Học hỏi 7 lý do của những 'bại tướng'

Khuyet Danh

Tôi đi tìm tôi?!
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/11/2013
Bài viết
162
Quá tham hay không có kế hoạch là những lý do phổ biến của sự thất bại đấy.

Bất cứ ai cũng có ít nhất vài mục tiêu chúng mình muốn đạt được trong cuộc sống. Nhưng đau lòng thay, không phải ai cũng có thể đạt được điều đó. Sau đây là 7 lý do vì sao ước mơ vẫn mãi chỉ là mơ ước.

1. Đặt quá nhiều mục tiêu cùng một lúc

Nếu quá nhiều mục tiêu, bạn sẽ bị quá tải và phân tán sự tập trung cũng như trí lực của bạn. Lời khuyên của chúng mình là hãy đặt mục tiêu thật đơn giản. Mỗi lĩnh vực (sức khoẻ, gia đình, nghề nghiệp...) trong cùng một khoảng thời gian chỉ nên có từ 1 đến 2 mục tiêu quan trọng nhất mà thôi. Bằng việc suy nghĩ thật kỹ, bạn sẽ biết được điều nào là thật sự quan trọng đối với bạn.

that-bai-1-3964-1386209756.jpg


Trừ khi bạn có “ba đầu sáu tay” thật, đừng quá ôm đồm để cuối cùng, việc nào cũng “xôi hỏng bỏng không” nhé! Ảnh: Blogspo
t.


2. Mục tiêu xa rời thực tế

Không nên đặt những mục tiêu không thể đạt được, không thực tế không có nghĩa là bạn không được đặt ra những mục tiêu tham vọng. Thực tế có nghĩa là phải gắn liền với khả năng và những điều bạn đang có. Ví dụ như bạn đang là học sinh phải xin tiền bố mẹ, nhưng bạn đưa ra kế hoạch trở thành tỉ phú trước khi đậu đại học thì có hơi hão huyền, đúng không? Hãy đưa ra những kế hoạch mà bạn tin rằng mình có khả năng đạt được.

Một điều lưu ý là vật chất không mua được những giá trị tinh thần, vì vậy, đừng quá phụ thuộc và chăm chú vào tiền bạc hay quyền lực. Nếu bạn đang thần tượng hoặc được truyền cảm hứng từ ai đó, hãy noi theo tấm gương của họ khi đưa ra mục đích của đời mình.

3. Chỉ tập trung vào kết quả

Nếu bạn chỉ chăm chăm vào kết quả đạt được cuối cùng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều tuyệt vời đang xảy ra trong quá trình bạn đi đến đích đó. Nói cách khác, thành công là một cuộc hành trình đặc sắc mà bản thân nó là điều sẽ khiến bạn hài lòng nhất. Hãy tận hưởng và mỉm cười trong từng khoảnh khắc, từng thành công nho nhỏ mà bạn đạt được trên con đường thành công của riêng bạn.

that-bai-3-1501-1386209756.jpg


Con đường đi đến thành công có thể có cả chông gai lẫn hoa hồng. Chúng sẽ trở thành những kinh nghiệm vô giá cho bạn sau này đấy. Ảnh: FB.4. Quá chú ý đến quá khứ

Chúng ta thường bị những điều, sự kiện đã xảy ra trong quá khứ quấy rầy. Ngay tại giây phút hiện tại này, bạn mới có khả năng ước mơ, thắc mắc, sáng tạo, xây dựng, chuyển hoá và yêu thương. Riêng việc bạn đang sống, hít thở, phấn đấu làm việc cho thành công trong tương lai là một điều rất kỳ diệu rồi. Bạn không cần sống trong những day dứt quá khứ nữa đâu! Quá khứ đã là những điều không thể thay đổi được nữa rồi. Hãy để quá khứ ngủ yên và tập trung vào hiện tại nhé!

5. Tiêu cực thay vì tích cực

Định mệnh không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả của những lựa chọn. Từng thành công và thất bại của bạn phản ánh trực tiếp những suy nghĩ và niềm tin của bạn. Tin vào chính mình là điều quan trọng nhất trong nỗ lực chạm tay đến vinh quang và có được hạnh phúc thực sự. Thay vì cứ cúi gằm mặt xuống đất và tự vẽ ra những điều bi kịch cho đời mình, hãy hướng mắt lên bầu trời xanh phía trên, bạn sẽ nhận ra rằng, cuộc sống vẫn tươi đẹp và tình hình thực tế đôi khi không khủng khiếp như bạn tự tưởng tượng ra đâu.

6. Không thay đổi

Cuộc sống luôn cần những thay đổi. Nếu bạn bị kẹt ở một vấn đề nào đó mãi, có thể là do bạn cứ cố gắng giải quyết nó theo một cách không hiệu quả. Nếu bạn không hài lòng về kết quả, hãy thay đổi cách thức thực hiện. Thành công là kết quả của việc bạn không ngừng thử nghiệm, áp dụng và thay đổi cho đến khi bạn tìm được cách tốt nhất để khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

7. Không có kế hoạch

Rất nhiều người trong chúng ta chỉ chăm chú đến chiến thuật hay tips mà không có một kế hoạch hành động cụ thể. Lý thuyết có thể giúp bạn lập được hẳn một danh sách những sai lầm có thể có và cách khắc phục, nhưng nếu bạn không có một kế hoạch đưa bạn đến nơi bạn muốn, bạn sẽ không đi đến đâu cả.

that-bai-7-7645-1386209756.jpg


Kế hoạch sẽ giúp bạn mường tượng được bạn sẽ phải làm những gì để có được thành công và cách bạn làm những điều đó như thế nào một cách cụ thể đấy. Ảnh: FB.Hãy chia nhỏ kế hoạch của bạn ra nhiều mục tiêu nhỏ hơn và ấn định những mốc thời gian quan trọng cho nó. Bạn nghĩ rằng việc đó thật là mất thời gian và công sức? Đúng vậy, vì "một mục tiêu mà không có kế hoạch chỉ là một giấc mơ" (Antoine de Saint-Exupery) mà thôi. Còn chờ gì nữa mà không thiết lập ngay những mục tiêu hoành tráng trong đời và thảo ra kế hoạch hành động ngay lập tức nào!

Gaby (theo LifeHack)