Khi nào nên…tỏ tình?

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.076
Nhiều người cứ ngỡ, đã đến lúc cần thể hiện tình cảm. Nhưng khi kết quả không được như mong đợi, họ mới vỡ lẽ: “Mình quá vội vã rồi!”


Cảm xúc chưa được nuôi dưỡng
Lenna (lớp 11 trường N) kể câu chuyện của bản thân: “Mình có để ý một cậu bạn học khác lớp. Cả hai cũng chỉ mới nói chuyện qua mạng, nhắn tin... Nhưng rồi sau khi tán gẫu khoảng…2 tuần thì mình đã bắt đầu nói những câu bông đùa, ẩn ý. Tất nhiên cậu ấy hiểu, nhưng hình như mình hơi vội. Cậu ấy cũng có thinh thích mình nhưng chưa dám khẳng định chắc chắn, mình đoán thế. Vậy mà mình đã chủ động thể hiện trước, làm cậu ấy càng cân nhắc và lưỡng lự hơn. Thất bại rồi!”
Đôi khi có sự “lệch pha” về mức độ tình cảm: một người đã có nhiều cảm xúc và muốn thể hiện, nhưng người còn lại vẫn cảm thấy mông lung, mơ hồ, chưa chuẩn bị tinh thần sẵn sàng. Nếu một trong hai chủ động thổ lộ tình cảm vào lúc này, có thể khả năng thành công rất thấp. Bởi vì cảm xúc chưa được nuôi dưỡng, kỉ niệm không có nhiều, sự rung động nhớ thương chưa hình thành, những xúc cảm vu vơ chưa có…thì lấy đâu ra điều kiện để nảy sinh tình cảm cao hơn?
Bộp chộp, tưởng bở
Trên một diễn đàn trường trung học, C.K (lớp 12 trường M) làm quen được một cô bạn khá xinh xắn, dễ thương. Để tránh trường hợp “ảo”, C.K thường xuyên gọi điện trò chuyện hoặc rủ cô bạn đi ăn kem, uống nước. Khi nhìn những biểu hiện niềm nở của cô bạn, C.K tin chắc rằng chỉ cần tỏ tình là cô nàng sẽ đồng ý ngay. Nhưng, do C.K bày tỏ không khéo, khiến cô bạn cảm thấy nặng nề, khó chịu, bị áp đặt và ràng buộc, nên nói rằng sẽ suy nghĩ lại. Từ dạo ấy, “nàng” không còn trò chuyện tự nhiên như trước, “chàng” cũng lúng túng, không thể vui vẻ, hài hước, tán gẫu thân mật như xưa… Giữa cả hai có khoảng lặng nhiều và C.K càng lúc càng…đau khổ: “Giá mà tỏ tình muộn hơn một chút!”
Giá trị bản thân suy giảm
Một số bạn không giỏi che giấu cảm xúc, thế nên thường hành động vồ vập, lúng túng. Đối với những xúc cảm tuổi mới lớn, thì việc vụng về sẽ khiến hình tượng của bạn “sụp đổ” trong mắt người ấy: “Tưởng thú vị lắm, ai ngờ…”, “Chỉ có vậy thôi sao?”, “Không lạnh lùng hơn được à?”…
Hơn nữa, sau khi đã tỏ tình, một số bạn có quan niệm: “Đã lỡ rồi thì…làm tới luôn!”. Thế là biểu hiện hàng loạt sự quan tâm nhắm “khủng bố tinh thần” người khác. “Nạn nhân” ban đầu xem người tỏ tình là bạn, về sau bỗng dưng “phát ghét” rồi lẳng lặng đưa người tỏ tình vào “danh sách đen”.
Khi nào nên tỏ tình
- Khi bạn xác nhận được rằng đối phương có tình cảm với bạn và mong chờ sự xác nhận của bạn
- Nếu không tỏ tình vào lúc này thì bạn chẳng còn cơ hội nào nữa (sắp đi xa, nhiều người theo đuổi đối tượng…)
- Khi bạn tự tin rằng nếu quen nhau, cả hai vẫn sẽ có những giây phút thú vị, không nhàm chán.
- Bạn vẫn quản lý cảm xúc tốt và hiểu được “đằng ấy” cần gì. Bên cạnh sự bản lĩnh, bạn còn cần sống thật nữa. Không phải lúc nào lạnh lùng giả vờ cũng là cách hay.
- Giữa hai bạn có thời gian tìm hiểu đã lâu và những xúc cảm rung rinh nhẹ nhàng đã xuất hiện, kỉ niệm thì có khá nhiều…
Chúc bạn hài lòng với quyết định của mình.

Theo : MT
 
Top