Hình ảnh những cơn mưa sao băng đẹp nhất 15 năm qua

ngominhquynh

If you rest, you rust
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2013
Bài viết
1.782
Ngắm nhìn vẻ đẹp của những ngôi sao băng "ngưng đọng" trên bầu trời ở khắp nơi trên thế giới.

Như đã đưa tin, vào đêm 13 rạng sáng ngày 14/12 tới đây, các bạn trẻ có cơ hội ước thỏa thích khi được chứng kiến trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất trong năm - mưa sao băng Geminids. Theo ước tính, ở điều kiện trời quang, bạn có thể nhìn thấy tới 50 - 100 vệt sao băng/giờ.

Khi Trái đất đi ngang qua sao chổi này, một đám lớn các mảnh thiên thạch từ sao chổi này sẽ lao vào khí quyển Trái đất với tốc độ khoảng 150.000km/h.

Những mảnh thiên thạch đó sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng.

Geminids được biết đến là trận mưa sao băng lớn và đáng xem nhất trong năm 2014. Bởi vậy trước khi vui mừng đón xem trận mưa sao băng này, chúng ta cùng ngược dòng lịch sử ngắm nhìn một vài hình ảnh các trận mưa sao băng đẹp nhất trong 15 năm qua trên thế giới.


Mưa sao băng Leonid trên bầu trời Công viên Quốc gia Joshua Tree tại California, Mỹ năm 1999.
Bức tranh lung linh huyền ảo đầy màu sắc trên bầu trời Colorado vào tháng 8 năm 2000 là sự hòa quyện diệu kỳ giữa ánh trăng và Perseid tạo nên hiện tượng cực quang thú vị. Ảnh được ghi lại bởi nhà thiên văn học Jimmy Westlake.

Mưa sao băng Perseids được coi là một trong những trận sao băng lớn, rực rỡ nhất năm với nhiều sao băng rất sáng (fireballs) cùng mật độ 60 - 80 vệt/giờ. Trong điều kiện lý tưởng, mật độ sao băng có thể lên tới 100 vệt/giờ.Mưa sao băng Leonid thường xảy ra vào khoảng tháng 11 hàng năm khi Trái đất đi qua vùng sao chổi Tempel-Tuttle. Trận mưa sao băng Leonid xuất phát từ chòm sao Leo và được đặt dựa theo tên chòm sao này. Trên là hình ảnh một trận mưa sao băng Leonids ở Canada năm 2001.


Trận mưa sao băng Leonid trên đỉnh Phú Sĩ, Nhật Bản năm 2001.


Một nhà thiên văn Mỹ đã nhanh tay ghi lại hình ảnh mưa sao băng Leonid trên sa mạc gần Amman năm 2002.


Hình ảnh trận mưa sao băng Geminids gần làng San Nicolas de los Ranchos ở bang Puebla, Mexico.Hình ảnh ghi lại trận mưa sao băng ở Bedouin, Jordan năm 2004.Trên bầu trời rừng quốc gia Los Padres tại công viên Frazier, California, Mỹ năm 2006.Một vệt sao băng lướt trên những vì sao ở khu vực châu Âu vào năm 2008.Khoảnh khắc hiếm của vệt sao băng trên bầu trời California, Mỹ năm 2010.Những vệt sao băng được "ngưng đọng" trong bức ảnh chụp tại bầu trời nước Mỹ vào năm 2011.Hình ảnh của nhiếp ảnh gia thiên văn Cody Limber cho thấy các vệt sao băng đang "lao vun vút" trên bầu trời Đảo Orcas ở Washington, Mỹ vào năm 2012.Mưa sao băng Orionids năm 2012 hòa lẫn với ánh sáng cực quang tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp trên bầu trời đêm ở Korrgfjellet, Hemnes, Thụy Sĩ.Trong đêm tối tại Công viên Cathedral Gorge State Park (Nevada, Mỹ), những vệt sao băng trên bầu trời đã được ghi lại qua ảnh phơi sáng dài năm 2013.


Nguồn: Telegraph, National Geographic, Space
Theo Trí Thức Trẻ
http://kenh14.vn/kham-pha/hinh-anh-nhung-con-mua-sao-bang-dep-nhat-15-nam-qua-20141125115015474.chn
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top