Hướng dẫn quyết toán thuế, báo cáo thuế VNNP

bichnguyetvnnp

Thành viên mới
Tham gia
16/1/2013
Bài viết
0
Doanh nghiệp đã đến kỳ quyết toán thuế thực tế.
DN đang bối rối vì sổ sách kế toán thuế vẫn chưa hoàn thiện và chưa logic?
DN vẫn chưa yên tâm về tính hợp lý hợp lệ của sổ sách vì hệ thống chính sách pháp luật VN thay đổi thường xuyên?

DN cần làm gì khi đến kỳ quyết toán thuế?
1. Chuẩn bị về tinh thần : Chuẩn bị sẵn lịch trình và thông báo cho giám đốc lịch làm việc và chuẩn bị văn phòng tiếp đoàn thanh tra.
2. Rà soát lại toàn bộ hệ thống sổ sách kế toán: Rà soát lại toàn bộ các chứng từ, hóa đơn, hệ thống sổ sách, đặc biệt nên thuê dịch vụ hoặc nhờ người có kinh nghiệm rà soát lại BCTC xem có tồn đọng hay rủi ro truy thu quá lớn không? Nếu hệ thống sổ sách tồn tại quá nhiều rủi ro nên làm công văn xin lui thời hạn quyết toán để có thời gian chuẩn bị chu đáo hơn. Nếu đã yên tâm thì tiếp tục chuẩn bị hồ sơ để sẵn sàng quyết toán.
3. Chuẩn bị hồ sơ sổ sách: Về hồ sơ, chứng từ khi làm việc với cơ quan thuế
- Giấy phép đăng ký kinh doanh (giấy phép thành lập doanh nghiệp)
- Phiếu thu, chi, nhập xuất…..
- Tờ khai hàng tháng : Chuẩn bị tờ khai của các tháng trong năm mà doanh nghiệp mình quyết toán.
- Sổ sách : In, ký tên, đóng dấu đủ sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết tài khoản, thẻ kho, sổ kho…
- Chứng từ : Chuẩn bị đầy đủ, hóa đơn mua vào, bán ra, giấy nộp tiền vào NSNN, bảng lương, hợp đồng lao động…
- Kiểm tra hóa đơn mua vào, bán ra kê khai trong phụ lục 01, 02 của tờ khai đúng, đủ hay không? hóa đơn có hợp pháp không…
- Kiểm tra các khoản chi phí : Chi phí có đủ hóa đơn, chứng từ hay không? Kiểm tra chi phí tiền lương, BHXH… các bạn nên lưu ý hợp đồng lao động phải đúng và đầy đủ, chi lương = tiền mặt phải có chữ ký nhận và chữ ký phải phù hợp với hợp đồng lao động …các khoản chi phí quảng cáo, khuyến mãi… xem có đủ chứng từ, vượt mức khống chế không?…
- Kiểm tra các khoản giảm trừ doanh thu như chiết khấu, khuyến mãi, hàng bán bị trả lại ( Cơ quan thuế sẽ kiểm tra kỹ trường hợp giảm giá vốn hàng bán bị trả lại có hợp lý hay không..)
- Về TSCĐ : Kiểm tra thời gian trích khấu hao đúng theo quy định, có mở thẻ theo dõi TCSĐ… ( việc không in thẻ theo dõi TCCĐ cũng là phần việc quan trọng mà KT ta ít quan tâm, nếu k có chứng từ này, phần chi phí trích khấu hao của đơn vị có thể sẽ bị loại)
- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước: Là căn cứ để cơ quan thuế và đơn vị dễ đối chiếu công nợ thuế đến hết kỳ quyết toán.
- Báo cáo tài chính (BCĐKT, BCĐPS, BC KQKD, LCTT, TM BCTC….)
- Thời gian làm việc : Có thể trong vòng 3-7 ngày, tùy quy mô cty, còn lại đoàn đề nghị cung cấp file mềm để về cơ quan đối chiếu kiểm tra trước khi đưa ra kết quả thanh tra cuối cùng, vì vậy các bạn phải chuẩn bị nếu làm bằng phần mềm thì quan tâm đến việc kết xuất dữ liệu, chủ yếu các tài khoản loại 6.

Công ty dịch vụ kế toán thuế VNNP – 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quyết toán thuế
VNNP nhận dọn dẹp sổ sách kế toán thuế cho DN, lập báo cáo thuế, kê khai thuế trọn gói cho DN. Liên hệ: 0914.336.755 Ms Nguyệt


2.jpg
a
Phòng nghiệp vụ công ty

3.jpg

Hội nghị khách hàng thường niên tại VNNP
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

bichnguyetvnnp

Thành viên mới
Tham gia
16/1/2013
Bài viết
0
up!
 
Top