"Hãy làm những gì bạn thích" có phải là một lời khuyên tồi?

nakhunglong

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/3/2013
Bài viết
52
Tự nhiên hôm nay lướt web xem được một bài viết khá thú vị và đi ngược dòng suy nghĩ. Liệu chúng ta nên tìm một công việc phù hợp với bản thân hay đeo đuổi những gì mình thích?

images


LỜI KHUYÊN TỒI: HÃY LÀM NHỮNG GÌ BẠN THÍCH

Đừng làm những gì bạn yêu thích, làm những gì bạn có thể làm. Đó là cách tôi chọn nghề nghiệp cho mình


Một trong những câu tệ nhất của tư vấn nghề nghiệp mà tôi cá là các bạn ai cũng nhận được, đó là “làm công việc liên quan những gì bạn thích”. Quên điều đó đi. Nó rất ngớ ngẩn.

Tôi viết từ trước khi tôi biết làm thế nào để viết – khi còn mẫu giáo tôi đã đọc cho bố tôi viết. Có thể bạn không học mẫu giáo, nhưng nếu bạn vẫn là bạn và làm những điều bạn thích cho dù thế nào đi nữa, thì đó là bởi vì bạn yêu nó. Thế nên, thật là vô lý nếu bạn yêu cầu được trả lương để làm công việc bạn yêu thích, bởi dù sao bạn cũng vẫn làm nó mà.Có thể bạn sẽ bảo tôi: “Nhưng này, cô được trả tiền để làm công việc mình yêu thích. Cô thật là may mắn.” Không đâu, điều đó không đúng. Mỗi người chúng ta có nhiều lớp, nhiều mặt và rất phức tạp. Nếu bạn đang đọc những thứ này, có nghĩa là bạn đang dành một phần lớn cuộc sống của mình để hiểu rõ về bản thân, và bạn biết đó là cả một quá trình. Mỗi chúng ta không ai chỉ yêu một thứ.

Đây là một ví dụ. Tôi là một tác giả, nhưng tôi yêu s.ex hơn viết sách. Và tôi không được trả tiền cho s.ex. Thế nhưng tôi không ngồi đó hằng đêm suy nghĩ nên kiếm tiền hay s.ex. Bởi vì quyết định nghề nghiệp không phải là quyết định về việc bạn yêu cái gì nhất. Nó là quyết định bạn muốn cuộc sống bạn sẽ như thế nào.

Vậy tại sao bạn phải chọn một thứ bạn yêu để làm, và bạn có thể làm nó như thế nào?

Thế giới cho bạn thấy những điều bạn thích bằng thời gian bạn dành cho nó. Thử mọi thứ xem. Nếu bạn thích nó, bạn sẽ lại quay lại lần nữa. Tôi vừa thử tập Pilates tháng rồi. Lúc đầu tôi không muốn thử, nhưng một người bạn của tôi bảo là cô ấy rất thích người hướng dẫn, thế nên tôi đến đó. Và tôi yêu Pilates. Tôi tập ba lần một tuần kể từ đó và môn thể thao thay đổi tôi hoàn toàn. Tôi đứng thẳng hơn.

Còn lại, trong công việc, bạn nên làm những gì bạn sẽ chỉ làm nếu được thưởng. Nếu bạn tự nhủ rằng công việc của bạn phải là những thứ gì đó bạn yêu thích đến nỗi có thể làm mà không cần trả lương, bạn sẽ phải tìm kiếm trong một thời gian dài. Có thể là không bao giờ. Thế nên đừng suy nghĩ về điều đó. Phần thưởng, hay lương trong công việc, đang góp phần vào những thứ lớn hơn bạn nghĩ; đó là đóng góp cho xã hội và được giá trị dưới hình thức của tiền.Cái áp lực phải tìm một công việc hoàn hảo nghe có vẻ điên rồ. Và, nghĩ về việc mọi người phải cố gắng tìm được nó trước ba mươi tuổi, gây ra một áp lực đủ để đẩy người ta qua mức giới hạn. Đó là lý do tại sao nguy cơ bệnh trầm cảm trong cuộc sống của một người ở tuổi đôi mươi cao nhất khi người ta nhận ra rằng nó hoàn toàn không thể chỉ đơn giản là "làm những gì bạn yêu thích."

Đây là một số lời khuyên hữu ích: Đừng làm những gì bạn yêu thích, làm những gì bạn có thể làm. Đó là cách tôi chọn nghề nghiệp cho mình. Tôi mua một quyển sách và làm một bài kiểm tra Myers-Briggs, và nó chỉ ra cho tôi một danh sách các thế mạnh, cũng như những công việc tôi có thể thành công dựa trên nó.Xin cũng đừng quên, một mối quan hệ có thể làm cho cuộc đời bạn trở nên tuyệt vời, nhưng công việc thì không như thế. Một công việc tồi tệ có thể phá hỏng cuộc đời bạn – làm cho bạn cảm thấy mất kiểm soát thời gian hoặc năng lực để hoàn thành mục tiêu – và không có công việc nào có thể làm đời bạn trọn vẹn. Làm những gì bạn thích sẽ giúp bạn mãn nguyện, nhưng bạn không nhất thiết phải được trả tiền để làm nó.

Tuy nhiên, một công việc có thể cứu đời bạn. Nếu bạn cảm thấy lạc lõng, cô đơn và tự hỏi làm sao để tìm được con đường của bạn trong thế giới này, hãy làm việc. Bất kì việc gì. Bởi vì việc thường xuyên tiếp xúc với những người bình thường trong một cấu trúc cố định sẽ giúp bạn xác định lại con đường cho chính mình.

Cho nên nếu bạn cảm thấy quá tải bởi việc phải tìm để “làm những gì bạn thích” thì bạn hoàn toàn bình thường, và có thể bạn nên quên điều đó đi. Làm bất cứ cái gì phục vụ cho thế mạnh của bạn. Nếu bạn thấy bắt đầu trầm cảm, nghĩ về một công việc có thể giúp bạn. Chọn một. Làm việc và được giá trị trong một cộng đồng rất quan trọng. Dù tốt hay xấu, người ta vẫn coi trọng những người có tiền. Làm công việc liên quan đến việc bạn yêu thích không quá quan trọng. Người ta coi trọng tình yêu trong một mối quan hệ hơn.

Tác giả: Penelope Trunk là nhà sáng lập Brazen Careerist và 2 công ty khác. Những lời khuyên nghề nghiệp của bà được đăng trên 200 tờ báo khác nhau ở Mỹ. Hiện nay bà sống trong một nông trại ở Wisconsin.

Sưu tầm: blog 3hoc.vn
 
Top