Hướng dẫn tạo DVD RIP (MKV, AVI, MP4) (Có hình minh họa)

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
PHẦN 1
NÉN DVD THÀNH FILE .MKV/.AVI/.MP4

(XviD Video + Multiple AAC 5.1/MP3 2.0 Audio Tracks + Multilingual Subtitles)

Giới thiệu

Hướng dẫn này giúp bạn chuyển một đĩa DVD phim thành một file phim (.MKV, .AVI hoặc .MP4), trong đó:

* Sử dụng DGMPGDec, AVISynth và VirtualDub để đạt chất lượng tốt nhất và thực hiện những hiệu ứng video ấn tượng nhất.
* Cho phép nhiều track âm thanh. VD: làm phim đa ngôn ngữ cho người xem tự chọn.
* Làm phụ đề đa ngôn ngữ cho người xem tự chọn.
* Cách làm được đánh giá là có chất lượng tốt nhất, khả năng tuỳ biến cao nhất, nén nhanh nhất, đã được thừa nhận trên tất cả các trang web chuyên về xử lý video.

Bạn có thể chuyển một đĩa DVD thành một file .MKV/.AVI/hoặc .MP4 với kích thước nhỏ hơn rất nhiều nhưng chất lượng rất tốt không khác gì đĩa gốc, lại duy trì được tất cả các đặc điểm của đĩa DVD như: Âm thanh đa ngữ, Phụ đề đa ngữ, Chapters, ... Trong bài này tôi không sử dụng các chương trình RIP DVD trọn gói (chỉ cần cho DVD vào và "Click to rip"). Sẽ có rất nhiều thứ phải đặt bằng tay, vất vả hơn rất nhiều nhưng bù lại, chúng ta học được cũng rất nhiều thứ và quan trọng hơn là tỉ lệ chất lượng/kích thước không có chương trình RIP trọn gói nào hơn được.

Khi RIP DVD, có hai khái niệm bạn cần phân biệt: Container và Codec:

* Container là khuôn dạng lưu trữ, có thể là dạng file .AVI, .MP4, .MKV, .MOV, .RMV, 3GP, OGM... Việc chuyển từ dạng container yếu hơn sang dạng container mạnh hơn là rất nhanh và không làm thay đổi chất lượng video. Tuy nhiên nếu chuyển từ dạng container mạnh hơn sang dạng container yếu hơn thì có thể sẽ bị mất chất lượng do phải qua chuyển đổi, hơn nữa một vài thông tin phụ trợ: Chapters, DAR, PAR... cũng có thể bị mất do dạng container yếu không hỗ trợ.
* Codec là khuôn dạng mã hoá/nén dữ liệu bên trong container: Cho video có thể là XviD/DivX/x264/VP7... codec, cho Audio có thể là MP3/AC3/AAC/OGG... codec. Việc chuyển từ codec này sang codec khác rất chậm và các lossy encoders kể trên sẽ làm mất một số thông tin của video gốc trong quá trình chuyển đổi.


Ba dạng Containers: .AVI, .MP4 và .MKV sẽ được nhắc đến trong hướng dẫn này. Việc nén DVD thành file dạng .AVI, .MP4 hay .MKV về cơ bản là giống nhau, chỉ khác ở bước cuối cùng là đóng gói các thành phần video + audio + subtitles vào container mà thôi. Matroska (.MKV) là dạng container mạnh nhất, bạn có thể đưa tất cả các loại video/audio codecs vào file .MKV, nên dạng container này sẽ được lấy "làm mẫu" trước, sau đó sẽ hướng dẫn các bạn đóng gói lại thành file .MP4 hay .AVI chỉ bằng một vài thao tác đơn giản và nhanh.

* .AVI (Audio Video Interleave) là dạng container được phát triển bởi Microsoft từ 1992 và hiện nay đã bị coi là khá lạc hậu vì những hạn chế trong khuôn dạng lưu trữ. AVI container gặp khá nhiều vấn đề rắc rối với các codecs mới như H264, AAC, OGG: Có những kỹ thuật để đưa những dạng audio/video này vào file .AVI nhưng phần lớn các cách đó dựa trên kỹ thuật hacking. Mặc dù vậy, bất chấp những giới hạn trong khuôn dạng lưu trữ cũng như sự xuất hiện của những dạng container tiên tiến hơn (MP4, Ogg, Matroska...), AVI vẫn giữ được sự phổ biến trong cộng đồng chia sẻ files, bởi tính tương thích cao với những chương trình biên tập và xem phim như VirtualDub, Windows Media Player... Vào năm 2005, DivX Inc. đưa ra một dạng container mới gọi là DivX Media Format (.divx) nằm đưa thêm vào dạng AVI những định nghĩa về chapters, menu, subtitles ... Nhưng định dạng này hiện không được chú ý lắm trong cộng đồng chia sẻ files - nơi mà chính DivX codec trở nên phổ biến.
* .MP4 (MPEG 4) là dạng container được phát triển bởi MPEG (Moving Picture Experts Group), đây là dạng container khá mạnh, có thể dùng để chứa mọi loại video/audio codecs tương thích với chuẩn MPEG: DivX, XviD, MPG, MP2, MP3, AAC..., Nhược điểm chính của dạng container này là: Không hỗ trợ Display Aspect Ratio - DAR (Bạn phải thay đổi khích thước khung hình cho khớp với DAR), và chỉ chấp nhận các codecs tương thích MPEG. (Ví dụ âm thanh AC3 sẽ không được chấp nhận)

* .MKV còn được gọi là Matroska là dạng container mạnh nhất (mạnh hơn nhiều so với .AVI, .MP4, .OGM...). Matroska có thể chứa tất cả các thông tin có trên DVD. Vì vậy chuyển đổi từ các dạng .AVI hay .MP4 (yếu hơn) sang .MKV (mạnh hơn) rất nhanh mà không hề bị suy giảm chất lượng (lossless) vì quá trình chuyển đổi chỉ là "bình mới, rượu cũ". Đây là sản phẩm của dự án mã nguồn mở Matroska (lấy tên một loại Búp Bê Gỗ Nổi Tiếng Của Nga). Dự án được bắt đầu từ năm 2002, với mục đích: (1) Tạo ra một dạng container hiện đại, mềm dẻo, dễ mở rộng, có thể chạy trên mọi hệ điều hành, cho phép xem trực tuyến qua internet, có thể chứa mọi loại audio/video codecs, hỗ trợ đầy đủ các tính năng chapters, menu, fast seeking...(2) Phát triển một bộ công cụ để tạo và biên tập Matroska files, tất cả đều là mã nguồn mở GPL. (3) Phát triển các thư viện lập trình để những người phát triển phần mềm có thể đưa Matroska thành một định dạng được hỗ trợ trong sản phẩm của mình. (4) Làm việc với những công ty sản xuất thiết bị để đưa sự hỗ trợ cho định dạng Matroska vào các sản phẩm xem phim/nghe nhạc.

Vì Matroska "quá mạnh" nên việc chuyển đổi từ Matroska ngược lại thành dạng .AVI hay .MP4 là rất khó bảo toàn và không thể đưa ra một giải pháp chung cho tất cả các trường hợp. Lý do này khiến cho Matroska tuy vượt trội hơn hẳn so với các dạng containers khác khi xem trên máy tính thì lại có tính tương thích kém hơn so với .AVI hay .MP4 nếu như bạn muốn ghi ra HD/DVD để xem trên TV: Bạn sẽ cần một đầu đọc đĩa khá tiên tiến mới xem được.
Giữ cân bằng giữa Functionality và Compatibility là một việc khó. Vì vậy tuy hướng dẫn này dùng .MKV làm "mẫu" nhưng sẽ không chú trọng nhiều tới những chức năng "độc đáo" của Matroska, mà cố gắng tìm cách nén với độ tương thích hoàn toàn với dạng .AVI hoặc .MP4 để bạn có thể chuyển ngược từ file .MKV sang dạng .AVI (với âm thanh MP3 Stereo) hay dạng .MP4 (với âm thanh AAC 5.1 Surround) để có thể xem trên các đầu đọc đĩa + TV mà không bị mất đi một chút chất lượng nào cả.

"Trăm hay không bằng tay quen", nếu bạn là người "kỹ tính" về chất lượng, không chấp nhận những thứ thiếu hoàn hảo, phim chỉ hơi xấu một chút là khó chịu thì xin mời lấy một đĩa DVD ra và từ từ làm thử từng bước luôn theo hướng dẫn dưới đây. Còn không nên đọc hết từ đầu đến cuối rồi mới làm thử, vì bạn có thể không nhớ hết được, đến lúc làm thật sẽ phải đọc lại, lãng phí thời gian của bạn.
Vì hướng dẫn này giúp bạn nén cả Video, Audio và Subtitles, do đó bạn nên chọn một đĩa có nhiều tracks âm thanh và nhiều Subtitles (đa ngôn ngữ chẳng hạn) để thử.
Bạn có thể cho rằng...


Nén DVD xuống thì chất lượng sẽ giảm?

Sai hoàn toàn, xấu hay đẹp tuỳ theo cách của bạn nén (bitrate, kỹ thuật chống quét mành, làm trơn...) chứ không phải do bộ nén audio/video. Nếu bạn xử lý video tốt, bản ripped còn đẹp hơn (Bạn đã nhìn thấy Photoshop xử lý ảnh như thế nào rồi chứ). Ví dụ bạn có thể xem trong kỹ thuật chống quét mành: Các hệ thống DVD Player thường dùng Bob Filter để chống quét mành vì bộ lọc này thực hiện nhanh, dễ lập trình thời gian thực, tuy nhiên mỗi khung hình sẽ bị mất một nửa độ phân giải. Chúng ta thực hiện Adaptive Deinterlacing, bộ lọc này chậm hơn nhưng lại cho toàn bộ độ phân giải tại những nơi hình tĩnh.

Cách này phức tạp quá! Còn cách nào nén DVD thành XviD đơn giản hơn không?

Có, mà có rất nhiều, nhưng chất lượng và chức năng không thể bằng được
Cách đơn giản hơn một chút, là bạn sử dụng Gordianknot Rippack và làm theo hướng dẫn ở ĐÂY. GK cũng sử dụng cách tương tự như hướng dẫn của tôi nhưng ưu điểm hơn là các phần mềm đã được đóng thành một gói và quy trình được thực hiện dưới dạng Wizards, một số bước đã được tự động hoá. Nhược điểm là một số phần mềm trong GK quá cũ hoặc không còn phát triển nữa, một số thì GK yêu cầu người dùng phải tự tìm (do phần mềm đó đã được thương mại hoá).
Đơn giản hơn chút nữa là bạn sử dụng AutoGK và theo hướng dẫn ở ĐÂY. Các khâu đã được tự động hoá nhiều hơn GK, nhưng mất đi một số chức năng so với GK.
Còn đơn giản nhất là bạn sử dụng một chương trình trọn gói, chỉ cần đưa đĩa DVD vào, một thao tác bấm chuột là thành file .AVI, như No1 DVD Ripper, DVDx, ... với số chức năng hạn hẹp hơn nhiều nhưng lại dễ dùng với tất cả mọi người.

PHẦN 2 : QUY TRÌNH NÉN DVD

Ngắn gọn

Nén riêng các phần hình ảnh (video), âm thanh (audio) và phụ đề (subtitles), sau đó đóng gói cả ba phần này vào một container thành sản phẩm cuối cùng: một file .MKV, .MP4 hoặc .AVI

Chi tiết

* Trước hết bạn cần sử dụng phần mềm DVDShrink để copy DVD vào một thư mục trong đĩa cứng, thư mục này chứa các files .IFO và .VOB.
* Các files .VOB sẽ được chuyển cho DGIndex để giải mã MPEG-2 và thực hiện một số thao tác tiền xử lý. DGIndex cũng sẽ tách riêng phần hình ảnh (Video) và âm thanh (Audio) ra để phục vụ cho các thao tác xử lý tiếp theo.
* Phần hình ảnh (video) sẽ được chuyển cho AVISynth và VirtualDub xử lý và nén thành file .AVI
* Phần âm thanh (audio) sẽ được nén bằng BeSweet + BeLight thành file âm thanh (.AC3, .MP3, .AAC, .OGG... tuỳ chọn)
* Phần phụ đề (subtitles) sẽ được tách ra từ file .IFO và các files .VOB bằng VobSub

Ba phần hình ảnh (video), âm thanh (audio) và phụ đề (subtitles) sẽ được đóng gói lại vào trong một container, đó là sản phẩm cuối cùng. Công cụ đóng gói có thể là MKVMerge_GUI để đóng gói .MKV, YAMB để đóng gói MP4, hoặc AVIMux_GUI nếu muốn đóng gói .AVI (tuỳ theo bạn thích dạng container nào)

Chúng ta sẽ nói kỹ hơn về các tiến trình này trong các phần tiếp theo. Nhưng trước hết bạn hãy chuẩn bị những phần mềm cần có và cài đặt chúng thật chính xác theo đúng hướng dẫn.

PHẦN 3 : NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH CẦN CÓ


Một số chương trình tôi đã bổ sung thêm những files cần thiết cho hướng dẫn này trước khi làm bộ cài đặt. Vì vậy bạn nên download từ links ở đây, nếu bạn download từ homepage của các chương trình này bạn sẽ phải tự bổ sung những files đó

Chương trình copy DVD vào HDD: DVDShrink

LINK DOWNLOAD

Một số DVD không cho bạn copy vào HDD nếu không có chương trình decrypter và region free. Có nhiều phần mềm có thể sử dụng cho mục đích này như DVD Decrypter, SmartRipper... Hiện tại mình sử dụng DVDShink vì đây là chương trình khá mạnh, chạy ổn định và hoàn toàn miễn phí.

Cách cài đặt: Download về được file .EXE, chạy file .EXE để cài đặt

Bạn cũng có thể sử dụng SmartRipper hoặc DVDDecrypter cho mục đích này.
Chương trình mã hoá video: K-lite mega codec pack

LINK DOWNLOAD

Cách cài đặt: Download về được file .EXE, chạy file .EXE để cài đặt, tới lúc chương trình hỏi Installation Profile thì chọn "Lots of stuff".

Đa số các chương trình RIP đều rất nhỏ, lý do là chương trình RIP chỉ thực hiện việc đọc và xử lý frame, sau đó chuyển thẳng frame cho bộ mã hoá video nén và ghi file). Vì vậy nếu bạn muốn nén theo chuẩn XviD, bạn cần có XviD encoder, muốn nén theo chuẩn DivX, bạn cần có DivX encoder... Những cái này bạn có thể vào homepage của XviD hoặc DivX để download về và cài đặt. Tuy nhiên với những thứ phát triển nhanh như 2 codecs này, version mới nhất thường chứa rất nhiều lỗi, vì vậy tôi đề nghị các bạn cài đặt K-lite mega codec pack theo profile "Lots of stuff" để có luôn rất nhiều bộ encoders, bao gồm cả DivX và XviD, tuy version có thể không phải mới nhất, nhưng là những version chạy ổn định, tính tương thích cao, đã được kiểm tra cẩn thận. (Nên thường xuyên vào đây để cập nhật phiên bản mới nhất của K-lite mega codec pack). K-lite mega codec pack còn bao gồm cả Media Player Classic là phần mềm xem phim dùng trong hướng dẫn này.

Chương trình giải mã MPEG-2: DGMPGDec (DgIndex)

LINK DOWNLOAD

Cách cài đặt: Download về được file .EXE, chạy file .EXE này để cài đặt.

DGMPGDec là phiên bản tiên tiến hơn của chương trình DVD2AVI, trong hướng dẫn này DGMPGDec được dùng như một Frame Server: Giải mã các file .VOB và cung cấp các frame cho AVISynth.

Chương trình quản lý khung hình: AVISynth (Cần bản v2.5 hoặc mới hơn)

LOAD HERE

Cách cài đặt: Download về được file .EXE, chạy file .EXE này để cài đặt.

AVISynth là một chương trình xử lý Video cực mạnh bằng script với vô hạn các chức năng (vì bạn có thể lập trình xử lý video bằng script của AVISynth được). AVISynth được sử dụng trong hướng dẫn này để tạo AVS Script cho VirtualDub.
Chương trình xử lý và nén Video: VirtualDub

LOAD HERE

Cách cài đặt: Download về được file .EXE, chạy file .EXE này để cài đặt.
VirtualDub là một phần mềm mã mở rất nổi tiếng với khả năng xử lý video/audio chuyên nghiệp và đủ dùng trong hướng dẫn này. Các phiên bản khác của VirtualDub như VirtualDubMod, VirtualDub Mpeg2,... là dành cho những công việc khác không liên quan.

Chương trình chuyển đổi âm thanh: BeSweet+BeLight

LOAD HERE

Đây là chương trình để chuyển đổi âm thanh giữa các dạng AC3, OGG, MP3, AAC, MP2, WAV...

Cách cài đặt: Download về được file .EXE, chạy file .EXE này để cài đặt.

Chương trình tách phụ đề từ DVD: VobSub

LOAD HERE

Đây là chương trình để tách phụ đề từ file .IFO của DVD

Cách cài đặt: Download về được file .EXE, chạy file .EXE này để cài đặt.

Chương trình đóng gói .MKV/.MP4/.AVI (Multiplexing): MKVTools

LOAD HERE

PHẦN 4 : COPY DVD VÀO HDD


Chú ý: Bạn cần làm theo đúng thứ tự như chỉ ra trong hướng dẫn này!

Đưa DVD vào và bật chương trình DVDShrink lên. Bấm vào chức năng Re-author (1), bên bảng DVD Browser, bạn chọn ổ đĩa chứa DVD (2). Khi nội dung DVD hiện ra, trong phần Main Movie, bạn cần copy title nào vào HDD thì dùng phím chuột trái bấm vào title đó và kéo thả qua bên khung Re-authored DVD (3):
Bây giờ bạn bấm qua bảng Compression Settings (1), bấm vào chữ DVD bên thư mục gốc của Re-authored DVD (2), chọn No Compression cho Video (3) và đánh dấu chọn tất cả các Audio Tracks hiện hữu (4):
Chọn No Compression là để buộc DVDShrink phải giữ nguyên chất lượng Video không được nén (thực ra DVDShrink được làm ra với mục đích chính là nén DVD 9.4GB thành DVD 4.7GB với chất lượng tệ hơn một chút). Bạn hoàn toàn có thể không đánh dấu chọn một vài Audio Tracks nếu cảm thấy không cần thiết (chẳng hạn như Karaoke Audio Track chỉ có nhạc không có lời). Nhưng tôi thường chỉ định DVDShrink copy tất, có dùng hay không tính sau. :-).

Bây giờ bạn bấm chức năng Backup (1), chọn Backup target là Hard Disk Folder (2), chọn thư mục chứa nội dung DVD muốn copy ra (3), và bấm OK (4). Đợi vài phút cho quá trình copy hoàn tất, bạn đã xong bước thứ nhất.
Chú ý: Nếu bạn đã có bản copy của DVD trên HDD nhưng bản copy này làm bằng phần mềm khác, bạn vẫn nên re-author lại theo cách này vì DVDShrink có khả năng chia lại chính xác các titles và program chains, trong khi rất nhiều phần mềm copy khác bị lỗi chia titles làm cho những công đoạn sau này bị lỗi. Chia lại titles bằng DVDShrink chỉ là quá trình hiệu chỉnh, không bị mất chất lượng và nhanh.

PHẦN 5 : TRÍCH XUẤT ÂM THANH VÀ HÌNH ẢNH BẰNG DGINDEX

Cấu trúc DVD

Hãy nhìn vào các files trong thư mục bạn mới copy DVD vào, bạn sẽ thấy một DVD chia làm nhiều titles, mỗi titles có thể được chia thành title menu và các chunks. Trong mỗi title có một file .IFO đi kèm với các file .VOB, tên files được đặt dưới dạng VTS_##_%.* trong đó ## là mã số title, % là mã số chunk và phần mở rộng * là .IFO hoặc .VOB. Có thể có nhiều files khác nữa nhưng những files này không quan trọng.
Ví dụ một DVD chứa 4 titles:
Title 1:
VTS_01_0.IFO: 94,208 bytes
VTS_01_0.VOB: 92,479,488 bytes (Title 1, chunk 0 - Title 1 Menu)
VTS_01_1.VOB: 1,073,455,104 bytes (Title 1, chunk 1)
VTS_01_2.VOB: 1,073,518,592 bytes (Title 1, chunk 2)
VTS_01_3.VOB: 1,073,588,224 bytes (Title 1, chunk 3)
VTS_01_4.VOB: 1,073,391,616 bytes (Title 1, chunk 4)
VTS_01_5.VOB: 1,073,422,336 bytes (Title 1, chunk 5)
VTS_01_6.VOB: 1,004,992,512 bytes (Title 1, chunk 6)
Title 2:
VTS_02_0.IFO: 18,432 bytes
VTS_02_0.VOB: 241,664 bytes
VTS_02_1.VOB: 6,184,960 bytes
Title 3:
VTS_03_0.IFO: 24,576 bytes
VTS_03_0.VOB: 8,192 bytes
VTS_03_1.VOB: 315,011,072 bytes
Title 4:
VTS_04_0.IFO: 26,624 bytes
VTS_04_0.VOB: 8,192 bytes
VTS_04_1.VOB: 416,739,328 bytes

Bạn cần chú ý:
Vì khuôn dạng Video, Audio, Subtitles, Menu của mỗi title thường khác nhau, không nén chung được nên:

* Mỗi title của DVD phải được nén riêng biệt. Nếu không sẽ gặp lỗi.
* Trong một title, phần menu cũng phải được nén riêng rẽ với các phần khác. Nếu không sẽ hỏng phần âm thanh (nếu nhẹ thì tiếng/hình đi lệch, nặng thì hỏng hoàn toàn kênh Audio)

Ví dụ nếu DVD có 4 titles, mỗi title đều có menu, nếu muốn nén toàn bộ, bạn phải nén thành 8 files riêng biệt.
Dưới đây tôi hướng dẫn một title không có menu. Hãy để ý các files .VOB trong title đó từ chunk 1 trở đi (Chunk 0 là Menu, nếu muốn nén bạn phải nén riêng). Như ví dụ trên, nếu bạn nén Title 1 thì cần chú ý các files .VOB sau:
VTS_01_1.VOB: 1,073,455,104
VTS_01_2.VOB: 1,073,518,592
VTS_01_3.VOB: 1,073,588,224
VTS_01_4.VOB: 1,073,391,616
VTS_01_5.VOB: 1,073,422,336
VTS_01_6.VOB: 1,004,992,512
Tạo project trong DGIndex

Chạy DGIndex.exe để kích hoạt chương trình. Bấm F2 (menu File/Open) để mở files, vào thư mục chứa các file .VOB vừa copy từ DVD, chọn các files .VOB như đã xác định ở bước trước:

30629-openvobs.gif


Kiểm tra lại danh sách files, và bấm OK:

30629-voblist.gif


Đặt lại các thiết lập sau:

* Vào menu Video/Field Operation, chọn vào chỗ Honor Pulldown Flags.
* Vào menu Video/YUV->RGB, chọn vào chỗ TV Scale (Nếu bạn chọn PC Scale sẽ có độ phân giải màu tốt hơn một chút trên màn hình máy tính, nhưng nếu xem trên màn hình TV sẽ hơi xấu - Cái này đặt hay không tuỳ theo bạn muốn xem sản phẩm cuối ở màn hình PC hay TV).
* Vào menu Audio/Output Method, chọn vào chỗ Demux All Tracks.

Bấm F5 (File / Preview) để xem thử một đoạn, kiên nhẫn chờ 5-10 phút và đọc các thông số DGMPGDec đưa ra trong cửa sổ bên phải cửa sổ chính:

30629-information.gif


Nếu xảy ra một trong ba trường hợp sau, bạn sẽ PHẢI vào menu Video/Field Operation và đánh dấu kiểm (ü) vào chỗ Forced Film :

30629-forcedfilmmenu.gif


* Trường hợp 1: Video Type = FILM > 95% và FrameType = Progressive
* Trường hợp 2: Video Type = FILM > 95%, FrameType = Interlaced và KHÔNG có lỗi quét mành.

30629-interlaced.gif


Để kiểm tra lỗi quét mành bạn kéo thanh trượt của DGMPGDec qua một vài khung hình (frame) và nhìn bằng mắt thường xem có hiện tượng "gai" do lệch dòng quét chẵn/lẻ trên khung hình hay không?. Ví dụ như sau là một khung hình bị gai do lỗi quét mành:

* Trường hợp 3: Video Type = NTSC, Frame Type = Progressive

Video Type Frame Type Lỗi quét mành Giải pháp PAL Progressive (Không cần biết) Không cần làm gì cả Interlaced Không Không cần làm gì cả Có Chống quét mành ở bước sau FILM > 95% Progressive (Không cần biết) ü vào menu Forced Film Interlaced Không ü vào menu Forced Film Có Chống quét mành ở bước sau NTSC Progressive (Không cần biết) ü vào menu Forced Film Interlaced Không Không cần làm gì cả Có Chống quét mành ở bước sau

Tại sao lại phải phức tạp như vậy? câu trả lời nằm ở hai yếu tố NHANH và ĐẸP.
Chuẩn DVD NTSC thường được ghi theo kiểu quét mành (interlaced), khái niệm này cụ thể thế nào sẽ được giải thích sau. Chỉ có điều các chương trình nén video thường không làm việc tốt nếu video được ghi kiểu quét mành. Nếu bạn cứ để nguyên như vậy và nén sẽ được một sản phẩm xấu tệ hại. Vì vậy nếu video bị hiện tượng quét mành, chúng ta phải khử hiệu ứng này (Deinterlace) trước khi nén.
Tuy nhiên việc khử hiệu ứng quét mành rất chậm và không hoàn hảo. Do đó chúng ta chỉ thực hiện việc khử này với những video thực sự là quét mành (interlaced). Còn có rất nhiều phim làm giả hiệu ứng quét mành khi chuyển từ phim nhựa (Frame Rate = 23.976fps) sang DVD (29.97fps) bằng kỹ thuật Telecine. Nếu DGMPGDec phát hiện phim thuộc dạng này thì khi chọn Forced Film, đoạn video sẽ tự động chuyển về tốc độ khung hình của phim nhựa (23.976) rất nhanh, hoàn hảo, mà không còn hiệu ứng quét mành nữa.


Việc cuối cùng là bấm F4 (File/Save Project) để ghi project này vào một file .d2v, quá trình ghi sẽ mất vài phút vì DGIndex sẽ phải tách tất cả các tracks âm thanh ra thành file âm thanh chứa trong cùng thư mục với file .d2v. Khi quá trình này kết thúc, bạn sẽ được những files sau đây trong thư mục:

* Một file dạng .d2v
* Một số file âm thanh trích xuất từ DVD, số lượng các file âm thanh bằng số audio tracks trong các files .VOB.

Ví dụ:
Tên file .d2v là MyVideo.d2v, các file âm thanh có thể là "MyVideo T01 3_2ch 448Kbps DELAY -384ms.ac3" và "MyVideo T03 3_2ch 384Kbps DELAY 52ms.ac3" tương ứng với 2 track âm thanh trên DVD.

Theo SaoVN
 
Hiệu chỉnh:
Top