Khi bản đồ “vẽ” nên thông điệp cuộc sống

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi ly quoc, 15/11/2013. — 931 Lượt xem

 1. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Khi bản đồ “vẽ” nên thông điệp cuộc sống

  Trái với cách nhìn nghệ thuật tối giản, nghệ sĩ Matthew Cusick đã tìm thấy sự sống động, mạch lạc trong chất liệu “rắc rối” mà ông tìm thấy: những tấm bản đồ. Ông đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có chiều sâu, với những chi tiết cực rối mắt của những ký hiệu trên bản đồ nhưng lại được “điều khiển” để làm nổi bật lên ý tưởng định sẵn của người nghệ sĩ.

  Thế giới cổ tích trong những tác phẩm cắt giấy

  [​IMG]

  Ấn tượng đầu tiên khi xem tranh của Cusick là hệ thống chi tiết cực kỳ đồ sộ, hiển hiện trên những tấm bản đồ, được ông sử dụng như một chất liệu “vẽ tranh” mới. Mỗi bức tranh thường có nhiều chi tiết kết nối với nhau trong một bố cục chặt chẽ, không tách rời. Trái với sự trừu tượng, ước lệ trong bản đồ, hình ảnh tác phẩm của Cusick lại thiên về tả thực, rõ ràng ý tưởng, về con người, sự vật, phong cảnh…

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Box: Mathew Cusick sinh năm 1970 ở thành phố New York, hiện đang sống và làm việc tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp trường nghệ thuật Cooper Union năm 1993, đến nay Matthew Cusick đã có 11 triển lãm cá nhân, 1 triển lãm chung với David Hartt và 43 triển lãm chung khác trên khắp nước Mỹ. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng, đồng thời, tranh của ông xuất hiện trong khoảng 60 cuốn sách nghệ thuật trên thế giới.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Với Mathew, cuộc sống tuy rắc rối với nhiều chi tiết tưởng vụn vặt nhưng hóa ra đều hướng con người theo những lối suy nghĩ giống nhau, rất mạch lạc và có chủ đích. Sử dụng chất liệu “vẽ tranh” là những tấm bản đồ dẫn đường, thông qua đó, người nghệ sĩ cũng đã gợi mở thông điệp cuộc sống cho những ai đang vướng phải những mớ bòng bong tưởng chừng như khó gỡ, thì hãy tin rằng trong sự rối rắm ấy, bao giờ cũng có những con đường đi đã được định trước, chỉ cần kiên nhẫn và sáng suốt với cái nhìn tổng quan, mọi thứ lộn xộn sẽ tự trở về hàng lối.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Theo Văn hóa & nghệ thuật
   


  nhipcautre0904ThuTrang291 thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP