HSK3: Lựa chọn mới để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT

thanhmaihsk

Banned
Tham gia
24/10/2014
Bài viết
0
Bài viết này xin được gửi tặng tới các em hiện đang ngồi trên ghế nhà trường THPT và cũng đặc biệt gửi tới các bậc phụ huynh của các em.

Như các bậc phụ huynh và các em cũng đã biết, mới đây BGD và ĐT ra công văn mới về quy định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT . Điều đặc biệt ở đây đó là : Điều kiện miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015 . Link công văn online của bộ Giáo Dục mời phụ huynh và các em xem tại :

http://www.moet.gov.vn/?page=1.10&view=425&opt=brpage

Như vậy là một con đường mới đã mở cửa ra cho những em khối tự nhiên nói chung và đặc biệt hơn là các em "Sợ tiếng Anh" . Bên cạnh các chứng chỉ (tiếng Nga, Pháp,Đức,Nhật...) đạt chuẩn để có thể được miễn thi môn Ngoại ngữ thì còn có tiếng Trung .


Các chứng chỉ cần có để được miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ (click ảnh để phóng to)
Các em chỉ cần có chứng chỉ tiếng Trung HSK3 là hoàn toàn được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT rồi. Vậy để trả lời cho các câu hỏi mà bậc phụ huynh và các em thắc mắc: HSK3 là gì? Quy trình và kiến thức để đạt được HSK3 như thế nào? Luyện thi HSK3 có khó không? Người không biết gì về tiếng Trung học thi được HSK3 như thế nào, trong bao lâu ? Chúng tôi xin được giải đáp cho các em và bậc phụ huynh như sau:

✒ Thi tốt nghiệp tiếng Anh: Có phải dành cho bạn

Đối với hơn 13 nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp hàng năm, tiếng Anh luôn là môn ngoại ngữ được lựa chọn nhiều nhất – Điều này là một hướng đi thích hợp với hầu hết học sinh cấp 3, các bạn đã được học Tiếng Anh từ tiểu học và có cơ hội để trau dồi nó thành một ngôn ngữ thứ hai.

Nhưng câu hỏi đặt ra là: Nếu bạn không thể “ngốn” nổi những kiến thức ngữ pháp phức tạp? Bạn buộc phải bó tay trước những list từ mới dài dằng dặc nhưng chẳng thể nhớ nổi lấy một chữ? Rất nhiều bạn học sinh khi đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi tốt nghiệp đã có nhiều đổi mới, phát hiện việc thi tiếng Anh thật sự là một áp lực không nhỏ, đặc biệt là với các bạn khối Tự nhiên, vốn ít đầu tư ‘cày cuốc’ tiếng Anh bằng các bạn có định hướng thi khối D.

✒ Lối thoát hiểm kịp thời

Thay vì phát hoảng và cố nhồi nhét những cấu trúc ngữ pháp, những ‘thì, thời’, những ‘bất quy tắc’, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một hướng đi khác – Tiếng Trung. Điều này nghe ra có vẻ buồn cười, tiếng Anh chưa sõi còn ‘đua đòi’ tiếng Trung, nhưng thực tế ngoại ngữ này hoàn toàn có thể trở thành bàn đạp giúp bạn vượt ải dễ dàng, đặc biệt khi bạn ‘nhuần nhuyễn’ quyển BOYA 1, thuộc bộ Giáo trình BOYA do Đại học Bắc Kinh biên soạn dành cho người nước ngoài học tiếng Trung.

✒ Tiêu điểm số một: Học ngữ pháp dễ dàng

Điểm lợi thế đầu tiên của các bạn khi học tiếng Trung, hay BOYA 1 nói riêng, đó là phần ngữ pháp giống gần như đúc một khuôn với tiếng Việt. Thuộc cùng loại hình ngôn ngữ đơn lập, giống như khi học tiếng mẹ đẻ học sinh không phải chia động từ, không phải chuyển năm bảy các loại thì. Đương nhiên Hán tự sẽ phức tạp hơn chữ La tinh, nhưng khi chia bộ thủ để học thì bạn chỉ mất tối đa 1 tháng để nắm vững các chữ Hán cơ bản, điều kiện tối thiểu để làm bài thi.

✒ Tiêu điểm số hai: Tiến trình học nhanh chóng mà hiệu quả

Đây cũng là điều mà học viên khi lựa chọn khóa học quan tâm nhất, đó là khối lượng và chất lượng kiến thức. Nhiều bạn khá lăn tăn về vấn đề làm thế nào để tiếp thu kịp một ngôn ngữ mới chỉ trong mấy tháng, sau đó lại tham gia ngay một kỳ thi lấy chứng chỉ ngôn ngữ và đạt điểm chuẩn?

Hiện nay điều đó không còn nằm ngoài tầm với. Giáo trìnhBOYA 1 có sự cô đọng về nội dung kiến thức và cấu trúc bài học sáng tạo khoa học, thông qua sự giảng dạy của các giảng viên Khoa Trung Đại học trên 3 năm kinh nghiệm, học viên hoàn toàn có thể “mài sắc vũ khí” để tự tin ‘chiến đấu’ trong kỳ thi Khảo sát năng lực Hán ngữ HSK – cấp 3, chỉ sau tối đa 6 tháng. Với những bạn có năng lực tiếp thu mạnh, thời gian ấy thậm chí có thể giảm xuống còn 4 tháng.

✒ Tiêu điểm số ba: Những trải nghiệm thực tế

Khóa học BOYA không phải mới được thử nghiệm lần đầu tiên, thực tế khóa học này đã được trung tâm ThanhmaiHSK đưa vào giảng dạy từ lâu, dành cho người mới bắt đầu học tiếng Trung. Nhiều bạn trong lúc ‘vô tình’ đăng ký học thử tiếng Trung cuối cùng lại thành ‘vô tình’ được miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ. Cùng điểm qua những chia sẻ của các bạn ấy nhé:

“Ban đầu em chỉ định học tiếng Trung để xem phim và theo dõi thông tin về thần tượng. Sau đó cô Mai đã tư vấn cho em thi chứng chỉ HSK 3 để được miễn thi ngoại ngữ, nên bây giờ em thấy phần chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp của mình nhẹ nhàng hơn rất nhiều”- Bạn Phạm Ngọc Anh, học sinh lớp 12, đạt chứng chỉ HSK3 kỳ thi tháng 12/2014. Học viên khóa BOYA 1, BOYA 2 tại trung tâm.

“Em được miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ rồi nên bây giờ em chỉ cần tập trung cho các môn còn lại. Sau đó em sẽ dành thời gian chuẩn bị hồ sơ xin học bổng Trung Quốc” - Bạn Bùi Thanh Hải, học sinh lớp 12, đạt chứng chỉ HSK3 kỳ thi tháng 12/2014. Học viên khóa BOYA 1, BOYA 2 tại trung tâm.

✒ Lời kết

Nhà văn Lỗ Tấn từng nói: “Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi.”Khi đứng trước kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng, bạn hãy tự lựa chọn con đường của mình. Bởi tiếng Anh hay tiếng Trung, thịnh hành hay không đều không quan trọng, quan trọng là con đường đó có phù hợp hay không

Chúc các em và bậc phụ huynh có lựa chọn sáng suốt cho con em mình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới và các năm tới. Chúc các em đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp nhé !

Nguồn bài viết: www.tiengtrunghsk.edu.vn
 
Top