầu ở tuần thứ 21, Thùy đòi phá thai, chính hai người trong phòng động viên giữ lại. Chưa kể, vì hận người đàn ông làm khổ đời mình, từ ngày sinh, Thùy có tâm lý trút giận lên đầu đứa trẻ, nên Nhung và chị bạn, ngoài việc chăm sóc hàng ngày còn phải canh chừng sợ Thùy nghĩ lung tung rồi làm bậy, đồng thời thường nói chuyện, an ủi động viên cô.

Giúp đỡ của bạn bè chỉ giải quyết được trước mắt, chứ theo mình vào tình cảnh này rất cần sự hỗ trợ từ gia đình để có thể nuôi đứa trẻ mà người mẹ cũng không phải dang dở việc học. Cái Thùy đang bảo lưu, chắc gì năm sau đã đi học được", Nhung nói.

Theo Nhung, khi bạn rơi vào cảnh “lỡ dại” như vậy, chẳng vui vẻ nhưng hình ảnh bà mẹ SV với tương lai mù mịt đó là bài học cho những nữ sinh khác nhìn vào để có ý thức và bản lĩnh hơn trước cuộc sống xa nhà không ít nguy cơ. Còn những người song hành cùng bạn lúc này như họ lại được “tập duyệt làm mẹ”.

Nhằm cung cấp thông tin khoa học về giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho HS, SV, từ tháng 9 - 11/2013, Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức chương trình truyền thông “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên”.

Chương trình sẽ được tổ chức tại 8 trường ĐH, CĐ và THPT trên địa bàn TPHCM với các nội dung xoay quanh tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản; trang bị kiến thức cơ bản về vấn đề giới tính, tâm sinh lý, nhận thức về các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục, phòng chống HIV/ AIDS. Đồng thời, nâng cao nhận thức q.uan hệ t.ình d.ục an toàn (về thuốc tránh thai, bao cao su và biện pháp tránh thai truyền thống) cho nam giới và nữ giới và đề cập tình trạng nạo phá thai trong HS, SV.

Theo Dân Trí
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top