Khi động vật "duyệt binh" một cách rầm rộ

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.235
Vượt qua những chặng đường ngàn dặm, đối mặt với bao hiểm nguy, tất cả là để giành lấy sự sống.
Sự thay đổi thời tiết, những biến đổi về môi trường và thức ăn hay đôi lúc chỉ là bản năng đều có thể khiến các loài động vật di cư. Chúng thực hiện điều này đều đặn qua nhiều thế hệ và tạo ra một trong các hiện tượng thú vị nhất của thế giới động vật.

1111201001Great.jpg

Cận cảnh vùng đầu và hàm dưới cực khỏe của con kiến quân đội. Trong quá trình di cư, nó sẽ phải mang theo cả các con kiến nhỏ trong khi vẫn kiếm mồi như bình thường.

1111201002Great.jpg

Sau khi tới “nghỉ đông” ở các vùng xa xôi tận phía Nam bán cầu, các con hải âu lớn lưng đen như tạo thành một vương quốc của riêng chúng, nơi mà các cặp yêu nhau thoải mái âu yếm trong cái ấm áp của đất trời.

1111201003Great.jpg

Bầy ngựa vằn mất khoảng từ 10 tới 20 ngày để vượt qua quãng đường dài khoảng 150km trên địa hình đồng cỏ xavan và rừng thưa châu Phi. Chúng phải đối mặt với cái đói và thú dữ trên con đường di chuyển của mình.

1111201004Great.jpg

Đám cá con đang bơi quanh con cá mập voi khổng lồ và dùng nó làm “lá chắn” để tránh khỏi các con cá ăn thịt khác. Cá mập voi thường sống ở các vùng nước ấm và chắc chắn có di cư, tuy nhiên các nhà khoa học chưa thể biết chính xác lộ trình của chúng. Họ chỉ phỏng đoán rằng con vật khổng lồ (có thể dài tới 18m) này di cư xuyên đại dương. Nếu đó là sự thật, cá mập voi sẽ tốn rất nhiều thời gian trong quãng đời 100 năm của nó để di cư vì vận tốc trung bình của loài này chỉ là 5km/h.

c791111201005Great.jpg

Đàn bướm chúa lên tới hàng triệu con trú đông ở trên các rừng cây của đất nước Mexico ấm áp. Khi xuân đến, chúng hạ cánh, tạo thành một tấm thảm dày trên mặt đất trước khi bay về phương Bắc.

1111201006Great.jpg

Một con gấu trắng đang đứng trên mảnh băng giữa thời tiết lạnh giá. Băng đóng vai trò rất quan trọng đối với gấu trắng vì đó chính là nhà của chúng sau những lần lặn xuống nước săn mồi. Với việc Trái Đất ngày càng nóng lên, gấu trắng cũng gặp khó khăn nhiều hơn khi muốn có chỗ trú chân.

1111201007Great.jpg

Đàn voi ở Mali phải vượt qua những khu vực khô cằn để tìm nước uống và thức ăn. Hàng năm, chúng di chuyển khoảng 450km, quãng đường dài nhất đối với loài voi. Khi mà sự sa mạc hóa ngày càng lan rộng và các rừng cây trở nên thưa thớt, lũ voi có thể sẽ còn phải đi xa hơn nữa.

1111201008Great.jpg

Một con đười ươi và đứa con 1 năm tuổi của nó đang trong quá trình di chuyển tìm thức ăn. Quá trình này diễn ra liên tục không ngừng và trở thành bản năng của loài vật này. Chúng luôn biết cách tìm đến những khu rừng đang dồi dào cây trái nhất.

1111201009Great.jpg

Loài cua đỏ ở đảo Giáng sinh phải di chuyển một tuần, vượt qua nhiều trở ngại và trèo xuống các vách đá dựng đứng trước khi tới được bờ biển, đích đến của chuyến đi. Trong quá trình đó, rất nhiều con đã chết vì bị xe cộ cán phải hay ngã xuống các vách đá.

1111201010Great.jpg

Ngựa vằn và linh dương thường di cư cùng nhau, chính xác là ngựa vằn tìm cách di chuyển cùng với bầy linh dương đông đúc. Khi làm như vậy, chúng sẽ bớt một phần nguy hiểm so với lúc đi riêng lẻ. Những con vật ăn thịt sẽ khó tấn công một bầy đàn khổng lồ như thế này.

1111201011Great.jpg

Cá mập trắng là mối đe dọa thường trực với các loài động vật biển di cư, ngay cả những con vật lớn như hải cẩu voi cũng phải kiêng dè chúng. Bản thân cá mập trắng cũng di cư nhưng người ta chưa biết nguyên nhân vì sao và cũng chưa nắm rõ được chúng làm gì ở điểm đến của chuyến đi.

1111201012Great.jpg

Loài linh dương này thường gặp phải trở ngại lớn trên con đường di trú, đó là các hàng rào của con người. Bản thân chúng không thể nhảy qua rào và vì thế chỉ còn cách lách qua ở phía dưới. Trong khi làm như vậy, linh dương hoàn toàn có thể vướng bẫy do con người đặt sẵn.

1111201013Great.jpg

Bóng tối của buổi chiều hôm làm nổi bật hình dáng của con linh dương trên nền trời. Không phải tất cả các con vật đều may mắn tới được các vùng ấm áp như thế này sau những nguy hiểm trên đường đi.

1111201014Great.jpg

Con khỉ mũi dài mẹ đang thực hiện một cú lao mình trong không trung trong khi đứa con của nó vẫn bám chặt lấy người. Chúng thường chỉ sống trên cây nhưng thỉnh thoảng cũng di chuyển xuống các rừng đước ngập mặn để kiếm thức ăn.

1111201015Great.jpg

Đàn ngỗng trời Canada đang nghỉ chân tại một hồ nước trước khi tiếp tục bay về phương Bắc kiếm ăn. Tập quán di trú của loài ngỗng này không quá rõ ràng vì chúng vẫn kiếm được thức ăn ngay ở nơi ở chính trong mùa đông. Con người cũng giúp đỡ một phần bằng cách cung cấp đồ ăn cho loài vật này.
(Theo Kênh 14)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top