Học ngoại khóa ngày hè: Chất lượng không như quảng cáo

gaconueh2005

https://www.facebook.com/Rainetrip/
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Học ngoại khóa ngày hè luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của trẻ em, ngay thời điểm này, nhiều bậc phụ huynh ở Hà Nội đã kéo đến các trung tâm văn hóa, Cung Thiếu nhi Hà Nội để đăng ký học hè cho con. Ngay từ giữa tháng 5 là thời điểm bắt đầu chiêu sinh nên những môn học “hot” thường nằm trong tốp quá tải, phụ huynh nào cũng muốn đăng ký sớm cho kịp. Ồ ạt chiêu sinh học hè, chất lượng ai quản lý đang khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng.

Tăng giá học nhưng bơi lội vẫn đứng đầu về quá tải

Mới đây, Trung tâm Văn hóa quận Ba Đình bắt đầu chiêu sinh các môn ngoại khóa hè 2013. Năm nay ở đây chiêu sinh 13 môn học, ít hơn so với năm ngoái. Ngay từ sáng sớm đã có nhiều phụ huynh và ông bà đến đăng ký học cho con, cháu. Vì vợ chồng người con trai còn bận đi làm nên bác Nguyễn Văn Nghị, ở phố Hàng Bún đến đăng ký học bơi cho hai đứa cháu nội. Bác kể, năm ngoái vì đăng ký muộn nên các lớp học bơi đã khóa sổ. Năm nay đến sớm nên còn thoải mái chỗ. Mặc dù giá một khóa bơi lội (từ 1/6 đến 30/8) ở đây tăng 150 nghìn đồng so với năm ngoái (từ 600 tăng lên 750 nghìn) nhưng môn học này vẫn đông học sinh nhất. Chỉ trong buổi sáng đã chiêu sinh được gần 100 em.


Mấy năm trở lại đây, bơi lội dành cho trẻ em là môn học ngoại khóa “hot” ở Hà Nội vì nhu cầu rất lớn, trong khi bể bơi đáp ứng dạy cho trẻ lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mặc dù một ngày có 4 lớp học, nhưng bể bơi ở Trung tâm Văn hóa quận Ba Đình cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Tương tự, bắt đầu vào hè, Trường Thể thao thiếu niên 10-10 liên tục được phụ huynh săn đón chương trình tuyển sinh để đăng ký cho con. Ở đây, để đăng ký được 1 suất học bơi, phụ huynh phải đến từ rất sớm may ra mới có chỗ. Giá học bơi hơn 1 triệu đồng/khóa, giáo viên hướng dẫn có uy tín nên các mẹ đua nhau chen chân vào đây xin cho con.Dã ngoại nâng cao kỹ năng sống - một hoạt động bổ ích cho học sinh trong ngày hè. (Ảnh minh họa).

Vì bơi lội là môn học “hot” nên giá học mỗi bể một khác nhau. Từ bình dân đến cao cấp, có nơi vài trăm nghìn đến vài triệu đồng cho một tháng học. Tại Trung tâm Thể thao Ba Đình, môn bơi ếch trẻ em trên 7 tuổi có giá học là 2 triệu; môn bơi bướm, ngửa, sải cho trẻ em dưới 7 tuổi và người lớn là 2,5 triệu. Tuy nhiên, đây chỉ là giá học, mỗi lần vào bể người học phải mua vé với mức giá khá cao: 70 nghìn đồng/lượt. Theo cán bộ chiêu sinh thì học ở đây không ấn định thời lượng, học khi nào biết bơi thì thôi, có thể là 1 tuần, có thể là vài tháng. Hè đến, các bể bơi chiêu sinh cũng nhiều, giá ở những nơi này trung bình từ 1,5 đến 3 triệu đồng/tháng nhưng vẫn đông.Ồ ạt tuyển sinh, chất lượng có như quảng cáo?

Nghỉ hè là thời gian vui chơi thoải mái của trẻ sau một năm học đầy căng thẳng và vất vả. Để ngày hè của con thật là bổ ích, ngoài thời gian nghỉ ngơi, phụ huynh đã tìm đến các trung tâm uy tín để đăng ký các lớp học ngoại khóa như họa, nhạc, võ… để rèn luyện thể chất và kỹ năng cho con. Chính vì thế mà các lớp học hè đã ồ ạt ra đời. Ngoài những nơi có tiếng về học ngoại khóa hè có chương trình tuyển sinh được thẩm định của ngành Giáo dục, còn có nhiều trung tâm tư nhân quảng cáo tuyển sinh các lớp Anh ngữ hè, kỹ năng sống, người dẫn chương trình, diễn thuyết, bàn tính trí tuệ… chiêu sinh bằng tờ rơi hoặc đến tận trường mời phụ huynh.


Phụ huynh đăng ký học hè 2013 cho con ở Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội thì năm nào ở đây cũng xảy ra quá tải học hè. Năm 2012 có 28 nghìn lượt học sinh đến học, riêng 3 tháng hè chiếm ¾ học sinh. Năm nay Cung tuyển sinh 54 môn học, ngày đầu đã có 1.000 học sinh đăng ký. Đông học sinh và khóa sổ nhanh nhất là môn múa, vẽ, tiếng Anh năng khiếu có giáo viên nước ngoài, bóng rổ, cờ, võ.
“Để tránh tình trạng học ồ ạt, chúng tôi luôn nâng cao chất lượng các môn học, thuê giáo viên dạy giỏi, có uy tín. Để tránh dạy đại trà, sắp tới chúng tôi sẽ đầu tư các lớp chuyên, quan tâm đến phát triển năng khiếu cho các cháu, trong lớp học giáo viên sẽ nhặt ra những cháu có năng khiếu để bồi dưỡng thêm”- bà Hà cho biết.


Do địa điểm chật nên nhiều năm qua Cung Thiếu nhi chưa tăng thêm được phòng học, vì thế sự quá tải vào dịp hè càng nóng khi nhu cầu của phụ huynh cho con đến đây luôn tăng. Hè năm nay, Cung Thiếu nhi mở thêm một số môn học mới như bóng nghệ thuật, vẽ tranh bằng đất nặn Hàn Quốc, võ cổ truyền Nam Hồng Sơn và Aikido của Nhật, đặc biệt mở phòng tư vấn và can thiệp cho trẻ tự kỷ. Theo bà Hà thì có những môn “khuyến khích” học như nhạc dân tộc, trống kèn nên giá học phí rất rẻ: 150 nghìn đồng/tháng, tuần học 2 buổi, thậm chí môn trống kèn còn miễn phí.


Ngoại khóa hè sẽ thật sự bổ ích nếu cha mẹ chọn lựa nơi học, lớp học đúng chỗ, đúng năng khiếu của trẻ. Ngoài vui chơi, trẻ cần phải rèn luyện thể chất, kỹ năng ứng xử khi gặp tình huống xấu. Tuy nhiên, có những nơi chất lượng học lại không như quảng cáo, giá thành đắt gấp nhiều lần.


Anh Minh Hải, ở phường Bưởi, quận Tây Hồ phản ánh: “Hết khóa học mà con tôi chưa bơi được. Do tuyển sinh ồ ạt, bể thì bé mà có hôm tới 40 - 50 cháu rất chật chội, giáo viên không quán xuyến được hết nên cháu nào bơi được thì bơi, không thì thôi. Có cháu nhỏ quá, xuống nước chỉ khóc, giáo viên không thể dành thời gian huấn luyện từng cháu một”. Thông báo chiêu sinh học hè đang nhan nhản ở các trường học, đặc biệt là các lớp dạy luyện chữ đẹp, bé vào lớp 1, dẫn chương trình – kể chuyện, tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi… nhưng chất lượng học ở những nơi này thì chưa có cơ quan nào thẩm định.


Để ngày hè của các con mang đúng ý nghĩa, các bậc phụ huynh nên dành thời gian cho các con nghỉ ngơi, vui chơi và nếu học ngoại khóa thì nên chọn lựa những môn con yêu thích, chọn lựa nơi học làm sao cho đảm bảo chất lượng, phù hợp với năng lực của các con.
Lớp bán trú hè: Nhu cầu cao nhưng không đáp ứng đủ
Theo bà Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội thì nhu cầu gửi con bán trú ngày hè hiện rất lớn, nhưng do không đủ địa điểm nên năm nay Cung Thiếu nhi chỉ mở 3 lớp bán trú hè (từ lớp 1 đến lớp 3), mỗi lớp 40 cháu, học phí gần 3 triệu đồng/tháng. Ngoài ôn tập văn hóa, các cháu được học năng khiếu, có hoạt động rèn kỹ năng xã hội và dã ngoại. Lịch học các ngày trong tuần và hiện rất nhiều phụ huynh đăng ký.
ST 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top