Khám phá vị chua ba miền

HuongNguyen_93

怠惰なエディタ
Thành viên thân thiết
Tham gia
31/12/2011
Bài viết
3.628
Trong năm loại gia vị, vị chua đóng vai trò khá quan trọng. Do văn hóa ẩm thực các vùng miền khác nhau nên cách tạo vị chua ở mỗi nơi cũng mang một sắc thái riêng.
Vị chua k.ích th.ích khẩu vị ngay khi món ăn còn nấu trong nồi. Ở mỗi miền, những người nội trợ khéo tay lại có cách nêm vị chua khác nhau.
Gia vị lên men ở miền Bắc
Các món ăn miền Bắc thường dùng vị chua từ các loại gia vị lên men tự nhiên như giấm nuôi, giấm bỗng, cơm mẻ. Những loại gia vị này tạo vị chua thanh, nhẹ nhàng và tinh tế, thường chỉ đủ làm nền cho các hương vị khác thêm phần đậm đà.
Giấm là loại gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn vì giúp khử mùi và tăng hương vị, nhất là các món hải sản. Nhưng giấm không được cho vào ngay từ đầu khi nấu, xào vì mùi giấm sẽ át mất vị ngọt, thơm đặc trưng của các món ăn. Bạn chỉ nên pha giấm với nước sốt cà chua, rưới trực tiếp lên món ăn khi gần chín hoặc đã chín vàng chuẩn bị bắc nồi xuống.
Miền Trung với vị chua chát
Vị chua trong ẩm thực miền Trung phổ biến nhất là khế, thơm (dứa), cà chua, quả tai chua, dưa cải. Chất chua của khế và cà luôn có lẫn thêm chút ngòn ngọt, thơm thơm hòa hợp một cách đặc trưng trong món canh chua ẩn vị chát rất đặc biệt của miền Trung. Do sống ở vùng ven biển nên người miền Trung thường dùng hải sản nấu các món mặn, món canh. Vị chua chát vừa cần thiết để át đi mùi tanh, vừa dung hòa vị chua gắt để khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên vị ngọt hậu cho món ăn.
Ngoài ra, những loại rau quả muối lên men như măng ngâm chua, dưa cải, cà muối, rau muống muối… cũng tạo thành những gia vị nấu chua riêng đặc biệt cho món ăn của miền Trung.
1369738560-kham-pha-vi-chua-3-mien.jpg
Bạn nên dùng vị chua để tạo sự cân bằng cho các món ăn có nhiều vị cay nóng
Phong phú vị chua của miền Nam
Miền nam là vùng đất hai mùa mưa nắng rõ rệt nhất nhưng mùa nắng, nóng lại chiếm một khoảng thời gian dài, có thể nói là suốt năm. Do vậy mà người dân Nam Bộ có nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến các món ăn chống nóng có nhiều chất chua.
Cũng như miền Trung, vị chua miền Nam phần nhiều xuát phát từ những loại trái dân dã như trái giác, trái bần, chùm ruột, vốn mọc hoang bờ bãi ở khắp nơi ở miền Tây. Vùng đất này cũng phong phú các loại lá chua như lá giang, lá me, lá giấm… hợp với những người thích vị chua nhẹ nhàng.
Món canh chua Nam bộ khá thông dụng với người miền Nam do cách chế biến đơn giản mà hương vị đậm đà. Ngoài canh, me, giấm, vị chua của nồi canh có thẻ đến từ cơm mẻ, lá giang, lá cóc, trái giác… Không nêm bột ngọt khi nấu canh chua vì thực phẩm có độ chua sẽ làm thành phần trong gia vị này thay đổi, khiến nồi canh có vị không ngon, hãy thay bằng một chút đường.
Phối hợp gia vị
Ẩm thực Việt Nam đặc trưng với sự pha trộn nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo do gia vị phối hợp hài hòa với nhau. Món ăn dễ gây lạnh bụng buộc phải có gia vị cay nóng đi kèm và ngược lại. Do đó, bạn nên dùng vị chua để tạo sự cân bằng cho các món ăn có nhiều vị cay nóng.

Theo: 24h

Lưu ý: Không nên ăn đồ chua lúc đói vì khi ấy lượng axit trong dạ dày tăng cao, k.ích th.ích bộ phận này tiết ra nhiều dịch vị gây cảm giác khó chịu và buồn nôn.
===>còn tui chuyên gia lúc đói gặm đồ chua :KSV@18: :KSV@18: :KSV@18:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top