Học về thiết kế vi mạch (ASIC)

icworld

Banned
Tham gia
29/5/2015
Bài viết
0
1. Định nghĩa về thiết kế ASIC

ASIC = Application Specific Integrated Circuit

ASIC là mạch tích hợp được thiết kế để phục vụ cho một mục đích cụ thể nào đó (specific), hơn là cho mục đích chung. Ví dụ một chip (sản phẩm ASIC) được thiết kế để phục vụ cho mục đích thu thập dữ liệu âp thanh hoặc là xử lý hình ảnh.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các công cụ thiết kế, các chức năng của một sản phẩm ASIC ngày càng nhiều hơn số lượng cổng (gates) có thể lên đến hàng trăm tỉ cổng. Một thiết kế ASIC có thể bao gồm bộ vi xử lý chính, bộ xử lý vùng nhớ (memory) như EEPROM, RAM, FLASH và các khối xử lý khác. Những thiết kế ASIC như vậy được xem là System on Chip.

Ngôn ngử dùng để thiết kế ASIC là ngôn ngữ mô tả phần cứng (hardware description language – HLD) có thể kể đến như Verilog hoặc là VHDL. Đi kèm với đó là các công cụ thiết kế ứng với từng công đoạn trong quy trình thiết kế ASIC. Các công ty cung cấp công cụ này có thể kể đến như Cadence và Synopsys.

2. Các công đoạn trong quy trình thiết kế ASIC

1. Thiết kế đặt tả (specification)

2. Thiết kế kiến trúc

3. Thiết kế RTL

4. Kiểm tra RTL (RTL verification)

5. Tổng hợp (Synthesize)

6. Floor planning

7. Place & Route

8. Kiểm tra về timing

9. Tạo mask

10. Sản xuất và test

12. Đóng gói sản phẩm

asicflow.jpg
Các công việc cụ thể trong quy trình này sẽ lần lượt được giới thiệu tại thegioivimach.com.

Đối với các bạn có đam mê và muốn học hỏi sau hơn về các vấn đề trong thiết kế ASIC, hãy tham gia lớp học của chúng tôi. Đăng ký tại website thegioivimach.com3. Quy trình thiết kế ASIC vs thiết kế FPGA

Nguồn thegioivimach.com
 
Top