Hình thành một thói quen mất bao lâu ?

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Nghiên cứu đã tiết lộ về 1 mối quan hệ giữa thực hành và sự tự động hóa của hành vi.
Bạn muốn tạo 1 thói quen mới như tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn, hoặc viết blog hằng ngày; thì những hành động đó phải được lặp lại bao nhiêu lần để nó trở thành 1 thói quen ( mà thói quen này không đòi hỏi sự kiểm soát của ý thức )?
Rõ ràng nó sẽ phụ thuộc vào loại thói quen mà bạn đang muốn hình thành và sự chuyên tâm của bạn khi theo đuổi mục tiêu.
Nhưng liệu có những nguyên tắc chỉ đạo chung về việc mất bao lâu trước khi những hành vi của bạn trở nên tự động hóa không ?
Khi bạn tra trên google , bạn sẽ tìm thấy những con số như 21 và 28 ngày. Sự thực là không có bằng chứng chắc chắn cho những con số đó. Con số 21 ngày có thể đến từ 1 cuốn sách xuất bản năm 1960 bởi bác sỹ Maxwell Maltz. Ông để ý thấy rằng những người cụt chân/tay, trung bình cần khoảng 21 ngày để điều chỉnh với việc mất 1 chi và bác sỹ Maxwell cho rằng con người cần 21 ngày để điều chỉnh, thích nghi với 1 vài thay đổi quan trọng trong cuộc sống.
Nhưng điều này không có liên quan đến việc hình thành thói quen.
Có 1 vài nghiên cứu về vấn đề này trong 1 bài viết đăng trên tờ European journal of social psychology. Phillippa Lally và các cộng sự của trường University college London đã tuyển 96 người có hứng thú với việc hình thành 1 thói quen mới, ví dụ như ăn 1 phần trái cây cùng bữa trưa hoặc tập chạy 15 phút mỗi ngày. Những người tham gia được hỏi hằng ngày về việc họ cảm thấy mức độ tự động hóa của hành vi như thế nào ?
Trung bình, hành vi tự động hóa đạt đến trạng thái bình ổn sau khoảng 66 ngày.
Mặc dù mức trung bình để 1 hành vi trở thành tự động hóa là 66 ngày, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận sự khác nhau về thời gian trong việc hình thành những thói quen khác nhau, từ 18 ngày cho đến 254 ngày.
Ví dụ: thói quen uống 1 ly nước trở thành tự động hóa xảy ra rất nhanh, nhưng việc tập thể dục kiểu ( nằm xuống-ngồi dậy 50 cái ) trước bữa sáng thì đòi hỏi nhiều công sức hơn. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những điều sau :
1. Việc bạn bỏ qua 1 ngày ( không thực hiện hành vi đó ) sẽ không làm giảm cơ hội hình thành 1 thói quen.
2. Một số loại thói quen có thể tốn nhiều thời gian hơn để tập.
Kết luận
Những gì mà nghiên cứu tiết lộ, đó là khi chúng ta muốn phát triển 1 thói quen, ví dụ như ăn trái cây hằng ngày hoặc đi bộ 10 phút hằng ngày, nó có thể phải mất hơn 2 tháng lặp đi lặp lại hành động đó trước khi hành động đó trở thành 1 thói quen.
Dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ qua 1 ngày không thực hiện hành động thì nó cũng không làm tổn hại đến kết quả lâu dài, nhưng những gì lặp đi lặp lại thời gian đầu sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc tự động hóa của hành vi.
Và không may là không có kiểu thay đổi nhanh chóng, chỉ cần 21 ngày để hình thành nên 1 thói quen mới, trừ khi bạn chỉ có 1 mục tiêu duy nhất trong cuộc sống là uống nhiều nước mỗi ngày.
 
Top