Hệ thống âm thanh ánh sáng sân khấu ngoài trời

Nhi Ta

Thành viên mới
Tham gia
26/9/2017
Bài viết
0
Hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời đơn giản gồm amply, loa và micro nhưng chúng cần được thiết kế và kết hợp đồng bộ, hỗ trợ nhau để đem lại hiệu quả tuyệt vời, chất lượng cao cho sân khấu của các chương tình sự kiện được tổ chức với không gian mở ngoài trời.

Không chỉ tại Việt Nam mà trên khắp thế giới, việc tổ chức các sự kiện với một sân khấu lớn ngoài trời đang dần trở nên ngày càng phổ biến. Sự kiện được tổ chức ở không gian mở rộng rãi, thoáng mát giúp mọi người có thể hòa mình vào với thiên nhiên, tạo nên sự kết nối, không gò bó, tăng tính thành công cho chương trình sự kiện.

Tuy vậy, để trang hoàng một hệ thống âm thanh sân khấu cho sự kiện ngoài trời không phải là đơn giản, đặc biệt là với những kỹ thuật viên không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực cho thuê âm thanh ánh sáng event, cho thuê cổng hơi chuyên nghiệp. Nếu không có sự chuẩn bị cũng như xử lý tốt mọi tình huống sẽ dẫn đến sự thất bại hoàn toàn chương trình sự kiện.


Đặc điểm việc thiết kế âm thanh sân khấu ngoài trời

Bởi đặc tính không gian rộng mà công đoạn thiết kế, lựa chọn và lắp đặt hệ thống âm thanh của sân khấu được tổ chức ngoài trời thường gặp nhiều khó khăn hơn so với tổ chức trong nhà. Diện tích không gian, địa điểm sẽ quyết định công suất loa, số lượng loa cũng như các thiết bị khác hỗ trợ loa. Ngoài ra còn bị hạn chế về dây, ổ điện… nên bạn phải luôn chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo luôn có đủ nguồn điện phục vụ cho sự kiện.

Ngoài ra, yếu tố thời tiết là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến việc thiết kế và lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời bởi bạn chẳng biết lúc nào mưa, lúc nào nắng để phòng bị nên những phương án dự phòng là rất cần thiết.

Các thiết bị âm thanh cần có cho sân khấu ngoài trời

Một hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời đầy đủ sẽ bao gồm những thiết bị sau:

Hệ thống loa

Không chỉ tổ chức sự kiện ngoài trời, dù là sự kiện được tổ chức ở bất cứ đâu thì chắc chắn không thể thiếu thiết bị loa. Đối với sự kiện ngoài trời, việc lựa chọn loa sẽ phụ thuộc vào loa bass âm hay dương, kiểu loa (treo, nằm, đứng…), công suất dựa trên kiến trúc sân khấu được thiết kế.

Một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp sẽ có loa chính và có thêm loa monitor, loa sub hay loa phụ để hỗ trợ phía sau.

Bàn mixer cao cấp

Mixer là một thiết bị dùng để điều chỉnh tín hiệu đầu vào nhằm tái tạo, lọc tạp âm giúp cho hệ thống âm thanh của bạn trở nên mới mẻ, hay hơn và thanh thoát hơn.

Tùy vào ngân sách của nhà tổ chức chương trình mà có nhiều loại mixer khác nhau phục vụ được nhiều tính năng khác nhau trong sự kiện.

Bộ xử lý tín hiệu

Bên cạnh mixer thì bộ xử lý tín hiệu là thiết bị giúp hiệu chỉnh toàn bộ âm chất theo ý thích và yêu cầu của ban tổ chức, tạo nên chất lượng âm thanh có sự tự nhiên nhiều hơn nữa, hay hơn nữa và thuyết phục người nghe hơn nữa để chương trình sự kiện càng thành công hơn.

Micro

Đây là thiết bị hiển nhiên bất cứ chương trình sự kiện nào cũng phải có.

Micro giúp người MC mang toàn bộ chương trình đến được với từng khán giả cũng như điều khiển toàn bộ sự kiện.

Sự kiện ngoài trời là một chương trình rất đáng để tổ chức, nhưng cho đến phút cuối cùng hãy đảm bảo rằng kế hoạch chi tiết và hệ thống âm thanh ánh sáng ngoài trời đã sẵn sàng để bắt đầu một sự kiện đáng nhớ.
 
Top