Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Hôm nay 5/9, hơn 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước chính thức bước vào năm học mới 2013 - 2014. Đây là năm học đầu tiên triển khai thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) về giáo dục đào tạo.

Theo đó, toàn ngành sẽ tập trung để sẵn sàng đổimới căn bản và toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. So với năm học trước, số học sinh các bậc học có có nhiều sự biến động nhiều, trừ ở cấp học mầm non. Theo dự báo của Bộ GD-ĐT, năm học 2013-2014 có gần 5 triệu trẻ tham gia vào bậc học mầm non (nhà trẻ hơn 600.000, mẫu giáo 4,1 triệu), hơn 15 triệu học sinh (HS) phổ thông các cấp, hơn 500.000 HS trung cấp chuyên nghiệp và gần 2,2 triệu sinh viên (SV) đại học, cao đẳng.

495-109fb.jpg

Các cô giáo dắt tay học sinh lớp 1 vào trường trong ngày khai giảng. (Ảnh: Đại Dương)

Trước thềm năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã ban hành chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2013-2014. Cụ thể, năm học này các cấp học tiếp tục triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắnvới việc thiết thực kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành Giáo dục (15/10/1968-15/10/2013). Đưa nội dung các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Hai không” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” thành hoạt động thường xuyên của ngành.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 10- CT/TW ngày 5/12/2011 của Bộ Chính trị về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập. Thực hiện tốt phân luồng sau trung học cơ sở và liên thông giữa các chương trình giáo dục, cấp học và trình độ đào tạo; đa dạng hóa phương thức học tập đáp ứng nhu cầu nâng cao hiểu biết và tạo cơ hội học tập suốt đời cho người dân.

Đặc biệt chú trọng vấn đề chất lượng giáo dục ở các cấp học và đối với giáo dục dân tộc, giáo dục vùng khó khăn. Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh.

Tiếp tục triển khai tự đánh giá và đánh ngoài các cơ sở giáo dục, công nhậncác cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, xây dựng các chương trình dạy học dựa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam để thực hiện có hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn2008-2020.

Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi đối với học sinh diện chính sách xã hội, học sinh ở miền núi, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về các hoạt động giáo dục. Đổi mới công tác thi đua khen thưởng gắn với hiệu quả tổ chức các hoạt động giáo dục.

Nhân dịp năm học mới, vào ngày 28/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có thư gửi các cán bộ, giáo viên, các bậc phụ huynh và HS, SV cả nước. Trong thư, Chủ tịch nước đã đánh giá cao nỗ lực của ngành GD-ĐT, đặc biệt là các thầy cô giáo tâm huyết, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp trồng người và cố gắng của các em HS, SV vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tập tốt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị các cấp Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, ngành Giáo dục, các thầy cô giáo và các em HS, SV ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của bác Hồ trong thư gửi các cán bộ, thầy cô giáo, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhân dịp đầu năm mới, tháng 10/1968: “Giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng và nhân dân ta, do đó, các ngành, các cấp Đảng và chính quyền địa phương phải thật sự quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp này, phải chăm sóc nhà trường về mọi mặt, đẩy sự nghiệp giáo dục của ta lên những bước phát triển mới”; “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra và trong một thời gian không xa, đạt những đỉnh cao của khoa học và kỹ thuật”.

Trong những ngày qua, hòa với không khí tưng bừng đón chào năm học mới, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tham dự lễ khai giảng ở một số địa phương….

Theo Dân Trí
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top