Khám phá những “nét lạ” trong văn hóa Nhật Bản

ThanhGiang21

Thành viên mới
Tham gia
24/2/2021
Bài viết
7
Bạn đã có cơ hội đến với xứ Phù Tang chưa? Nếu đã từng đặt chân đến "đảo quốc" xinh đẹp này bạn có cảm thấy điều gì thú vị? Về nền văn hóa truyền thống lâu đời? Về những nét lạ trước nay bạn chưa thấy? Hay những điều mà bạn cho là bình thường thì đến đây lại trở nên thật lạ hay thậm chí là những điều phạm pháp?

Cùng mình khám phá nhé!

Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản

Có thể nói Nhật Bản là một đảo quốc được bao quanh hoàn toàn bởi biển và do các hòn đảo lớn ghép lại với nhau tạo thành. Vì vậy Nhật Bản có những lợi thế về khí hậu cũng như tài nguyên thiên nhiên nhất định. Tuy nhiên xứ sở hoa anh đào còn được biết đến là đất nước thường phải hứng chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Dù vậy nhưng với ý chí kiên cường và tinh thần đoàn kết, cùng những đức tính chăm chỉ sáng tạo, người Nhật đã đưa đất nước của mình vươn lên sánh ngang các cường quốc hàng đầu khiến cả thế giới phải ngả đầu ngưỡng mộ, làm nên một nền văn hóa Nhật Bản kiên cường, mang nhiều nét độc đáo và đặc sắc riêng.

1. Tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản
Như bạn đã biết đây, Nhật Bản là đất nước của các võ sĩ đạo Samurai vô cùng ý chí và kiên cường. Chính vì vậy, trong văn hóa Nhật Bản, tinh thần võ sĩ đạo tồn tại như một lý tưởng sống nghị lực và tràn đầy quyết tâm để hướng đến. Để có thể trở thành một võ sĩ đạo Nhật Bản chân chính không hề đơn giản, cần phải trải qua sự rèn luyện và đặc biệt điều quan trong nhất của Samurai đó là các đức tính: Ngay thẳng, nhân từ, lễ phép, có khả năng tự kiểm soát được bản thân, có lòng trung thành, dũng cảm và cả sự danh dự.
1616212334779.png

Nhờ vào tất cả những đức tính đó, Nhật Bản từ một đất nước phải chịu nhiều đau thương, hoang tàn sau thế chiến thứ hai, một nước nghèo của khu vực Đông Á đã vươn lên trở thành một cường quốc khiến cả thế giới phải “nghiêng mình” mỗi khi nhắc đến. Để ngày nay, người trẻ khắp nơi lại tìm đến đây để học tập, làm việc và khám phá một đất nước có nền kinh tế hiện đại phát triển hàng đầu, một nền Văn hóa Nhật Bản truyền thống không vì thế mà phai nhạt.

2. Văn hóa trà đạo Nhật Bản trong cuộc sống

Trà đạo Nhật Bản
là một nét văn hóa độc đáo từ ngàn xưa của xứ Phù Tang. Đến nay, trà đạo không đơn thuần là uống trà, mà còn ẩn chứa cả một nghệ thuật sống tinh tế.
1616212379495.png

Phát triển từ khoảng cuối thế kỷ VII, văn hóa trà đạo đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà cũng như là một nét đặc trưng độc đáo nhất trong văn hóa Nhật Bản. Với chúng ta đó chỉ là một cốc trà xanh bình thường nhưng với người Nhật cốc trà này lại rất đặc biệt vì nó mở ra trong tâm hồn họ một chân trời rộng lớn. Họ tin rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể tìm thấy được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người.

Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ: “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. Trong đó, “Hòa” chính là là hòa bình; “Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu; “thanh” là thanh tịnh, thanh khiết; còn “tịch’ tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

3. Trang phục truyền thống Nhật Bản – Kimono
4. Rượu Sake – Quốc túy của Ẩm thực Nhật Bản
5. Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp
6. Các lễ hội văn hóa Nhật Bản được mong chờ nhất năm

7. Văn hóa Anime Nhật Bản
8. Những nét lạ trong văn hóa Nhật Bản


Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn hiểu thêm về một nền Văn hóa Nhật Bản thú vị và quả thực rất độc đáo phải không? Bất cứ ai khi đến với đất nước này đều cảm thấy thú vị và học thêm được nhiều điều mới lạ. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch hoặc tới làm việc ở một đất nước nào đó, hãy nghĩ về Nhật Bản và con người nơi đây, đất nước này cũng là một nơi đáng sống cho bạn trong tương lai đấy.
 
Top