Hội Thảo Y Tế: Trải Nghiệm Cận Tử Không Nên Bị Coi là Mất Lý Trí

Lion King

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/8/2015
Bài viết
56
doctor-panel.jpg

Tại hội thảo IANDs năm 2014, các nhân viên y tế đã thảo luận về việc làm thế nào để các y bác sĩ có thể tiếp nhận sự tồn tại của trải nghiệm cận tử. Các diễn giả tham gia hội thảo gồm có Tiến sĩ Timothy J. Green (trên cùng bên trái), Lee Witting (điều hành viên, dưới cùng bên trái), và Erica McKenzie (bên phải). (Hình nền qua Shutterstock *)

NEWPORT BEACH, California – Erica McKenzie là một y tá không chỉ chứng kiến nhiều bệnh nhân sống lại từ vực thẳm của cái chết và kể lại những trải nghiệm của họ về thế giới bên kia, mà chính cô cũng từng trải nghiệm quá trình cận tử sâu sắc của riêng mình.

McKenzie đã phải điều trị nhiều tháng trong một bệnh viện tâm thần sau khi cô nói với bác sĩ về trải nghiệm của mình. Mặc dù không có tiền sử về bệnh tâm thần, nhưng ở tuổi 31, cô đã phải dùng thuốc với liều cao và sống cách ly con cái. Cô cho biết cô đã phải nói dối để được uống ít thuốc hơn và cuối cùng được thả.

Khi các nhân viên tại cơ sở y tế hỏi cô rằng ” Hôm nay cô khỏe chứ? Cô đã lên thiên đàng phải không?” Cô đã học được cách trả lời rằng mình không như vậy, mặc dù cô có thể cảm nhận sâu sắc những trải nghiệm đầy sống động về thế giới bên kia.

Các chuyên gia y tế đã thảo luận vấn đề làm thế nào để tiếp cận tốt hơn các bệnh nhân có trải nghiệm cận tử (Near Death Experience – NDE), và đây cũng là nội dung thảo luận tại Hội nghị của Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu cận tử (IANDS) 2014, diễn ra từ ngày 28 đến 31 tháng 8. Trong khi có những người bị ảo tưởng và cần điều trị để hoạt động tốt và sống một cuộc sống khỏe mạnh, thì các bác sĩ tâm thần tham gia sự kiện này lưu ý rằng NDE không đồng nhất với ảo tưởng như trên.

NDE khá phổ biến đối với những người đã từng cận kề với cái chết. Có các báo cáo về việc giao tiếp với các thiên thần hoặc những người đã chết, cho dù đây là kết quả của một NDE hay là điều gì khác thì cũng không nên ngay lập tức coi nhẹ nó như ảo giác, các nhân viên sức khỏe cho biết.

Điều hành viên của cuộc hội thảo Lee Witting, đồng thời là người dẫn chương trình Đài phát thanh NDE Radio và cũng là một giáo sĩ bệnh viện, cho biết: “Bạn sẽ không muốn bất kính với một người Công giáo, hoặc một người Tin Lành, hay một người Do Thái, Hồi giáo về tín ngưỡng của họ, phải không? Vậy tại sao lại làm vậy với những người có trải nghiệm huyền bí, mang tính cá nhân “.

Những người được mời có sự quan tâm đặc biệt đến cộng đồng y tế, có thể làm chứng rằng nhiều bác sĩ và các chuyên gia khác tin NDE là có thật. Phản ứng phổ biến nhất của các bác sĩ là ngay lập tức bác bỏ những điều bệnh nhân nói và cho rằng đó chỉ một giấc mơ hay ảo giác, song sau khi thảo luận với các bác sĩ về NDE và rèn luyện kỹ năng cho họ, các chuyên gia phát hiện rằng các bác sĩ đã tiếp thu dễ dàng hơn và thậm chí họ rất nhiệt tình lắng nghe các trải nghiệm NDE của các bệnh nhân.

Julijan Naskov, cho biết ông đã khuyến khích các đồng nghiệp của mình thông báo riêng với ông về các trường hợp NDE họ đã từng biết. Trong khi không nhất thiết phải công khai thảo luận về NDE, các bác sĩ cảm thấy thoải mái hơn với phương pháp này.

Bác sĩ tâm thần Timothy J. Green nói rằng ông đã gửi cho một nhà thần kinh học vô thần một bản sao của cuốn sách “Nguồn gốc của Thiên đường” của Tiến sĩ Eben Alexander. Alexander là một nhà giải phẫu thần kinh học với hơn 25 năm kinh nghiệm, ông đã từng làm việc tại Trường Đại học Y Harvard ở Boston. Tiến sĩ Eben Alexander đã nghĩ rằng NDE là ảo tưởng được tạo ra bởi bộ não cho đến khi ông trải nghiệm điều này. Sau khi đọc cuốn sách của Alexander, bác sĩ này đã trở nên c.ởi mở hơn, ít nhất là ông đã chú ý lắng nghe bệnh nhân mô tả trải nghiệm của họ. Vị bác sĩ này rất nhiệt tình kể về một trường hợp NDE ông đã từng nghe: một bệnh nhân 60 tuổi nhìn thấy người cha đã chết của mình đang đứng trước vùng sáng. Cô rất muốn đi vào trong ánh sáng đó, nhưng cha cô cho biết đó không phải là thời điểm thích hợp. Cô đã cố gắng để chạy xung quanh cha mình như lúc còn bé, nhưng ông đã giữ lấy cô trong vòng tay của mình và nói rằng cô không thể đi vào trong vùng sáng.

Nhà tâm lý học Liz Dale cho biết những người trải nghiệm NDE cao tuổi bị gán cho lý do là “mất trí nhớ”. Cô làm việc với các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa San Francisco và trong bệnh xá. Khi gặp một người có trải nghiệm NDE, nếu NDE là lý do duy nhất mà chẩn đoán bệnh đưa ra, thì cô sẽ loại bỏ khả năng “mất trí nhớ” trong các hồ sơ lưu sau khi đánh giá bệnh nhân.
NDE-shutterstock_168376433-WEBONLY.jpg

Hình ảnh về một trải nghiệm cận tử qua Shutterstock​

Một người tham gia hội thảo là một nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng vào khoảng 15 năm trước đây, người ta đã cố gắng để chính thức công nhận “vấn đề tinh thần” và đưa vào quy trình Hướng dẫn Thống kê và Chẩn đoán (DSM) để hướng dẫn các chuyên gia trong quá trình chẩn đoán, nhưng không thành công.

Jan Holden của Đại học Bắc Texas cho biết một nghiên cứu gần đây của cô vừa được chấp nhận công bố trên một tạp chí Hiệp hội tâm lý Mỹ, bài viết đề cập đến việc các chuyên gia y tế đã bắt đầu chấp nhận sự tồn tại của NDE.

Cô đã khảo sát 188 trường hợp những người có trải nghiệm NDE tiết lộ trải nghiệm của mình cho các nhà chăm sóc y tế biết. Phần lớn, chiếm 4/5, nhận được phản ứng tích cực hoặc trung tính. 1/5 nhận phản ứng tiêu cực thường là những người hấp tấp khi nói chuyện với các y bác sĩ về trải nghiệm NDE của họ. Các trường hợp tích cực nhất là những người chờ đợi để nói về NDE, có lẽ chờ đợi cho đến khi họ có được một môi trường thích hợp và dễ tiếp thu.

Krista Gorman, trợ lý của bác sĩ và cũng là một người có trải nghiệm NDE, đã chờ hơn một thập kỷ để công khai thảo luận về trải nghiệm của mình. Cô nói “Tôi rất sợ hãi khi chia sẻ vấn đề này”.

Khi cô nói với lãnh đạo của mình, một viện trưởng tại bệnh viện nơi cô đang làm việc rằng cô sẽ đến dự hội nghị IANDS để thảo luận về trải nghiệm NDE của mình, ông đã ủng hộ cô. Gorman nhớ lại với một nụ cười, ông ấy đã nói với cô rằng, “Ý tôi là, tôi tin vào tất cả những điều đó”.

Khi cô công khai chia sẻ trải nghiệm của mình với các đồng nghiệp, cô đã nhận được nhiều phản hồi khác nhau. Cô nói “Tôi chỉ tập trung, để tâm vào những phản hồi tích cực”.

Một người tham dự là bác sĩ tâm thần tại Vancouver, Canada, đã cảnh báo tình trạng cực đoan nếu đánh giá thấp tất cả các bác sĩ đã từng bỏ qua hoặc có phản ứng tiêu cực đối với NDE. Cô nói rằng “Chúng ta phải cẩn thận để không rơi vào tình trạng phân rẽ “. “Chúng ta phải cùng nhau nghiên cứu.” Thông qua những nỗ lực của mình, cô đã vận động, rèn luyện các nhân viên chăm sóc sức khoẻ tại Vancouver, nhờ vậy họ có những phản ứng tích cực và c.ởi mở hơn khi lắng nghe những trải nghiệm của bệnh nhân.

Tác giả: Tara MacIsaac, Epoch Times | Dịch giả: Nhóm biên tập Việt Nguyên

Nguồn :VIỆT ĐẠI KỶ NGUYÊN thời báo - ĐẠI KỶ NGUYÊN thời báo - Vietnamese Version - The Epoch Times
 
Top