Học cả đời

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi giasudiemcao, 26/8/2014. — 883 Lượt xem

 1. giasudiemcao

  giasudiemcao Banned

  Học cả đời

  Hệ thống giáo dục được tạo ra để áp ứng nhu cầu xã hội. Xã hội công nghiệp cần công nhân để xây dựng sản phẩm dựa trên nguyên lí "sản xuất theo dây chuyền lắp ráp". Đó là lí do tại sao sinh viên được dạy mọi thứ họ cần để làm việc trong xưởng máy và văn phòng doanh nghiệp tương ứng với quy tắc và nguyên lí nào đó. Không may hệ thống giáo dục không còn hợp thời khi nhu cầu của xã hội thay đổi từ công nghiệp sang thông tin. Ngày nay, sinh viên đã được giáo dục bằng nguyên lí của thời đại công nghiệp sẽ không thành công trong thời đại thông tin.

  Ngày nay, công nghệ thay đổi nhanh hơn khả năng của mỗi người trong việc kiểm soát chúng, trừ phi họ biết về chúng và chuẩn bị cho thay đổi. Mọi người sẽ không biết về công nghệ trừ phi họ bao giờ, đọc, và đi theo xu hướng trong công nghệ. Peter Drucker, một tác giả đã viết về thế kỉ 21: "Những người thành công nhất trong 10 tới 20 năm tới có thể không là người thông minh nhất ngày hôm nay, hay biết cái đúng nhất bây giờ. Công nghệ họ biết bây giờ sẽ lạc hậu vào lúc đó. Thành công trong thời đại thông tin sẽ được xác thực bởi khả năng học và học liên tục. Vì trí thức sẽ trở nên lạc hậu nhanh chóng tới mức những người thành công sẽ chính là người học cả đời."

  Do đó, sinh viên giỏi thường không phải là người thông minh nhất trong lớp nhưng họ bao giờ cũng muốn học. Họ là những người hay đặt ra các câu hỏi bởi vì họ muốn biết thêm. Sinh viên thông minh thường không hỏi vì họ nghĩ họ có thể hình dung ra về sau. Khi sinh viên không đặt câu hỏi, người đó sẽ làm mất cơ hội học tập. Sinh viên giỏi thường hỏi tại sao, hay cái gì, hay thế nào bởi vì họ năng nổ học thêm. Là sinh viên, bạn phải ra quyết định để trở thành người học cả đời hay không. Cho dù bạn là người thông minh nhất, người biết mọi thứ trong chủ đề của bạn ngay hôm nay, bạn sẽ bị lạc hậu trong vài năm nếu bạn không trau dồi, học hỏi cái gì mới.

  [​IMG]

  Nếu bạn đã đi làm, thành công của bạn tùy thuộc vào khả năng của bạn làm việc tốt với người khác, để mở rộng năng lực và khả năng của bạn, và để liên tục học những điều mới. Bằng việc đó, bạn sẽ thăng tiến trong nghề nghiệp của mình nhanh hơn người khác. Nếu bạn là người quản lí hay người lãnh đạo của công ty, bạn phải nhận ra tăng ưu thế cạnh tranh sẽ tùy thuộc vào khả năng của bạn đào tạo nhân viên của bạn bắt kịp với thay đổi. Bạn phải xác định mục đích học tập cho công ty của mình, trao đổi những mục đích đó với nhân viên của bạn, và phân bổ tài nguyên để hỗ trợ các mục đích đó. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cách dừng lại không đầu tư vào đào tạo, rất có thể là bạn sẽ mất kinh doanh thậm chí trước khi bạn kịp nhận ra điều đó.

  Trích dẫn " Sinh viên thời đại thế giới phẳng".​
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP