Hướng dẫn sử dụng utorrent

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Torrent là một cách download cũng khá phổ biến hiện nay, và utorrent thì là một chương trình download các file torrent khá gọn nhẹ, cũng như dễ dàng để sử dụng.

Chuẩn bị:
Tải bộ cài uTorrent tại địa chỉ: http://download.utorrent.com/3.0/utorrent.exe
Trang chủ: http://www.utorrent.com


Tiến hành cài đặt:
Sau khi tải về các bạn kích vào file "uTorrent.exe" để tiến hành cài đặt, tương tự như BitTorrent


Tiếp đến nhấn Next


Tiếp theo


Tiếp đến nhấn "I Agree"


Tiếp theo như hình hướng dẫn:
Cuối cùng nhấn "Install" để tiến hành hoàn tất cài đặt:


Chờ quá trình cài đặt hoàn tất là có thể sử dụng!!!


Hướng dẫn sử dụng và tối ưu hóa:Sau khi cài xong trên Desktop sẽ xuất hiện biểu tượng của phần mềm, đầu tiên ta kích vào để chạy phần mềm:


Giao diện của phần mềm như sau:Tương tự như BitTorrent cũng gồm có các phân vùng:
A-Vùng tạo mới, mở và download file *.torrent
B-Vùng tìm kiếm và chỉnh sửa cài đặt
C-Hộp thư download và upload, tạm dừng….
D- Vùng thông tin file download, upload
E- Tốc độ download, upload.
Thiết lập cấu hình:
Tại giao diện chính bạn chọn biểu tượng bên góc trái hoặc Options>Preferences:Sẽ được như sau:Tại cửa sổ Connection, gồm có:Proxy Server:Type: Loại Proxy (HTTP, HTTPS, SOCK4, SOCK5)
Proxy: Nhập Proxy vào
Port: Cổng của Proxy
Authentication: Đánh dấu vào mục này nếu Proxy của bạn yêu cầu tên đăng nhập và mật khẩu
Use proxy server for peer
to
peer connections: Sử dụng Proxy cho các kết nối P2P
Port used for incomming connections: là cổng mà µTorrent sẽ
dùng để kết nối. Bạn hãy dùng các cổng có số lớn trên 10000 để tránh bị trùng cổng với các chương trình khácAdd µtorrent to Windows Firewall exceptions: không đánh dấu (Chỉ đánh dấu mục này nếu chương trình bị chặn bởi Firewall)


Tại cửa sổ Bandwidth, gồm có:Global Maximum upload rate (kb/s): Tốc độ upload cao nhất có thể. Bạn nên thiết lập bằng 80% tốc độ upload thực tế của bạn. Mình để "0" (không giới hạn), ngoài ra còn có tốc độ giới hạn upload khi đang download ở dòng dưới, bạn nên cân nhắc để lựa chọn hợp lý!
Global Maximum download rate (kb/s): Tốc độ download cao nhất có thể. Bạn nên thiết lập bằng 90% tốc độ download thực tế của bạn, mình để ở "0" (không giới hạn)
Global Maximum Number of Connections: Mặc định
Các thông số khác bạn chọn như hình hướng dẫn ở trên


Tiếp đến ở cửa sổ BitTorrent bạn thiết lập các thông số như trên.
Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập thêm các thông số cá nhân khác như:Giới hạn dung lượng sử dụng trong 1 khoảng thời gian, và xem lịch sử đã dùng.Bạn cũng có thể cài thêm ngôn ngữ hiển thị và thay đổi nếu muốn (với điều kiện version mà bạn đang dùng đã hỗ trợ trên trang chủ), bạn chọn more để tải thêm ngôn ngữ cho phần mềm, Version mình đang giới thiệu không có tiếng việt nên mình để mặc định là tiếng anh.Như vậy có lẽ là đủ các thiết đặt cần thiết cho việc downloadNhấn "Apply" để áp dụng các thiết đặt, sau đó nhấn OK.
Nhiều khi bạn download 1 file tốn nhiều thời gian mà bạn không thể ngồi chờ đến khi xong để tắt máy hay để máy tính ngủ. Đừng lo! Tại giao diện chính bạn vào "Options -> Auto shutdown (mục dưới cùng) " và thiết lập cho máy tính của mình tự động làm các công việc cần thiết khi download xong.
Hướng dẫn download file *.torren bằng uTorrent
Tương tự như BitTorrent, để download ta cũng có 2 cách:
+ Cách 1: Bạn chọn chuột phải vào file torrent ở trên mạng và chọn "Copy link location"Sau đó tại giao diện uTorrent bạn chọn:Tiếp đến:Tiếp đến chọn nơi lưu file và nhấn OK:Và quá trình download bắt đầu:+ Cách 2: Bạn hãy yên tâm kích vào đó để save file torrent đó về máy tính của bạn dưới dạng file *.torrent (file này chỉ là dữ liệu chứa thông tin download)Để download nó về bạn hãy mở nó bằng chương trình uTorrent:
Tại giao diện chính của uTorrent bạn chọn:Tiếp đến bạn chọn cái file.torrent mà chúng ta vừa tải vềTiếp đến:Tiếp đến bạn sẽ thấy chương trình bắt đầu download file của bạn rồi đó!
Giải thích một số thuật ngữ

availability
Là số lượng bản sao hoàn chỉnh của tệp hiện hữu ở các máy ngang hàng. Mỗi máy gieo hạt cộng thêm 1 vào số này. Nếu máy ngang hàng có một phần của tệp chia sẻ mà các máy hạt mầm khác không có thì cộng phần phân số này vào chỉ số hiệu lực (ví dụ: máy ngang hàng tải về 65,3% tệp thì cộng 0,653 vào chỉ số hiệu lực, khi có 2 máy ngang hàng có 50% của tệp cần tải về như nhau và có một máy gieo hạt thì chỉ số hiệu lực là 1,5).

choked
Diễn tả máy ngang hàng đang tải lên làm nghẹt đường truyền dữ liệu đến của các máy ngang hàng khác. Tình trạng này do hai nguyên nhân sau:

* Máy ngang hàng là máy gieo hạt, trong trường hợp này nó không muốn nhận thêm bất kỳ mảnh dữ liệu nào từ các máy ngang hàng khác.
* Máy ngang hàng đang tải lên đã đạt đến giới hạn băng thông tải lên.

interested
Diễn tả máy ngang hàng cần tải về mảnh dữ liệu nó thiếu từ máy ngang hàng khác.

leech
Diễn tả một máy ngang hàng có tỉ lệ chia sẻ nhỏ, tải về nhiều hơn tải lên. Hầu hết các máy ngang hàng gian lận dùng kết nối Interet không đối xứng, các máy ngang hàng này không chia sẻ tệp sau khi đã tải về tệp xong. Và có một vài máy ngang hàng không muốn cho tải lên dữ liệu bằng cách chỉnh giới hạn tải lên của chương trình BitTorrent.

peer
peer là máy sử dụng chương trình BitTorrent kết nối Internet và tải dữ liệu. Thường máy ngang hàng diễn tả máy chưa có đủ tệp hoàn chỉnh. Cần lưu ý là ‘peer’ chỉ bất kỳ máy nào trong quần thể liên quan đến tệp torrent bao gồm cả máy gian lận, máy gieo hạt.

scrape
Xảy ra khi máy ngang hàng gửi máytheo dõi (tracker) để lấy thông tin về tình trạng của tệp .torrent

seed
Máy gieo hạt là máy ngang hàng có bản sao của tệp và đang tải lên tệp. Càng nhiều máy gieo hạt thì xác suất tải về tệp thành công càng cao và thời gian tải về càng nhanh.

snubbed
Máy trạm bị gắn cờ có giá trị snubbed khi quá thời gian 60s mà các máy ngang hàng khác không tải về được dữ liệu từ nó.

superseed
Nếu máy trạm lần đầu tiên tải lên tệp thì nó có thể tốn rất nhiều thời gian vì gửi đi gửi lại một mảnh dữ liệu như nhau cho các máy trạm khác nhau kết nối với nó. Để ngăn ngừa trường hợp này, các chương trình BitTorrent có khả năng hỗ trợ tính năng siêu tải lên, khi đó chương trình BitTorrent sẽ cố gắng chỉ tải lên một lần duy nhất các mãnh dữ liệu, nó chỉ tải lên các mãnh dữ liệu trước đây chưa bao giờ gửi đi phân phối cho các máy ngang hàng khác nhau trong mạng.

swarm
Tập hợp tất cả máy ngang hàng và máy gieo hạt có nhu cầu một tệp.

torrent
Chỉ tệp .torrent hoặc tất cả các tệp miêu tả bởi nó. Tệp torrent chứa tất cả các tệp có thể tải về từ nó, gồm tên, kích thước tệp mà giá trị kiểm checksums của tất cả các mảnh dữ liệu, địa chỉ của máy chủ theo dõi vị trí của các máy trạm giữa các máy trong tập hợp máy trạm.

tracker
Máy theo dõi là một máy ngang hàng ghi lại nhật ký máy nào là máy gieo hạt, máy ngang hàng. Các máy ngang hàng báo cáo thông tin cho máy theo dõi định kỳ và nhận lấy thông tin về các máy ngang hàng mà nó có thể kết nối tới để tải về dữ liệu nó cần và tải lên dữ liệu nó có mà các máy khác yêu cầu. Máy theo dõi không chuyển dữ liệu giữa các máy và không có bản sao của tệp.
Phép lịch sự khi sử dụng giao thức BitTorrent

Do BitTorrent dựa vào băng thông tải lên của người dùng, nên càng nhiều người dùng thì càng nhiều băng thông có hiệu lực để chia sẻ tệp. Vì vậy người dùng sau khi hoàn thành tải về tệp thì nên để tài nguyên đấy tải lên một thời gian để những người dùng khác tải về các phần của tài nguyên đã phân phối cho người dùng đấy.

Vậy câu hỏi đặt ra là nên để thời gian bao nhiêu lâu để tải tệp lên sau khi đã hoàn thành việc tải tệp về. Rất nhiều chương trình BitTorrent theo dõi dung lượng mà máy khách tải lên và tải về, vì vậy người dùng có thể biết được mình đã tải về bao nhiêu và đã trả lại bao nhiêu cho mạng chia sẻ bao nhiêu dữ liệu. Một số chương trình BitTorrent dùng thông số "tỉ lệ chia sẻ" (Share ratio), tỉ lệ giữa lượng dữ liệu tải lên và tải về. Tỉ lệ chia sẻ lớn hơn 1 nghĩa là người dùng tải lên nhiều hơn tải về. Nói tóm lại trong mạng chia sẻ theo giao thức BitTorrent một quy tắc ứng xử lịch sự là đã tải về bao nhiêu tài nguyên thì nên tải lên bấy nhiêu tài nguyên.

Tỉ lệ chia sẻ là một thông số rất quan trọng trong giao thức BitTorrent, bởi vì rất nhiều máy chủ theo dõi yêu cầu người dùng phải đạt được một chỉ số chia sẻ tối thiểu. Một vài trường hợp máy chủ theo dõi còn yêu cầu người dùng phải đăng ký, giá trị tối tiểu của chỉ số chia sẻ thường là 0,5 và nó tăng thường xuyên, vì vậy người dùng có thời gian tương ứng để tải lên và chia sẻ tài nguyên của họ. Người dùng nào có tỉ lệ chia sẻ dưới giá trị tối tiểu có thể bị đặt trong tình trạng "chỉ tải lên", và không thể tải về cho đến khi tỉ lệ chia sẻ lớn hơn giá trị tối tiểu.

Tỉ lệ chia sẻ được khuyến cáo là 1,0 (được hiểu trả lại cho mạng chia sẻ những gì bạn đã lấy, hoặc 1:1). Thường thì tài nguyên bao giờ cũng có người tải lên đầu tiên, người tải lên đầu tiên này sẽ có tỷ lệ chia sẻ là vô cùng (chỉ có tải lên, không có tải xuống)Những trang tìm kiếm Bit Torrent tốt nhất

MiniNova.org (Đây là 1 trang Torrent miễn phí, MiniNova chưa phải là 1 cơ sở dữ liệu lớn. Nhưng nó có giao diện đáng tin cậy và sạch sẽ với việc truy cập và tìm kiếm nhanh. Với thời gian cơ sở dữ liệu và số thành viên của nó sẽ tăng lên.)

Isohunt.com (Cũng là 1 trang Torrent miễn phí, Isohunt.com đánh bại sự đe dọa của một đạo luật của MPAA. Chủ của trang này là 1 người tự do thực sự, và đang tăng dần những biện hộ thuyết phục chống lại MPAA. Đọc chi tiết tại trang chủ của Isohunt. Đây là 1 trang Torrent nổi tiếng, và những người dùng mạng ngang hàng(P2P) đang cổ vũ khuyến khích cho những hoạt động và thành công tiếp theo của nó.)

Torrentspy.com (Đây là 1 trang Torrent miễn phí, Torrentspy cũng là 1 trang nổi tiếng với kích cỡ tổng thể, tốc độ, và thân thiện với người dùng.)

Torrentreactor.to (Torrentreactor làm nên 1 cuộc trở về từ một dịch vụ hosting bất hợp tác và hijacking. Gần đây họ đã di chuyển tới một cấu hình máy chủ khác và một tên miền nước Tonga ngoài Mỹ. Đọc chi tiết trên trang chủ.Torrentreactor hiện tại là 1 website miễn phí.)

Bi-Torrent.com (còn được biết đến với cái tên "VIP Torrents", Bi-Torrent.com là 1 trang Torrent miễn phí với 1 giao diện Spartan và định dạng tìm kiếm nhanh chóng.)

Special mention: btefnet.net (cũng là 1 trang Torrent miễn phí, btefnet.net chuyên về các file Torrent truyền hình. Với sự vắng mặt gần đây của tv-swarm.com, btefnet.net là 1 trang tìm kiếm Ttorrent tốt nhất hiện nay.)


Ở Việt Nam có các trang: http://bitvn.org/, http://viettorrent.vn/

Chúc bạn thành công!!!

Tổng hợp từ Bkav Forum, Wikipedia, Freecodevn​
 
Hiệu chỉnh:

xuanhung_xd9

Thành viên cấp 2
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/12/2011
Bài viết
1.979
Kỳ công thật. Utorrent có nhiều mặt lợi khi downloads những file có dung lượng nhiều.
 
Top