Hủ tục “là ngực” đau lòng ở Cameroon

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.584
(Dân trí) - Một hủ tục đau lòng gọi nôm na là “là ngực” vẫn đang tồn tại ở quốc gia châu Phi Cameroon, với tỷ lệ cứ 4 bé gái thì có một bé phải trải qua hủ tục này.

Các bà mẹ Cameroon thường dùng những hòn đá, vỏ quả dừa hoặc các đồ vật khác hơ nóng lên rồi trà vào ngực bé gái để ngực xẹp đi.

Là ngực được tin là giúp làm chậm sự phát triển ngực, khiến các bé gái tuổi mới lớn bớt hấp dẫn và vì thế các bé gái sẽ không bị đàn ông quấy rối.

Theo kênh truyền hình CurrentTV, các bà mẹ Cameroon tin rằng là ngực sẽ giúp bảo vệ con gái họ khỏi nguy cơ bị tấn công tình dục, nhờ đó hạn chế các ca mang thai trẻ vị thành niên - vốn đang ngày càng gia tăng tại Cameroon, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Do chế độ ăn uống tại Cameroon ngày càng được cải thiện, các bé gái thường dậy thì sớm, có khi mới lên 9 tuổi. Trẻ ở tầm tuổi lên 10 cũng thường là đối tượng bị là ngực.

Mặc dù chưa có nhiều cuộc nghiên cứu khoa học về hủ tục này nhưng nhiều người cho rằng là ngực có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ như bị bỏng, bị biến dạng ngực… Ngoài ra, hủ tục này còn gây ra những vấn đề về tâm lý. Thậm chí, hủ tục là ngực còn bị xem là tàn bạo, được so sánh với thủ tục cắt bỏ các bộ phận sinh dục nam và nữ.

An Bình
Báo dân trí
Theo Huffington
 
Top