Hướng dẫn cài đặt IIS 6.0, tích hợp PHP 5, MySql 5.0 trong Win XP (Tiếng Việt)

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Tôi đã cài đặt thành công PHP và MySql trên nền IIS 6.0 trong Windows XP, sau đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm. Xin hãy lưu ý rằng nếu bạn đang chạy localhost bản IIS 5.1 kèm theo đĩa CD cài đặt Windows thì điều đầu tiên cần làm ngay là google ngay từ khóa "Download Microsoft IIS 6.0 Manager" và vào website Microsoft để tải về và cài đặt phiên bản 6.0 (~4Mb). Nếu bạn đã cài IIS 5.1 và bây giờ cài tiếp IIS 6.0 thì cả hai phiên bản sẽ cùng tồn tại, bạn có thể vào"Control Panel -> Administrative Tools" để kiểm tra. (Tôi chưa dùng IIS 7 nên xin miễn bình luận về nó)

Ngoài ra hãy download 3 phần sau về :


+ Download PHP 5.2.3 ZIP File (~10 Mb): Click Here to Download

+ Download MySQL 5.0 (~45 Mb): Click Here to Download

+Download MySQL 5.0 GUI Tools (~17Mb): MySql 5.0 GUI Tools (công cụ giúp bạn quản lý cơ sở dữ liệu)
CÀI ĐẶT IIS 6.0 MANAGER:

Uhm. Cài cái này thì rất dễ không có gì để nói. Tuy nhiên có một lưu ý : để IIS 6.0 Manager hoạt động được trên máy bạn, thì máy của bạn cần phải được cài sẵn IIS phiên bản 4 trở lên.

CÀI ĐẶT PHP:

Bước 1: Cấu hình IIS 6.0 trỏ đến thư mục cục bộ chứa các webfile của bạn (có thể đặt tại C:\Inetpub\wwwroot cũng được). Đừng quên tạo một file "index.htm" (hoặc index.html) làm trang chủ đặt tại thư mục gốc chứa web, trang này có thể chứa một số hình ảnh, sử dụng các font chữ nổi bật (cái này tùy bạn). Vậy là xong phần này, bây giờ bạn có thể bật Internet Explorer ra và gõ vào http://127.0.0.1, bạn sẽ thấy nội dung file index.htm mà bạn đã tạo.

Bước 2: Tạo một thư mục mới trong ổ đĩa C đặt tên là “PHP” và giải nén toàn bộ file PHP mà bạn đã tải về ở trên (php-5.2.8-Win32.zip) vào thư mục này. Bạn sẽ thấy một loạt các file dll, bat, exe, reg, txt… và một số các thư mục con như "ext", "extras""dev" với các file ở trong đó. Vậy là tập tin bạn tải về hoạt động tốt.

Bước 3: Mở IIS6 Manager > nhấp phải vào Default Website -> Properties -> Select Home Directory -> nhấn Configuration. Trong cửa sổ Application Configuration mở ra, bạn kiểm tra xem trong list Application extentions (có các đuôi như *.asa, *.asp…) xem thử có dòng nào có đuôi *.php không. Nếu chưa có, click "Add" > trong cửa sổ tiếp theo, ô “executable” nhấn nút “Browse” duyệt đến thư mục “C:\PHP” và tìm file "php5isapi.dll" > Click "OK" để chọn. Sau đó nhập “.php” vào ô “extension”. Nhấn Ok > Ok > Ok để hoàn tất bước này.


Bước 4 : Tạo một file có phần mở rộng là *.php (ví dụ "phptest.php") tại thư mục gốc của webfolder. Nội dung file này như sau:


PHP:
<?PHP phpinfo(); ?>
Bước 5: Bạn copy file "php.ini-recommended" trong thư mục “C:\PHP” và dán vào thư mục C:\WINDOWS. Đổi tên file này thành "php.ini".

Bước 6: Khởi động lại máy tính.

Sau khi khởi động lại máy xong, bạn bật IE và gõ vào ô địa chỉ http://127.0.0.1/phptest.php" và enter, bạn sẽ thấy một trang web hiện ra với nội dung là các thông tin của phiên bản PHP.

Nếu bạn thấy các thông tin đó có nghĩa là bạn đã cài đặt thành công PHP!


CÀI ĐẶT MySQL:

Bước 1: Cài MySQL 5.0 bằng file bạn đã tải về ở trên. Các bước cơ bản như sau:
a. Chạy tập tin cài đặt, một cửa sổ chào mừng hiện lên, chọn Next.

05.PNGb. Ở cửa sổ kế tiếp, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm, thì việc chọn kiểu cài đặt Typical là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm có nhân của tôi (người dịch) thì bạn nên chọn chế độ Custom để có thể chỉ định cài đặt MySQL ở một phân vùng khác của ổ cứng (lý do là khi hệ thống có vấn đề, CSDL sẽ đỡ thất thoát hơn so với cài mặc định là ổ chứa hệ điều hành). Trong ví dụ chọn Typical, nhấn Next.


06.PNGc. Nếu như đã sẵn sàng cho việc cài đặt, thì nhấn Install để xác nhận, chương trình sẽ cài tự động cho bạn.


07.PNGd. Khi tiến trình cài xong hoàn tất, bạn chọn ngay Configure the MySQL Server nowFinish. Nếu lý do gì đó, bạn không cần chọn cấu hình ngay, mà có thể để khi khác.


08.PNG
để ta tiếp tục việc cấu hình cho MySQL. Nhấn
e. Nhấn Next tại cửa sổ chào mừng cấu hình MySQL.


09.PNGf. Chưa có kinh nghiệm, hoặc không có như cầu gì cao, chọn Standard Configuration, nhưng nếu như cần thiết, chế độ Detail sẽ giúp bạn cấu hình với nhiều lựa chọn hơn.


10.PNGg. Cửa sổ kế, bạn nên chọn như hình bên dưới, ngoài ra theo kinh nghiệm của tôi thì bạn chọn luôn phần Include Bin Directory in Windows PATH.


11.PNGh. Tại cửa sổ xác nhận thông tin tài khoản quản trị toàn bộ CSDL này, bạn chọn như hình bên dưới. Về phần mật khẩu, bạn nhập vào mật khẩu mà mình muốn nhưng phải nhớ để sau này có thể sử dụng. Mặc định cho tài khoản quản trị MySQL luôn là root.


12.PNGi. Ở bước cuối cùng, bạn hãy nhấn nút Execute để cho MySQL được truy xuất với những thiết lập của bạn.


13.PNGj. Nếu sau khi nhấn Execute, bạn nhìn thấy hình như dưới đây, tức là bạn đã cài đặt thành công, nhấn Finish để hoàn tất việc cài đặt MySQL.


14.PNGCòn nếu như nhận được thông báo lỗi Connection Error, chọn Retry để chương trình chạy lại! Sở dĩ, lỗi này xảy ra có thể là do máy tính quá chậm nên không đáp ứng được tốc độ đủ cho việc bắt đầu chạy MySQL.Bước 2: Để quản lý CSDL MySQL thì ta có nhiều cách. Từ việc quản lý bằng dòng lệnh, phần mềm, … cho đến việc quản lý theo kiểu truy xuất web. Ở đây tôi khuyên bạn nên dùng MySQL 5.0 GUI Tools. Chương trình này sẽ cho phép bạn xem và quản lý cấu trúc cơ sở dữ liệu. Về cách cài đặt phần này thì không có gì đáng nói, hết sức đơn giản.


Bước 3: Mở MySQL Administrator. Điền vào ô “server host” là localhost, port là 3306, usernamelà root và password là mật khẩu của bạn đã đặt lúc cài đặt ở bước 1 . Click Ok. Trong bảng hiện ra bạn thấy câu “MySQL Server is running” có nghĩa là bạn đã thành công.

CẤU HÌNH ĐỂ PHP HOẠT ĐỘNG VỚI MySQL:

Bước 1: Copy file "libmysql.dll" trong thư mục “C:\PHP” vào thư mục C:\WINDOWS\SYSTEM32. Chắc chắn rằng bạn không ghi đè bất cứ file nào trong thư mục này. Nếu file này đã tồn tại thì bạn có thể bỏ qua bước này.


Bước 2: Sửa file "php.ini" mà bạn đã copy vào thư mục C:\WINDOWS bằng notepad hay một text editor nào đó. Tìm dòng "extension_dir = *một lệnh gì đó*". (có thể là extension_dir = "./" ). Và sửa thành : extension_dir="c:\php\ext"

Bước 3: Cũng trong file "php.ini" bạn bỏ ghi chú 2 dòng sau bằng cách loại bỏ dấu chấm phẩy (;) đầu dòng. Tìm 2 dòng có : extension=php_mysql.dllextension=php_mysqli.dll (thường thì 2 dòng này nằm liên tiếp nhau).

Bước 4: Lưu lại file “php.ini” và khởi động lại máy.

Bước 5: Tôi đã cung cấp một tập lệnh PHP đơn giản để kiểm tra kết nối vào cơ sở dữ liệu MySQL. Sao chép nội dung code dưới đây và dán vào một tập tin gọi nó là ví dụ : "testmysql.php" và đặt nó vào thư mục gốc web thư mục (giống như "phptest.php")

PHP:
<?PHP

//remember to change the password to whatever you set 
//it to in mysql instance configuration 
//first parameter is server name, 2nd username 'root', 3rd is password
$rst = @mysql_connect("localhost", "root", "root");
if (!$rst) {
  echo ("Unable to connect to database manager.");
  die('Could not connect: ' . mysql_error());
  exit();
}
else {
  echo ("Successfully Connected to MySQL Database Manager!");
}
if (!@mysql_select_db("mysql")) {
  echo ("Unable to connect database...");
  exit();
}
else {
  echo ("Successfully Connected to Database 'MYSQL'!");
}

?>

Bước 6
: Nếu bạn truy cập vào link: http://127.0.0.1/testmysql.php
và nó báo là "Successfully Connected to MySQL Database Manager!" và "Successfully Connected to Database 'MYSQL’ . Yeah. Điều này đồng nghĩa với bạn đã thành công, hãy thỏa sức lập trình PHP đi nào.

Cao Đức Anh biên dịch.
 
Hiệu chỉnh:

nhan1287

Thành viên mới
Tham gia
13/1/2010
Bài viết
1
Mình đã làm như bạn hướng dẫn, mình có thêm phpmyadmin dzô nữa nhưng khi chạy localhost/phpmyadmin thì nó không chạy được, bạn chỉ mình giải quyết được ko? Cảm ơn nhiều.
 

onmyway133

Thành viên mới
Tham gia
4/1/2010
Bài viết
2
^^ chào Newsun (gặp người cùng trường vui ghê )
mình đã làm theo hướng dẫn (mới tới bước cài iis và php)
nhưng khi đánh http://localhost/test.php
với nội dung test.php là
echo "Xin chao";
phpinfo();
?>

nhưng IE ko hiện gì hết
lúc trước mình confige với .exe thay vì .dll thì lại hiện lỗi CGI timeout
rất mong dc hướng dẫn
cảm ơn bạn ^^
 

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Ừm, ở đây cậu mô tả đơn sơ quá, tớ chưa rõ lắm trường hợp của cậu, tuy nhiên không hiểu cậu viết type thiếu trên bài hay thiếu cả trong file test.php luôn, chứ đoạn code trên chưa có "<?" :)
Phải thế này mới chạy được chứ:
PHP:
<? echo "Xin chao";
phpinfo();
?>
Còn nói mà chạy với IE bị lỗi thì không đúng, nếu cậu làm đúng tất cả các bước trên thì Firefox chạy được, IE cũng sẽ chạy được !

Đúng nó sẽ ra thế này :

43011279543970.jpg


Còn về vấn đề CGI Timeout bạn có thể xem thêm bài viết này là có thể khắc phục:
http://www.murraymoffatt.com/software-problem-0002.html
http://www.iisadmin.co.uk/?p=7
 

onmyway133

Thành viên mới
Tham gia
4/1/2010
Bài viết
2
ở đây mình sài máy ảo XP nên dùng IE luôn, mình cài php 5 với ii6 như hướng dẫn của bạn
mình vào Home Directory, vào Configure, nếu mình chọn theo kiểu CGI là php.exe thì IE hiện CGI time out (mình đã chỉnh giá trị này lên cao nhưng vẫn hiện)
còn nếu mình chọn theo kiểu ISAPI là php5isapi.dll thì IE ko hiện gì
ko biết có phải chỉnh gì ko php.ini ko
thanks bạn
 

Saphiria

Thành viên mới
Tham gia
21/7/2010
Bài viết
1
Rất cám ơn bạn về bài viết , mình có 1 thắc mắc :
Mình đã làm xong mọi thứ , chỉ còn vướng mắc đoạn cuối cùng ghi gõ http://127.0.0.1/testmysql.php thì nó báo là :
Unable to connect to database manager.
Could not connect: Access denied for user 'root'@'localhost' (using password: YES)
 

thaihht

Thành viên mới
Tham gia
30/8/2010
Bài viết
1
Bạn xem lại user và password của MySQL trong file "testmysql.php" đã được config giống như trong lúc cài Mysql chưa? Chúc bạn thành công
 

akitan

Thành viên mới
Tham gia
2/3/2011
Bài viết
3
hỏi sử dụng iis reources 6.0

Xin chào mọi người , xin mọi người cho tôi hỏi làm thế nào upload trang web làm bằng ngôn ngữ asp vào localhost iis resouces 6.0 kit không , có phải là upload vào thư mục iis state hay iis host help service hay là upload vào chỗ nào, và cho hỏi khi upload xong làm sao truy cập localhost và trang web trong host để xem được trang web, có phải truy cập http://cantho/localstart.asp cảm ơn
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Cái này bạn có thể điều chỉnh thư mục chứa source còn không điều chỉnh thì mặc định nó là C:\Inetpub\wwwroot (với C là ổ cài hệ điều hành Windows)
Nếu bạn up file index ngay tại root thì truy cập url nó là: http://localhost
Còn up cả thư mục (giả sử tên cantho chẳng hạn) vào trong thư mục đó thì dùng url là http://localhost/cantho
Rất đơn giản.
 

akitan

Thành viên mới
Tham gia
2/3/2011
Bài viết
3
bạn ơi bạn chưa nói điều chỉnh thư mục nào làm sao mình làm và sao mình truy cập localhost thì bị lỗi internet explorer cannot the webpage
gh.jpg
 
Top