Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan nhiễm sắt

linhlinh9865

Thành viên mới
Tham gia
1/11/2021
Bài viết
0
Nước giếng khoan ở việt nam đa số đều bị nhiễm sắt. Mức độ ô nhiễm phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Có rât nhiều phương pháp khử sắt trong nước giếng khoan khác nhau như dùng hóa chất, xây bể lọc, dùng các máy lọc nước giếng khoan chuyên dụng. Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách để làm bể lọc nước giếng khoan nhiễm sắt hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

I.Tiến hành xét nghiệm nước giếng khoan để có phương án xử lý triệt để​


Cần phải xác định xem nguồn nước giếng khoan nhiễm sắt mức độ nặng hay nhẹ, nồng độ sắt trong nước là bao nhiêu? Ngoài nhiễm sắt, nước giếng khoan có bị ô nhiễm chât nào khác không? Biết được các chất ô nhiễm có trong nước giếng khoan thì mới có phương án xử lý triệt để.
:Conan01:Tham khảo: Địa chỉ xét nghiệm nước giếng khoan uy tín, chất lượng

II.Chuẩn bị các dụng cụ vật tư cần thiết​


1.Chuẩn bị bể lọc nước​


Có thể dùng bể nhựa hoặc tự xây. Tác dụng chính của bể này là chứa các loại vật liệu lọc. Cần đảm bảo bể chứa vật liệu lọc phải cao từ 1m trở lên.
so-do-be-loc-nuoc-gieng-khoan.jpg


2.Chuẩn bị giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí​


Tác dụng oxy hóa nguồn nước, kết tủa sắt có trong nước

3. Chuẩn bị vật liệu lọc chuyên dụng để khử sắt​


Các loại vật liệu lọc cần phải chuẩn bị để khử sắt bao gồm:

  • Sỏi lọc nước
  • Than hoạt tính
  • Cát Mangan (sử dụng trong trường hợp nước nhiễm sắt nhẹ) hoặc hạt Birm (sử dụng nếu nguồn nước bị nhiễm sắt nặng)
  • Cát thạch anh.
Lưu ý: Bể lọc càng lớn thì vật liệu lọc sử dụng càng nhiêu. Để đảm bảo hiệu quả quá trình khử sát. Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu tối thiểu từ 50 cm trở lên.


III. Tiến hành làm bể lọc nước giếng khoan nhiễm sắt​


Bạn tiến hành đổ vật liệu lọc vào bể chứa theo hướng dẫn bên dưới:
so-do-cac-lop-vat-lieu-loc.jpg


Lớp vật liệu 1: Sỏi có kích thước từ 0.5-1cm, lớp này dày khoảng 10-20 cm, không nên đổ quá nhiều sỏi, vì lớp này chỉ có tác dụng làm thoáng chống tắc ống lọc và lưới lọc.

Lớp vật liệu 2: Cát vàng, hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc, lớp này dày khoảng 10 đến 20 cm.

Lớp vật liệu 3: Đây là lớp than hoạt tính có chức năng chính là khử màu, mùi, hấp thụ một số chất độc hại và các tạp chất hữu cơ trong nước. Lớp này dày khoảng 5-20 cm.

Lớp vật liệu 4: Vật liệu Mangan, hoặc hạt Birm lọc nước giếng khoan dùng để lọc nước phèn, sắt, Mangan, Asen. Đây là lớp quan trong nhất của bể lọc và dày khoảng 15-30cm.

Lớp vật liệu 5: Cát vàng hạt to, hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, lớp này ở trên cùng và có độ dày khoảng 10-20cm.

Trên cùng bạn nên làm giàn phun mua hoặc bộ trộn khi để giúp oxy hóa sắt trong nước giếng khoan dễ dàng hơn.

Ngoài việc làm các bể lọc nước giếng khoan nhiễm sắt, để xử lý nước giếng khoan trong gia đình bạn cũng có thể trang bị các bộ lọc nước giếng khoan. Các bộ lọc nước giếng khoan này được thiết kế để loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm đảm bảo cung cấp nước sạch, an toàn cho cả gia đình.
 
Top