Hướng dẫn cúng ông táo cuối năm 2016 và những điều cấm kỵ khi cúng

duyfaceseo

Thành viên mới
Tham gia
8/8/2016
Bài viết
2
Hướng dẫn cúng ông táo cuối năm 2016 và những điều kiêng kỵ:
Nghi lễ cúng ông táo (ngày 23 tháng Chạp âm lịch) – ba vị thần cai quản bếp lửa để tổng kết mọi việc diễn ra trong năm của ngôi nhà.

Vào ngày 23 tháng 12 là ngày ông táo về bẩm báo Ngọc Hoàng được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán. Sau khi chúng ta đưa tiễn ông Táo, mọi người trong gia đình bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo câu đối, tranh và cắm hoa ở những nơi trang trọng.

Theo tục lệ cổ truyền người Việt thì Táo quân gồm hai ông và một bà, tượng trưng cho “ chiếc kiềng ba chân” vững chắc ở nhà bếp. Lễ cúng ông táo gồm có: Các táo ông có hai mũ cánh chuồn, và mũ không có cánh chuồn dành cho Táo bà.
Hướng dẫn cúng ông táo 2016 được xem là ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán:
Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh – là giám đốc Trung tâm Lý học Đông Phương, lễ cúng này 23 tháng 12 âm lịch, các gia đình người Việt thường cúng trên bàn thờ gia tiên với cách gọi đơn giản là cúng ông táo, ông công. Nhưng hai vị thần này thật sự khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà cửa.

Ông táo là 3 vị đầu rau (2 nam và 1 nữ) cai quản việc bếp núc trong gia đình. Lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn ông chung của ông táo và ông công về bẩm báo, nhiều người gộp chung cúng trên bàn thờ là không chính xác. Trong ngày nay, ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công phải được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên mới chính xác.

Về “Phương tiện” để ông Táo và ông Công về chầu trời, ở miền Bắc mọi người thường cúng cá chép được thả trong chậu nước, với ngụ ý “cá chép hóa rồng” cá chép sẽ vượt vũ môn hóa rồng để đưa ông Táo về trời. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầu đủ. Còn về phía miền Nam thì đơn giản hơn chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.
Ngoài các lễ vật chính được kể trên, người ta còn có thể làm lễ mặn như xôi gà, các món nấu nấm, măng, chân giò luộc,… hay hướng dẫn cúng ông táo cuối năm 2016 như trầu cau, hoa, quả, giấy bạc, giấy vàng… để tiễn ông Táo về chầu trời.

Theo các vị Phật giáo, việc cúng này cần phải thành tâm và tùy theo mỗi gia cảnh. Những lễ vật không nên quá câu nệ, những nhà có điều kiện thì làm mêm cơm canh, còn không thì nên thành tâm cúng hoa quả là được. Mọi người không nên đốt nhiều vàng mã, quần áo hoắc mua nhà, oto…vì vừa lãng phí mà cũng không thể hiện được cái tâm hướng thiện của bản thân mình.

Vì sao phải cúng ông táo trước 12h trưa 23 tháng chạp?
Quan niệm người Việt Nam là Táo Quân sẽ lên trời và bẩm báo với Ngọc Hoàng những sự kiện đã xảy ra trong năm vừa qua ở nhân thế. Vì thế người Việt Nam làm lễ cúng ông táo ông Công rất chu đáo và thịnh soạn với mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ được báo cáo với Ngọc Hoàng, và những điều không hay sẽ được báo cáo nhẹ nhàng hơn việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ cha ông ta truyền lại cho con cháu.

Lễ cúng ông táo ông công phải được diễn ra trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, trước khi ông táo về chầu trời.

Không chỉ có như vậy, thời gian gần đây vì kinh tế phát triển nên nhiều người bận rộn, họ thay đổi giờ cúng ông táo. Tuy nhiên, cho dù có thay đổi như thế nào thì mọi người cũng cần phải tiến hành cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp Âm Lịch. Tùy theo điều kiện và thời gian, hướng dẫn cúng ông táo cuối năm 2016 vào giờ trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc vào buổi sáng ngày 23 tháng chạp.

Theo quan niệm của người Việt chúng ta, để Táo quân có phương tiện về trời, người miền Bắc còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước với hàm ý “cá hóa rồng” nghĩa là cá chép sẽ hết sức mình vượt vũ môn để hóa rồng đưa ông Táo về trời. Những con chép này sẽ được phóng sinh ra hồ, ao hay sông.

Ngoài ra gia đình còn làm một mâm cơm gồm các món ăn theo phong tục và đặt lên bàn thờ cùg các lễ vật cúng ông táo ông công.
Nguồn: docungtamlinh.com/huong-dan-cung-ong-tao-cuoi-nam-2016/
 
Top