Hoa oải hương - Công dụng và ý nghĩa

Thảo Mộc

...Phiêu diêu tựa mây gió....
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/12/2010
Bài viết
8.675
Hoa oải hương chiết xuất tinh dầu làm nước hoa, pha chế cùng với nhiều loại tinh dầu khác như tinh dầu bạc hà, tinh dầu hương thảo, tinh dầu chanh hoặc các loại tinh dầu thuộc họ cam quýt. Nó cũng được kết hợp với cây đinh hương, gỗ cây tuyết tùng, cây xô thơm, cây phong lữ, cây hoắc hương… Tinh dầu Oải Hương chỉ được chiết xuất từ hoa và cuống hoa. Không chỉ lấy tinh dầu, Oải Hương còn được sử dụng làm túi bột thơm, hoa ướp khô nữa.
Cách đơn giản nhất để lưu giữ hương thơm oải hương quanh năm là bó hoa thành những bó nhỏ hoặc bỏ trong túi vải để trong phòng. Ở những nơi có khí hậu khô, hoa Oải Hương khô có thể thơm suốt 5 năm và còn có thể lâu hơn nữa.

Oải hương là một trong những loài thảo mộc thiêng liêng giữa mùa hè. Không chỉ riêng cỏ bốn lá, Oải Hương còn tượng trưng cho điều may mắn. Và nếu rắc tung những bông oải hương khô trong nhà, chúng sẽ mang lại sự bình yên, hoà thuận.

Là loại cây ưa khô, ưa nắng và ưa gió, Oải Hương chỉ nở rộ vào giữa hè từ tháng 6 đến tháng 8, và thường vụ gặt Oải Hương cũng rộ nhất vào cuối tháng 7, khi người ta tin rằng những bông hoa bé nhỏ đã hội tụ đủ tinh túy của nắng, của gió, của trời và của đất để cho mùi hương đậm đà và thuần khiết nhất.

Không biết từ bao giờ, người ta bắt đầu mang oải hương bên mình để phòng ngừa bệnh. Còn có tập tục đặt những cành oải hương trong bàn tay người phụ nữ đang đau đẻ để mùi hương của nó cho họ sức mạnh và sự can đảm lúc vượt cạn. Những bó hoa oải hương cũng được trao cho các cặp vợ chồng mới cưới để mang lại may mắn. Và rắc tung những bông oải hương khô trong nhà được cho là mang lại sự bình yên, hoà thuận.

Người ta nói rằng Đức Mẹ Đồng Trinh đã trải những chiếc tã quấn khăn cho em bé mới sinh của mình trên tấm thảm những bông hoa dại Oải Hương. Và cũng có nhiều điều kì bí, huyền hoặc xung quanh loài hoa này, như là cầm Oải Hương và hít sẽ làm bạn có thể nhìn thấy những hồn ma. Một nhành Oải Hương kết hợp với một nhành hương thảo (rosemary) là biểu tượng của sự trinh bạch.

Trong ngôn ngữ của hoa, hoa Oải Hương biểu thị cho sự tinh khiết, im lặng, tận tâm và thận trọng. Người ta còn cho rằng Oải Hương mang hàm ý của cô đơn hoặc nghi ngờ. Người Trung Quốc lại nói hoa ý nghĩa Oải Hương là “chờ đợi tình yêu”.

(Sưu tầm và tổng hợp)
 
Top