KẺ RÓT NƯỚC PHA CÀ HAY NGHỆ NHÂN CHẠM THẤU VỊ GIÁC BẠN CÓ QUAN TÂM

vyvy1808

Thành viên mới
Tham gia
27/5/2017
Bài viết
0
Ở đây ai là người từng làm pha chế hay là bán cà phê, cùng tìm đọc bài viết của mình để yêu nghề hơn, một nghề đem lại cảm giác, vị giác, xúc giác cho từng người mua.
>> Uống cà phê và đồ ăn kèm ở đâu: Drink + eat guide Da NangCoffee must Visit in Da Nang

Barista? Đã ai có thể định nghĩa rõ ràng, trọn vẹn cái từ tưởng chừng như đơn giản này chưa? Hay mọi người chỉ nghĩ Barista - /bəˈrēstə/ - a person whose job involves preparing and serving different types of coffee (một người có công việc liên quan đến việc chuẩn bị và phục vụ các loại cà phê khác nhau). Ừ, có thể đúng đấy, nhưng chưa đủ. Bởi lẽ, cái định nghĩa ngắn gọn kia chẳng thể hàm chứa hết được tầng tầng lớp lớp khác nữa trong cái nghề đầy ý nghĩa này.

445-lan-song-ca-phe-thu-3-va-specialty-coffee.jpg


Barista - /bəˈrēstə/ - a person whose job involves preparing and serving different types of coffee (một người có công việc liên quan đến việc chuẩn bị và phục vụ các loại cà phê khác nhau).
Bạn biết đấy, đôi lúc, người ta lấy tiền làm thước đo cho sự hạnh phúc. Lương cao, thưởng nhiều, công việc ổn định, mặc nhiên bạn được xem là người sung sướng, hạnh phúc. Ngược lại, bạn chỉ là kẻ bất hạnh trong mắt người khác. Và chính cái mặc định về tư duy, xem barista là công việc không có tiền đồ, chẳng mấy ổn định và lương chẳng đáng là bao, không ít người cho rằng, barista sẽ chẳng vui vẻ hạnh phúc và thành công gì cho cam.

Họ nhất định là những người có vốn kiến thức về cà phê rất sâu và rộng, Họ biết rất nhiều về cà phê, hiểu được những vẻ đẹp tiềm ẩn của cà phê, phương pháp nào để bung toả vẻ đẹp đượm hương khiến khách hàng hài lòng, ưng ý và như thế nào mới là một ly cà phê đạt chất lượng. Họ hạnh phúc khi được tìm hiểu quy trình hạt cà phê được tạo ra, chế biến, pha chế, hiểu được mồ hôi nước mắt của người nông dân, sự tập trung của người rang và nỗ lực của người pha chế. Họ vui khi pha được tách cà phê ưng ý. Họ cười khi cảm nhận được chân tình của vị khách thưởng cà. Họ sống cống hiến và họ sống hết mình với đam mê của họ.

Một người bạn của tôi khi được hỏi "Cà phê là gì?", anh chỉ cười và nói rằng: "Cà phê như một phần cuộc sống của anh, như chân, như tay, như huyết mạch đang chảy trong cơ thể ". Đối với họ, cà phê cũng bình thường thôi, chỉ như một phần cơ thể. Thử nghĩ xem, nếu phần cơ thể ấy bị mất đi, đó là một sự thiếu sót đến đau lòng, là khoảng trống khó lòng hàn gắn, là vết thương mãi chẳng lành. Thế đấy! Đơn giản qua một câu nói, tôi cắt nghĩa rõ hơn về 7 chữ cái này.

"Cà phê thì có gì lạ?" Vâng, thứ thương phẩm hạng sang đó chẳng có gì lạ, nhưng sẽ chẳng ai dám tự tin nhận mình hiểu hết về cà phê. Cà phê cũng như rượu, cũng có nhiều cách chế biến, nhiều hương vị, nhiều phương pháp pha chế và cũng lắm tầng sâu hương vị. Cà phê không đơn giản chỉ là thứ thức uống chứa caffein, giúp "tỉnh táo tinh thần", nó còn là thức quà của thiên nhiên dành cho cuộc sống, với đa sắc màu, lắm hương vị.

"Cà phê như một phần cuộc sống của anh, như chân, như tay, như huyết mạch đang chảy trong cơ thể "
Đối với không ít người Việt Nam, cà phê đắng mới là cà phê ngon. Họ đâu biết rằng, vị đắng đặc trưng kia chỉ là cách người ta lấp liếm cái xấu, cái tệ nơi hạt cà phê kém chất lượng. Cà phê cũng là một loại trái cây, nó có hương cam, hương bưởi, hương xoài, đôi lúc lại có chút thoảng nhẹ của hương nhài... Cà phê dẫn bạn bước vào thế giới của những dải hương. Cà phê mỗi vùng lại khác. Cà Ethiopia thoảng hương hoa cỏ, trái cây tươi mới mà dịu nhẹ... Cà Kenya chua sáng mà ngân dài nơi cuống họng... Cà Colombia cân bằng, ổn định mà sâu tận tâm hồn... Rồi mỗi phương pháp rang, cách thức chế biến, chiết xuất, hương cà sẽ đậm hơn, thanh hơn trong từng ngụm bạn uống.

Hiểu và biết cách làm ly cà "đạt chuẩn" cũng cần lắm kiến thức, lắm kỹ năng cần trau dồi, rèn luyện. Những barista tôi biết, các anh, các chị - họ luôn đặt mình trong tâm thế sẵn sàng cập nhật kiến thức, tìm tòi học hỏi khắp nơi. Cũng không ít người tiến thân chu du khắp chốn, xem điều hay, điều lạ của cà phê thế giới để nâng cao trình độ bản thân, để chia sẻ với cộng đồng cà phê Specialty đang phát triển tại Việt Nam, để hy vọng về một tương lai cà phê chất lượng. Chẳng thể nào vô tình mà nói rằng, họ chẳng có chút nỗ lực gì cho cuộc sống, chẳng có chút tiền đồ gì cho tương lai. Mục tiêu sống của những người barista đó, lớn thế mà, rộng thế mà.

>> Nguồn: https:43factory.coffee/ke-rot-nuoc-pha-ca-hay-nghe-nhan-cham-thau-vi-giac.html
 
Top