Học ngoại ngữ dễ như… chạy xe máy

learnlink

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/11/2011
Bài viết
7
Một trong những câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất từ các bạn sinh viên Việt Nam và phụ huynh của họ là học tiếng Anh thế nào cho tốt, nói tiếng Anh thế nào cho lưu loát. Câu trả lời thật ra rất đơn giản, không cần đến bất cứ mưu mẹo hay kỹ năng đặc biệt nào. Tôi nghiệm ra một điều là, người Việt có thể học ngoại ngữ rất giỏi nếu như họ học với tinh thần giống như khi họ… chạy xe máy!

Đầu tiên, chúng ta cần nhìn lại gốc rễ của sự cản trở khi người Việt học ngoại ngữ là gì. Đó là nỗi sợ phạm lỗi và sợ cảm giác xấu hổ! Phải nhấn mạnh là nỗi sợ xấu hổ rất lớn đối với người Việt, không riêng gì trong việc học và còn trong cả cách sống. Sợ đi xe không đẹp, sợ mặc đồ không xinh, sợ tóc tai không đúng mốt, sợ phát âm không chuẩn, sợ không nhớ quy tắc ngữ pháp như thể thế giới đến ngày tận thế nếu họ sử dụng sai quá khứ đơn, thay vì quá khứ hoàn thành… Người học ngoại ngữ giỏi phải là người không biết… sợ sai! Cũng như người lái xe giỏi ở Sài Gòn là người không biết sợ xe đông và đường chật.

Khi mới học lái xe, có mấy người trong số chúng ta thật sự bỏ hàng giờ ra để học nội dung cuốn hướng dẫn lái xe, xem các đoạn video dạy lái hay hiểu chiếc xe máy vận hành như thế nào? Thay vào đó, chúng ta chỉ quan sát người khác lái xe và nhảy lên xe lái thử, hòa vào các làn xe hơi, xe máy, xe buýt, xe taxi, xe tải mà đâu cần phải thuộc lòng các quy định giao thông trong sách dạy lái. Bạn thấy không, có nhiều thứ đáng sợ hơn khi tập lái xe mà chúng ta còn không sợ, thì thử hỏi nếu mọi người áp dụng lòng nhiệt tình, can đảm và hăng hái này vào việc học ngoại ngữ thì chúng ta sẽ tiến xa đến đâu!

Học tiếng Anh không có nghĩa là học thuộc lòng các quy tắc ngữ pháp, nhớ tất cả các từ vựng, đọc hết tất cả các cuốn sách về ngữ âm học và phát âm chính xác như người nước ngoài. Vấn đề là bạn phải đội cái “mũ bảo hiểm tiếng Anh” lên và “lái xe” ra thế giới của các ứng dụng thực tế, tức là hãy đi ra ngoài và sử dụng nó! Ban đầu bạn có thể mắc lỗi và ngượng ngùng, nhưng đừng để sự ngại ngùng cản trở lòng nhiệt tình và hồn nhiên khi bạn học lèo lái “chiếc xe ngôn ngữ”! Khi bạn phát âm sai, cuộc sống vẫn tiếp diễn. Nhưng, nếu bạn lái xe ẩu, bạn có thể chết! Thế mà nhiều người vẫn sợ học nói hơn là sợ lái xe.

Các trung tâm ngoại ngữ xuất hiện khắp nơi trên đất nước Việt Nam với nhiều kỹ thuật giảng dạy, điều kiện tối tân và giáo viên nước ngoài… Tuy nhiên, sự thật là chính học viên mới tạo nên sự khác biệt chứ không phải là trung tâm. Bạn có thể mua được một chiếc xe tay ga đời mới sáu bảy ngàn đôla và lượn quanh đường phố Sài Gòn để được người ta chú ý. Thế nhưng, suy cho cùng, mục đích của việc lái một chiếc xe máy là gì? Để được nhìn thấy? Hay để đi từ điểm A sang điểm B?

Vậy thì người chạy xe đắt tiền có lợi thế gì hơn một người chạy một chiếc xe rẻ tiền khác, ví dụ như Honda Cub? Một chiếc Honda Cub vẫn giúp bạn chạy từ điểm A sang điểm B. Trên thực tế, nó còn có lợi hơn vì xe Cub ít hao xăng, dễ đậu hơn, tiện lợi hơn cho việc chở đồ đạc, dễ sửa chữa và bảo dưỡng ít tốn kém. Cho nên, liệu có phải đến những trung tâm đắt tiền học tiếng Anh thì tốt hơn đến một trung tâm ngoại ngữ nhỏ ở địa phương không? Câu trả lời là: “Chưa chắc à!”. Tôi đã từng gặp những giáo viên dạy tiếng Anh người Việt có khả năng giảng dạy tốt hơn nhiều so với những giáo viên nước ngoài không có kinh nghiệm và truyền đạt kém.

Việc học phụ thuộc ở chính người học. Tôi có thể đưa ra nhiều lời khuyên, nhưng cuối cùng học viên mới là người quyết định liệu họ muốn thực sự nói tốt tiếng Anh hay chỉ muốn một tờ giấy chứng nhận hoàn thành khóa học để treo lên tường cho oai.

đọc nhiều kinh nhiệm hay hơn ở:
http://cunghoc.org/category/cunghocplus/
 
Top