Hướng dẫn cách học tiếng Trung cấp tốc

nho

Cá ơi, bơi đi nào~~
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/4/2010
Bài viết
4.607
Bí quyết chinh phục nói tiếng Trung từ khi mới bắt đầu học tiếng Trung

Khó nhất là chữ, còn phát âm thì bạn cứ vô tư thoải mái đi!
Lan Hương, học sinh lớp 12 chuyên Trung, không học tiếng Trung từ nhỏ. Lúc mới học tiếng Trung là đầu năm cấp 3, bị thứ ngôn ngữ mới, lại là chữ tượng hình hấp dẫn ngay lập tức.

Hương tâm sự, giao tiếp tiếng Trung khá đơn giản, nhưng để viết nó lại vô cùng khó khăn. Vì chữ tiếng Trung thường nhiều nét: phẩy, ngang, móc, ngoặc. Nhưng nếu có phương pháp thì cũng khá đơn giản.

Chữ Trung Quốc viết khó, để nhớ được, bạn phải tập viết mỗi ngày, có sự liên tưởng tốt. Ví dụ, trong tiếng Trung có bộ khẩu liên quan đến mồm miệng, bộ nữ là con gái…

Bật mí của Hương là chú ý cách tra từ điển. Khi tra từ điển tiếng Trung cần lưu ý vài điểm sau: Chữ được tạo thành bởi các bộ. Đa số bộ ở bên trái và ở dưới. Sau khi xác định bộ ở vị trí nào, bạn sẽ đi tìm bộ. Có khoảng 180 bộ. Bộ có bao nhiêu nét, bạn tìm tương ứng với số trang.

Học chuyên tiếng Trung 3 năm, cuốn từ điển mà Hương chuyên dắt lưng là Từ điển Hán Việt, do NXB Khoa học xã hội xuất bản.

Nếu muốn tự học tiếng Trung thì cuốn giáo trình Hán ngữ cơ sở bán ở nhiều hiệu sách bên ngoài có thể là một lợi thế cho các bạn

dac-diem-co-ban-cua-tieng-trung.jpg


Học ngoại ngữ không có cách nào khác là chăm chỉ cày bừa mỗi ngày một ít.

Mới bắt đầu học bạn cần chú ý luyện kỹ các nét cơ bản trước nhé.

Và các nguyên âm cơ bản: u,e,a,i,o; nguyên âm ghép, phụ âm đặc biệt cùng 5 thanh tiêu biểu trong tiếng Trung – những phần mềm phát âm tìm khá đơn giản trên mạng.

Đi theo quy trình: nghe, nói, đọc, viết và bắt đầu chinh phục thứ ngôn ngữ khó nhằn này nào!

Một số gợi ý cho việc tự học tiếng Hoa

Lợi thế của việc học tiếng hoa:
– Gần với tiếng việt (âm Hán Việt, kết cấu SVO, khá tương đồng về cách diễn đạt).
– Tiếng Hoa được sử dụng khá phổ biến trên thế giới và có xu hướng tăng trưởng mạnh.

Khó khăn của việc học tiếng Hoa:
– Chủ yếu là chữ viết phức tạp
– Cách tiếp cận một ngoại ngữ.

Cách tự học tiếng Hoa:

Bước 1: Tìm hiểu về tiếng trung.
+ Làm quen với tiếng trung: nghe nhạc, xem phim,…tất cả để xây dựng niềm yêu thích với tiếng trung
+ Xác định được lý do đến với tiếng trung, mục tiêu cụ thể (thời gian, năng lực, cách học…)
+ Xem những lợi thế có thể hỗ trợ cho việc học (vốn hán việt tốt? biết một ngoại ngữ nào đó? tin học tốt? …)
+ Tìm kiếm cộng đồng học tiếng trung: xin kinh nghiệm học tập, xem cách học, thảo luận và xây dựng thêm sự yêu thích với việc học…
+ Đọc các sách, báo, tìm hiểu về văn hóa, phong tục…khiến cho bạn thú vị

Bước 2: Học quy tắc cơ bản
+ Học phát âm cho tốt: nguyên âm, phụ âm, cách phát âm cho đúng..(tốt nhất hãy kiếm các video hướng dẫn và flash học cho sinh động). Phải mất 1 tháng luyện tập nghiêm chỉnh cho việc phát âm.
+ Học các quy tắc: quy tắc viết tiếng trung, quy tắc phiên âm từ âm hán việt qua tiếng trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng trung trên máy tính
+ Học và nắm chắc bộ thủ, âm hán việt: tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng trung như tượng hình, hội ý, …tìm hiểu thêm về chiết tự.
+ Xem hệ thống ngữ pháp cơ bản của tiếng trung (cơ bản nhất mà thôi), vận dụng thử vài câu đơn giản.

Bước 3: Đi vào học cơ bản
+ Xác định trình tự học tập
– Phát âm chuẩn: hỗ trợ việc nghe tốt, nói tự tin sau này
– Học bổ thủ: nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.
– Học hán việt: chuyển đổi từ tiếng việt qua tiếng trung và ngược lại, giúp tăng vốn từ nhanh hơn dựa vào vốn từ sẵn có trong tiếng việt.

- Học cách viết: để luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh (viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả)
– Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng trung, không nên đi sâu, học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ.

+ Kiếm một cuốn giáo trình cơ bản và hãy học chắc nó. Nếu có điều kiện thì mua một cuốn giáo trình tốt + từ điển để hỗ trợ học tập (với người tự học, có thể dùng giáo trình 310)
+ Cách đọc một cuốn sách: Bạn có thể đọc kỹ, nhưng thông thường do mình chưa biết gì về một cuốn sách mới, cho nên mình sẽ đọc lướt cho có, để xem sách viết gì (tầm vài ngày hoặc một tuần), sau đó bắt đầu vào đọc kỹ, đọc và ghi chép, ghi chú, cái nào chưa hiểu, khó hiểu thì chép ra, lên google tìm hiểu, hỏi bạn bè. Đọc sách phải kiên trì, mỗi ngày đặt mục tiêu cho mình học 1, 2 bài tùy thời gian và năng lực. Duy trì cho đến lúc đọc xong cuốn đó. Trước khi đọc bài mới thì cần 15 phút đọc lại bài cũ, xem lại các ghi chú, đặc biệt là ôn tập từ vựng, đọc lại hội thoại. Sau khi đọc xong cuốn sách, có thể đọc lại theo chủ điểm, như đọc về ngữ pháp, hội thoại… nói chung là học chuyên tâm.
+ Chia nhỏ ra để trị: định cho mình trong một ngày phải học được một cái gì đó, ví dụ: 10 từ vựng, 2 mẫu câu, tập viết một bài, đọc một hội thoại, dịch một đoạn văn, nghe và hát theo một bản nhạc yêu thích, xem một tập phim,….cái gì cũng phải xây dựng dần dần, chỉ cần các bạn duy trì tốt việc học này thì không khó học tập.

Bước 4: Tăng cường kỹ năng học tập.
Từ vựng: Ngoài việc học từ vựng từ giáo trình, có thể học từ vựng theo chủ đề, học thông qua xem phim, đọc tin tức… tự suy luận từ hệ thống hán việt qua và ngược lại. Để ghi nhớ từ vựng tốt, không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học, mà nên học thông qua hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết nhiều, và đối chiếu, liên hệ giữa các từ (như giống khác nhau về bộ thủ, về các đọc, về ý nghĩa)

Ngữ pháp: nắm chắc kết cấu câu: SVO, khi học từ vựng phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…cố gắng luyện tập các mẫu câu (học thuộc càng tốt), bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ để nói được lưu loát.

Đọc hiểu: Tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn, truyện cười…gặp từ vựng thì tra lạc việt (âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…), đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, và đối chiếu với những gì đã học. Khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng. Nếu bạn có thể tập nói lại nội dung càng tốt.

Luyện nghe: Trước tiên chịu khó kiên trì luyện tập các bài nghe cơ bản: nghe phân biệt các phát âm nguyên âm phụ âm —>nghe viết lại cách phát âm từ vựng –>nghe các câu đơn giản–>nghe các bài đàm thoại cơ bản –>nghe nhạc, nghe bài học. Nói chung chia nghe thành hai loại: nghe chủ động và nghe bị động. Nghe chủ động là bạn chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, khá mất thời gian), nghe bị động: như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc vẫn có thể nghe theo kiểu bị động. Tuy nhiên, để nghe bị động tốt: ví dụ bạn muốn nghe một bản nhạc: thì hãy xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra trước đó hoặc viết ra một lần trước khi nghe cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều. Dù sao thì hãy chăm chỉ luyện tập việc nghe mỗi ngày.

Luyện nói: Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoại…nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói: Tập nói những mẫu câu đơn giản, diễn đạt theo nội dung bài học, chú trọng luyện tập khẩu ngữ. Hãy xem những video giao tiếp và thực tập theo, xem đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. Tốt nhất có người cùng luyện tập trực tiếp hoặc online, không thì phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ nhiều để hình thành kỹ năng dần dần.

hoc-viet-tieng-trung-online-tu-co-ban-nhat.jpg


Các công cụ hỗ trợ học tiếng hoa:
- Từ điển: Lạc Việt Trung Việt, Công cụ Words- Chinese Pinyin Dictionary
- Các tài liệu flash, giáo trình, video…:
Để tìm hiểu về tiếng trung, giao lưu học hỏi: các bạn có thể lên diễn đàn Học tiếng Trung qua bài hát

Nếu như đã yêu thích tiếng trung thì chắc chắn rằng các bạn cũng sẽ yêu thích nhạc Hoa nhỉ. Nhưng không chỉ nghe không rùi để đấy đâu, nếu muốn học khá tiếng Trung thì các bạn nên nghe và tập hát theo, và nếu như có thể thì hãy cố gắng dịch được càng nhiều càng tốt ý nghĩa của những bài hát đó nhé.

Một mách nhỏ cho những teen yêu thích nhạc Hoa nè, các bạn có thể lên google và tìm phần mềm nghe nhạc Hoa “Kugou”, đây là một phần mềm khá chuyên dụng để nghe nhạc Hoa, bạn vừa có thể trực tiếp tại đó tìm bài hát và dowload về, lại có thể vừa nghe vừa ngân nga hát theo (giống karaoke ý), vì chương trình này cho phép hiện lời bài hát mà.

Nghe nhạc Trung để tạo hứng thú học và học được nhiều hơn

Cuối cùng là hãy chăm chỉ đọc báo….Trung Quốc

Mới nghe đến thì có vẻ như rất khó khăn đấy nhỉ, nhưng không hề gì, bạn hãy cố gắng từ những bài báo hay mẩu chuyện cười đơn giản nhất, vừa có thể thư giãn, lại tăng thêm khả năng yuedu (đọc hiểu), dần dần từ những bài báo ngắn đến những bài báo dài, rồi một ngày nào đó, bạn sẽ phát hiện ra mình đã biết thêm được thật nhiều chữ Hán, và khả năng đọc hiểu thì là vô đối (và nhớ là khi đọc báo thì phải có quyển từ điển bên cạnh, từ nào không hiểu tra luôn nhé, nếu chăm chỉ hơn nữa thì hãy cố gắng ghi lại những từ đó vào một cuốn sổ sau khi tra,

Đọc báo để cập nhật và nâng cao trình độ tiếng của bạn

Và đừng quên là mỗi ngày bạn nên thực hiện đều các biện pháp trên, cũng như nhớ chăm chỉ tập viết lại những từ mới bạn đã học được qua phim, qua các bài hát, qua báo trong ngày hôm nay, có như thế sau một thời gian mới có thể nghe, nói, đọc thành thạo như người Trung Quốc!

1.Mang theo một cuốn sổ tay nhỏ và cây viết, ghi lại những chữ Hoa trên bất cứ nơi nào mình đi qua, ví dụ như trên tivi, trên báo, xe bus, trên bảng hiệu, ở chùa Hoa… (nếu được thì nhớ luôn trong đầu bộ, nét chữ Hoa) rùi về nhà tra từ điển, bằng cách này bạn sẽ tăng vốn từ vựng của mình lên một cách dễ dàng và sâu sắc.
2. Mỗi ngày quy định cho mình phải học và nhớ một số câu, từ nhất định, sau đó viết nhiều lần hoặc đứng trước gương tập nói T.Hoa.
3. Xem nhiều phim T.Hoa, ban đầu xem đĩa để có thể tua đi tua lại, nhiều lần như vậy sẽ có nhiều câu đối thoại in vào đầu bạn một cách tự nhiên, có thể dùng trong đối thoại hằng ngày.
4. Nghe và hiểu nhạc Hoa, đây cũng là cách học T.Hoa cực kỳ hiệu quả, nhanh chóng.
5. Đến các CLB T.Hoa (ở NVH Thanh Niên, CVH Lao Động…) vào mỗi ngày chủ nhật để luyện nghe, nói; chịu khó luyện nói T.Hoa với những người biết T.Hoa mà bạn tiếp xúc, đặc biệt là người nước ngoài, giáo viên Hoa Văn…
6. Học T.Hoa các website dạy T.Hoa trực tuyến trên mạng, thường chỉ dạy bằng T.Anh…
Quan trọng là bạn phải chịu khó, đầu tư thời gian công sức, ban đầu hơi vất vả, nhưng khi bạn nắm vững căn bản T.Hoa sẽ trở nên dễ học, thú vị hơn nhiều..nhiều trường ở Trung Quốc hiện giờ giảng dạy bằng tiếng Anh.
– Nếu bạn cần phải học nhanh, hãy học theo phần mềm hoặc viết ra những mảnh giấy nhỏ để học trước khi đi ngủ.

 
Top