Huawei hé lộ rằng hệ điều hành HarmonyOS còn hơn là một sự thay thế cho Android

HRTech

Thành viên mới
Tham gia
24/9/2019
Bài viết
3
Gã khổng lồ trong làng công nghệ Trung Quốc đang trở nên hoang mang giữa cuộc chiến tranh thương mại không hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi thị trường người sử dụng Huawei ở Mỹ là rất nhỏ, thì thương hiệu công nghệ từ Trung Quốc này lại sử dụng hầu hết các phần mềm, phần cứng cũng như các tiêu chuẩn độc quyền từ phía Mỹ để trở thành thương hiệu sản xuất Smartphone lớn thứ 2 thế giới như hiện nay.

Đầu năm nay, chính phủ Mỹ đã đặt Huawei vào “danh sách đen” để ngăn chặn các công ty Mỹ giao thương với Huawei mà không có sự cho phép của họ. Các công ty Mỹ cũng đã nhanh chóng tuân thủ điều lệ này và khiến cho Huawei phải cắt đứt sự hợp tác với các công ty như Google, Qualcomm, Broadcom, Intel, Wifi Alliance, SD Association, Bluetooth SIG, v.v.

Các báo cáo đều gợi ý rằng Huawei nên khẩn trương tăng cường sự phát triển hệ điều hành đã được họ bắt đầu nghiên cứu từ khoảng năm 2012. Huawei đã bắt đầu đăng kí thương hiệu “HarmonyOS” trên toàn cầu từ tháng 7, và chính thức tiết lộ về hệ điều hành này tại hội nghị những nhà phát triển của Huawei tại Đông Quan, Trung Quốc.

HarmonyOS có sự tương đồng với tầm nhìn ban đầu của Microsoft cho Windows 10 ở khả năng thay đổi tỉ lệ linh hoạt giữa các thiết bị smartphone, thiết bị đeo tay, smart Tv, v.v. Cá nhân hệ điều hành Android cũng có đã từng có một vài điểm tương đồng trong vấn đề này trước khi bị phân chia thành nhiều mảng.

Richard Yu, CEO của Huawei, cho biết rằng khả năng hoạt động linh hoạt trên nhiều nền tảng và thiết bị khiến HarmonyOS trở nên “hoàn toàn khác biệt so với IOS và Android”, trong khi việc thêm vào dự án sẽ hoàn toàn là mã nguồn mở.Huawei nhấn mạnh 4 tính năng kĩ thuật khác biệt sau của HarmonyOS:

  1. Tính liền mạch: hệ điều hành với kiến trúc phân bổ, mang đến trải nghiệm về tính liền mạch xuyên suốt các thiết bị
Bằng việc tích hợp hệ kiến trúc phân bổ và công nghệ bộ nhớ ảo phân tán, HarmonyOS cung cấp một nền tảng truyền thông chia sẻ, phân phối sự quản lý dữ liệu, phân phối việc lên kế hoạch nhiệm vụ, và các thiết bị ngoại vi ảo. Với HarmonyOS, các lập trình viên ứng dụng sẽ không phải đối phó với các ứng dụng cơ bản cho các ứng dụng phân bổ, cho phép họ tập trung vào dịch vụ cá nhân của họ. Phát triển các ứng dụng phân bổ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các ứng dụng xây dựng trên nền tảng IOS có thể chạy trên các thiết bị khác nhau trong khi vẫn mang đế một sự liền mạch, trải nghiệm kết hợp xuyên suốt các hoàn cảnh.

  1. Tính mượt mà: công cụ xác định độ trễ Deterministic Latency Engine và phương thức giao tiếp giữa các tiến trình (IPC) hiệu suất cao
HarmonyOS sẽ đề cập đến những vấn đề kém hiệu quả với Deterministic Latency Engine và Inter-Process Communication (IPC) hiệu suất cao. Deterministic Latency Engine sẽ ưu tiên việc thực hiện các công việc và giới hạn thời gian cho việc lập kế hoach một cách tân tiến. Các nguồn tài nguyên sẽ được tập trung cho các phần việc có độ ưu tiên cao hơn. Giảm thiểu độ trễ phản hồi của ứng dụng đi 25.7%. Vi hạt nhân có thể nâng hiệu suất IPC lên gấp 5 lần so với hệ thống hiện tại.

  1. Tính bảo mật: kiến trúc vi nhân (microkernel) sẽ định hình lại sự bảo mật và sự tin cậy từ đầu.
HarmonyOS sử dụng một thiết kế vi hạt nhân hoàn toàn mới được trang bị hệ thông bảo mật nâng cao và độ trễ thấp. Chiếc vi nhân này được thiết kế để làm đơn giản hóa các chức năng nhân (kernel functions), thực hiện nhiều tác vụ hệ thống nhất có thể ở chế độ người dùng ngoài nhân, và thêm vào một chế độ bảo mật an ninh chung. Cá nhân vi nhân cung cấp các dịch vụ cơ bản nhất như là lập lịch trình và IPC.

Thiết kế vi nhân của HarmonyOS sử dụng các phương pháp xác minh chính thức để định hình lại tính bảo mật và tin cậy từ đầu ở trong một môi trường an toàn (TEE). Các phương pháp xác minh chính thức là một thuật toán hữu hiệu để xác minh sự chính xác của hệ thống từ phía nguồn, trong khi các phương pháp xác minh truyền thống, như là xác minh chức năng và mô phỏng sự tấn công, sẽ bị hạn chế với một vài trường hợp cố định. Các phương pháp chính thức, ngược lại có thể sử dụng các mô hình dữ liệu để xác minh mọi đường đi của phần mềm.

HarmonyOS là hệ điều hành đầu tiên sử dụng xác minh chính thức tại thiết bị TEE, cải thiện tính bảo mật một cách rõ rệt. Thêm vào đó, bởi vì vi nhân của HarmonyOS sở hữu ít code hơn nhiều (tương đương một ngàn nhân Linux), khả năng bị tấn công cũng giảm thiểu một cách đáng kể.

  1. Tính thống nhất: IDE đa thiết bị cho phép các ứng dụng được phát triển một lần duy nhất và có thể được triển khai xuyên suốt các thiết bị
Được cung cấp bởi một IDE đa thiết bị, một trình biên tập thống nhất đa ngôn ngữ, và một bộ kiến trúc phân bổ. HarmonyOS có thể tự động thích nghi với sự bố trí màn hình cũng như sự điều khiển và tương tác khác nhau, và cũng hỗ trợ điều khiển kéo-và-thả cũng như là lập trình trực quan có định hướng xem trước. Điều này cho phép các lập trình viên có thể xây dựng ứng dụng một cách hiệu quả để chạy trên nhiều thiết bị. Với một hệ thống IDE đa thiết bị, lập trình viên có thể lập trình ứng dụng của họ một lần và triển khai trên nhiều thiết bị, tạo nên một hệ sinh thái tích hợp chặt chẽ xuyên suốt các ứng dụng.

Trình biên tập HUAWEI ARK là trình biên tập tĩnh đầu tiên có thể thực hiên tương đương với các thiết bị ảo Android, cho phép các lập trình viên có thể biên tập một phạm vi rộng các ngôn ngữ nâng cao thành code máy trong một môi trường đơn và đồng nhất. Bằng cách hỗ trợ trình biên tập thống nhất ở nhiều ngôn ngữ, HUAWEI ARK sẽ giúp các lập trình viên cải thiện năng suất làm việc của họ.Chưa biết rằng động thái thống nhất các thiết bị vào một hệ điều hành của Huawei có thành công hơn các động thái trước đây hay không, nhưng thực tế là vẫn còn tồn tại những hoài nghi về khả năng của hệ điều hành HarmonyOS trong việc thay thế Android.

Jan Vidar Krey, Giám đốc phát triển tại Promon cho hay:

HarmonyOS không dựa trên Android, nhưng cuối cùng cũng sẽ có một số sự tương thích với Android. Các từ khóa ở đây là “cuối cùng” và “một số”; và đây cũng là lo lắng của tôi rằng nó sẽ dẫn tới một số vấn đề chính đối với Huawei, với nhiều người dùng sẽ hoàn toàn mất đi quyền truy cập đối với rất nhiều, thậm chí còn là đối với tất cả các ứng dụng của họ. Các phản ứng xấu là điều không thể tránh khỏi, và cũng không có vẻ là công ty sẽ phục hồi được thanh danh của họ về mức như hiện tại.

Chúng tôi biết rằng sự tương thích Android là điều rất khó để mà đạt được, với Blackberry là một ví dụ điển hình. BlackBerry cố gắng để tương thích nhưng mà cuối cùng thì kết quả thực sự tệ hại với phần lớn người dùng. Android của Amazon cũng đã là một phiên bản khác biệt mà số đồng lập trình viên đều bỏ qua rồi. Trong trường hợp của Huawei, sự tương thích Android của nó sẽ không đủ tốt, cho nên các ứng dụng có thể hoạt động được một phần hoặc trường hợp xấu nhất là hoàn toàn không hoạt động được nữa.

HarmonyOS cũng sẽ gây đau đầu cho các lập trình viên ứng dụng muốn nhắm đến một hệ điều hành biệt lập, thêm vào các chi phí và thử nghiệm. Điều này áp dụng cho các ứng dụng và trò chơi hiện hành cũng như chưa được ra mắt. Khi mà các ứng dụng mới có thể thích nghi, thì điều này phụ thuộc vào sự khuyến khích của hệ điều hành này đối với các lập trình viên. Có một lịch sử song song với Windows Phone của Microsoft – hệ điều hành đã hoàn toàn thất bại bởi vì người dùng không có sự truy cập với cùng ứng dụng trên Iphone và Android.

Về vấn đề bảo mật, chúng ta nên tin tưởng Huawei. Hệ điều hành HarmonyOS sẽ có môi trường an toàn (TEE) xuyên suốt các thiết bị để giữ cho thiết bị an toàn, và không cho phép quyền truy cập root.

Nhưng mà vẫn đề mà nó sẽ gây ra, cho người dùng cũng như là lập trình viên, có thể sẽ dẫn tới sự sụp đổ của Huawei.Cùng với TEE, Huawei cũng đáng được nhắc tới vì đã biến HarmonyOS thành mã nguồn mở. Khả năg xem xét code của hệ điều hành cũng sẽ giúp giảm thiểu nỗi sợ về an ninh cho các công ty.

Đầu năm nay, để bảo vệ các đối tác Android của mình, Google đã tranh cãi với chính quyền Trump về việc cấm vận Huawei sẽ dẫn tới việc họ phải phát triển một hệ điều hành thay thế cho Android mà “có nhiều nguy cơ bị hack hơn, không chỉ ở Trung Quốc”.

Truyền thông Trung Quốc Global Times báo cáo rằng một chiếc smartphone nhắm tới thị trường giá rẻ đến trung bình chạy hệ điều hành HarmonyOS sẽ được ra mắt vào khoảng giữa tháng 10 và 12 năm nay.

Smartphone flagship tiếp theo của Huawei, chiếc Mate 30 pro, sẽ tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android.

Nguồn: Vitop Career
 
Top