Kẻ khóc...người cười

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi Totoro, 5/8/2013. — 850 Lượt xem

 1. Totoro

  Totoro Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Kẻ khóc...người cười

  Có người vui sướng phát rồ, cũng có người đành ngậm ngùi nhưng đại học đâu phải là con đường duy nhất...


  Kì thi đại học đã đi qua, để lại trong lòng các thí sinh những cảm xúc trái ngược. Có người vui sướng phát rồ vì mình đã đậu đại học, nhưng cũng có người đành ngậm ngùi “Đại học ơi, mày còn xanh lắm.”

  Từ nắm chắc phần thua…

  N. vốn là một học sinh vui tính, năng động trong mọi hoạt động của lớp tui. Bất cứ trò chơi, hoạt động ngoại khóa nào hắn cũng là thành viên tích cực.

  Bất cứ khi nào lên facebook bạn cũng bắt gặp hắn. N. trực chiến online 16/24 (trừ 8 tiếng ngủ mỗi ngày).

  Thế mà, trong những ngày công bố điểm này, hắn ta đâu biệt tích giang hồ trên face. Hỏi ra mới biết thì ra “Tao thấy người ta thi điểm cao quá mà tao thì…tệ quá, nên tủi thân không dám lên.”

  N. thi vào Đại học cảnh sát nhân dân, trường luôn lấy điểm chuẩn trên 20đ. Hắn nói điểm chỉ tầm 15 điểm, rất ít hi vọng để có thể trúng tuyển vào trường.

  Trong khi dạo này trên face của lớp tui. Các bạn báo điểm rất khả quan: toàn trên 20, có bạn được tới 26đ.

  Hay phập phồng lo lắng…

  T một học sinh khá giỏi của lớp tui lại là một trường hợp khác. Dân gian có câu “Học tài thi mạng”, quả là như vậy.

  T Cũng thi vào Đại học cảnh sát nhân dân, nhưng xui thay, T làm bài không được tốt lắm, chỉ 20đ.

  "Mà tao nghe nói năm nay thi vô trường gấp đôi năm rồi, nên điểm chuẩn chắc cỡ 24 trở lên quá!. Chắc tao rớt quá!” Nghe hắn than thở mà nẫu cả ruột....  [​IMG]
  Sau mùa thi các sĩ tử đều đã biết "tiền đồ" mình ra sao
  Đến thành công vượt trội!!!

  Th lại là một trường hợp thành công điển hình, Th thi vào 2 trường ĐH Kinh tế TPHCM (khối A) và ĐH Y dược TPHCM (khối B).

  Trong đó khối B là chủ lực. Nhìn kết quả của Th làm cho bao nhiêu người phải ngưỡng mộ: Kinh tế (khối phụ) được 26đ , Y dược được 27.5đ (chưa kể 1đ ưu tiên). Với số điểm như vậy, chắc chắn Th đã đậu vào cả 2 trường đã đăng kí.

  Ngoài ra lớp tui còn những kết quả đáng nể , Tr thi vào ĐH Ngoại thương phía Nam được 26đ, T thi vào Bách khoa được 24.5đ v.v…

  Mổ xẻ "học tài thi mạng"

  Nếu chúng ta cứ chủ quan phán xét do “học tài thi mạng” thì không đúng cho lắm. Trong quyển “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” tác giả Adam Khoo cho rằng “Người thất bại luôn cho rằng sự thất bại của họ là do lỗi của người khác chứ không phải họ.

  Và như thế thì thật đáng tiếc, điều đó cho thấy rằng người khác đã quyết định cuộc đời họ chứ không phải chính họ”.

  Và đúng như vậy, Th, Tr, lớp tui đạt được kết quả như vậy vì ngay từ đầu họ đã biết xác định mục tiêu và cố gắng rèn luyện không ngừng thực hiện mục tiêu của mình.

  Trong khi N lại không có một mục tiêu làm động lực, do đó suốt ngày N chỉ biết nhắn tin, lên facebook tám chuyện, mà không hề chú tâm học tập nghiêm túc.

  Trường hợp của T thật đáng tiếc. Dù bạn ấy rất cố gắng học tập nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu bạn ấy muốn. Nhưng không sao các bạn ạ, chúng ta chỉ xấu hổ khi chúng ta thất bại vì chẳng làm gì.

  Còn dù chúng ta đã cố hết sức mà thất bại thì điều đó thật đáng quý; chẳng qua ta thiếu một chút may mắn thôi.

  Nói nôm na là “chết ngay trước cổng thành công vẫn sướng gấp bội lần chết trên đường đi”.

  Vì lí do gì mà bạn rớt đại học, thì hãy bình tĩnh xem lại mình đã phạm những lỗi gì và rút kinh nghiệm. Hãy dùng thất bại làm nấc thang để bước tiếp, đừng bước lùi.

  Cuộc thi nào cũng có người đậu, kẻ hỏng, nhìn vào tỉ lệ chọi cũng đủ biết. Nếu bạn tiếp tục luyện để năm sau “lều chõng lên đường ứng thí” thì chúc mừng.

  Nếu không, chả sao cả, trên thế giới này thiếu gì những tỉ phú thành công không qua con đường đại học.

  Đại học đâu phải là con đường duy nhất, Bill Gates mà không dám bỏ Havard danh tiếng thì bây giờ chúng ta đâu có diễm phúc được ngồi trước máy tính hiện đại mà gõ lóc cóc. Đúng không?

  Thế nên, dù bạn đi như thế nào, miễn có ý chí, nghị lực chắc chắn chúng ta sẽ gặp nhau tại đích đến thành công thôi mà phải không các bạn?

  Theo Mực Tím
   


  Axelia Queennho thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP