Học ngoại ngữ hiệu quả: Phải có tương tác.[cunghoc.org]

learnlink

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/11/2011
Bài viết
7
Theo công bố gần đây về kết quả khảo sát của việc học tiếng Anh tại 20 quốc gia Châu Á, học sinh Việt Nam đứng thứ 8 về khả năng đọc viết nhưng lại xếp thứ 18 về trình độ nghe nói theo tiêu chuẩn quốc tế. Câu hỏi được đặt ra là: Chúng ta đang dạy tiếng Anh cho con em mình mà không có sự tương tác?Thuộc lòng, ghi chép, không giao tiếp

Vấn đề thay đổi cách thức giảng dạy và học tập đã được đề cập đến nhiều, đặc biệt tại các cấp học nhỏ – khi mà các em học sinh đang cần một môi trường để k.ích th.ích sự sáng tạo và say mê kiến thức. Tuy nhiên, khi thực trạng về trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam được công bố, người ta mới giật mình nhận ra: Con em mình đang được dạy một thứ tiếng Anh khô! Thứ tiếng Anh chỉ dùng trong trường học, thi cử chứ không được dùng để giao tiếp, mở rộng q.uan hệ, tiếp thu văn hoá hay phát triển sở thích và nghề nghiệp!

Một lần đem thuốc cho con đến trường, anh Quốc Trường (Phụ trách Marketing một công ty nước ngòai) chợt giật mình. Đó là tiết tiếng Anh của lớp 3D của con anh. Vang lên đều đều giữa hành lang lớp học là tiếng cô giáo đọc tiếng Anh, tiếng cả lớp đọc đồng thanh nhưng uể oải vài ba từ mới… Nấn ná lại một chút để quan sát, anh chợt nhận ra cả tiết học, các con chỉ có ghi chép, nghe cô giáo nói và nhắc đi nhắc lại một vài từ. Đây cũng chính là cách anh được học tiếng Anh từ hơn… hai mươi năm trước!

Trao đổi với chúng tôi anh Trường cho rằng, chính cách dạy và học “truyền thống” này đã góp phần làm các em chán nản với việc học ngoại ngữ. Các em chỉ đơn giản là nhớ từ, nhớ ngữ pháp và cố gắng nói cho đúng để trả bài, chứ không cảm thấy hào hứng với một môn ngoại ngữ thông dụng để khám phá những thú vị của thế giới. Khảo sát thêm với nhiều bậc phụ huynh, chúng tôi nhận thấy sự trăn trở lớn về việc nâng cao chất lượng học ngoại ngữ đối với con em mình, vì tiếng Anh không chỉ đơn giản là một môn học bắt buộc, đó còn là chìa khoá thành công giúp các em hội nhập toàn cầu.

Tăng tương tác để sử dụng tiếng Anh

Nhiều phụ huynh tìm đến các trung tâm ngoại ngữ để tìm được cách giảng dạy nhiều tương tác hơn cho con. Tuy vậy, việc lựa chọn trung tâm nào phù hợp không phải điều dễ dàng. Dù có nhiều đắn đo nhưng học phí rẻ không phải là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh có nhiều kinh nghiệm.

Chị Hải Hà (Q. 3, TP HCM) có con học ở ILA cho biết: “Chỉ với hơn hai triệu đồng mỗi tháng, con tôi đang được học tại một trong những Trung tâm Anh ngữ hàng đầu Việt Nam với đội ngũ giáo viên bản ngữ rất tận tâm, cơ sở vật chất khá hiện đại và số học sinh trong một lớp vừa đủ. Bên cạnh đó, cháu còn được sử dụng hàng ngàn đầu sách để tham khảo tại thư viện trung tâm hoặc phần mềm tài liệu hỗ trợ cho từng cấp độ theo học. Đặc biệt, tôi còn an tâm hơn nếu cháu không không đủ điểm chuyển lên cấp độ cao hơn thì có thể tham dự lại khóa học đó miễn phí cho đến khi vượt qua kỳ thi cuối khóa. Và quan trọng nhất là cháu tiến bộ rất nhanh, tự tin trong giao tiếp và c.ởi mở hơn với mọi người, đặc biệt là rất yêu thích môn tiếng Anh…”

Tạo thêm môi trường bên ngoài cho con giao tiếp tiếng Anh cũng được nhiều bậc cha mẹ chú ý. Anh Khôi Nguyên (Q. Tân Bình, TP HCM) thường chở con ra các khu phố du lịch để trò chuyện với người nước ngoài. Anh cũng ưu tiên lựa chọn trung tâm ngoại ngữ thường xuyên có các chương trình ngoại khóa bên ngoài lớp học như ILA để con có nhiều môi trường sử dụng tiếng Anh. Anh chị cũng quy định một ngày trong tuần cả nhà cùng trò chuyện bằng tiếng Anh. Bạn bè và thầy giáo lớp tiếng Anh của con trai cũng được anh Nguyên mời đến nhà để các con trò chuyện. Nhờ việc dày công như vậy, mà con trai anh giờ rất tự tin, phản xạ tiếng Anh tốt và không còn e ngại việc học tiếng Anh ở trường.

Giúp con học ngoại ngữ chuẩn, cần nhiều hơn sự tương tác từ chính các giáo viên và bậc phụ huynh.

đọc nhiều hơn tại:
http://cunghoc.org/category/tin-tuc-su-kien/tin-tuc/
 
Top