Học song ngữ giúp tăng cường não bộ

learnlink

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/11/2011
Bài viết
8
Học một ngôn ngữ thứ hai có thể tăng khả năng hoạt động của não bộ, các nhà khoa học đã chỉ ra.


Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Tây bắc Hoa Kỳ đã nói rằng song ngữ là một hình thức đào tạo não bộ – điều chỉnh tinh thần làm việc một cách hiệu quả. Việc nói hai ngôn ngữ có ảnh hưởng sâu sắc tới não và làm thay đổi hệ thống các dây thần kinh phản ứng với âm thanhh, theo như kết quả kiểm tra của phòng thí nghiệm tiết lộ. Các chuyên gia cũng cho biết Viện Hàn lâm khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã cung cấp những bằng chứng sinh học xác thực về vấn đề này.
Trong cuộc nghiên cứu , nhóm thực hiện đã theo dõi các phản ứng não bộ của 48 sinh viên tình nguyện khỏe mạnh - bao gồm 23 người nói được 2 thứ tiếng để kiểm tra sự khác nhau về âm thanh.

Họ sử dụng điện cực da đầu để theo dõi các mô hình của sóng não. Kết quả: trong điều kiện yên tĩnh của phòng thí nghiệm, cả hai nhóm – nhóm sinh viên nói được 2 thứ tiếng và nhóm chỉ nói tiếng anh có phản ứng tương tự nhau. Nhưng trong môi trường của cuộc trò chuyện ồn ào thì nhóm song ngữ phản ứng nhạy bén hơn nhiều trong việc xử lý âm thanh. Học có khả năng điều chỉnh tốt hơn các thông tin quan trọng từ người nói và ngăn chặn tiếng ồn khác gây mất tập trung từ yếu tố bên ngoài.

Và những khác biệt này có thể nhìn thấy trong não bộ, khả năng phản ứng của não bộ ở những người nói song ngữ đã được nâng cao.

Giáo sư Nina Kraus, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Kinh nghiệm nâng cao của song ngữ với kết quả âm thanh trong hệ thống thính giác sẽ linh hoạt hơn và tập trung hơn tron quá trình xử lý âm thanh tự động, đặc biệt là trong những điều kiện thử thách hoặc mới lạ”.

Đồng tác giả Viorica Marian cũng cho biết “Mọi người thường chơi trò giải câu đố ô chữ và nhiều hoạt động khác để kích thích sự phát triển của não bộ. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra lợi thế của người nói 2 thứ tiếng trong việc tăng cường não bộ chỉ đơn giản là hiểu biết và sử dụng 2 ngôn ngữ”.

Có vẻ như những lợi ích của việc học song ngữ đặc biệt mạnh và và sâu rộng bao gồm cả việc tác động đến sự chú ý, sự ức chế và mã hóa âm thanh.

Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng học song ngữ có thể giúp ngăn chạn chứng mất trí nhớ.

N.T.Nhung
Theo Dân Trí

đọc nhiều hơn tại
http://cunghoc.org/category/tin-tuc-su-kien/tin-tuc/
 
Top