Hàng Mã là con phố yêu thích của trẻ em cũng như người lớn.

tranminhnghia

Thành viên mới
Tham gia
27/6/2022
Bài viết
10
Hàng Mã là con phố yêu thích của trẻ em cũng như người lớn. Từ điểm đầu cắt với Hàng Ngang cho đến điểm cuối ở Hàng Lược, đó là một bữa tiệc đầy màu sắc trước mắt bạn. Có đủ các loại sản phẩm từ giấy, từ tiền giấy người Việt đốt cho tổ tiên đến giấy gói quà; từ phụ kiện trang trí Halloween cho đến lồng đèn trung thu. Nhìn chung, một nơi tốt để đưa gia đình của bạn đến.

Phố hàng Mã ở đâu?

Phố Hàng Mã là một trong những con phố buôn bán sầm uất đặc trưng của Hà Nội xưa và nay. Phố Hàng Mã chạy từ ngã tư Hàng Đường đến phố Phùng Hưng dài 339m trên đất cũ của 2 thôn Vĩnh Hanh và Yên Phụ thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương.

Lịch sử phố Hàng Mã

Hai làng cổ cách nhau bởi dòng sông Tô Lịch, dòng sông này đã bị lấp nên hai thành phố ở hai bờ dường như đối diện của những di tích cổ xưa thẳng hàng với nhau. Người dân ở Hàng Mã xưa chủ yếu là làng Tân Khai mở cửa hàng kinh doanh đồ giấy và đồ vàng mã nhỏ lẻ, đồ giấy để trang trí như hoa giấy, đèn giấy các loại… đồ vàng mã và đồ lễ cúng như mũ thổ công, mũ ông Táo, vàng giấy…

Bởi vậy, trong ngày Tết, con phố này luôn đặc trưng những âm thanh, sắc màu, ánh sáng dân gian và mang đậm dấu ấn tâm linh phương Đông. Có thể nói đây là con đường sặc sỡ nhất phố cổ Hà Nội, không lẫn vào đâu được.

Không khí phố Hàng Mã mỗi dịp lễ lớn​

Vào dịp Tết Trung thu, dưới tán lá cây xanh thẫm, gần như cả khu phố vì cái gì trở thành một khu chợ bán đồ chơi cho trẻ em. Chủ yếu là đồ chơi cũ làm từ giấy màu và tre, nứa, sau đó là bàn ủi. Nhưng đây là đủ thời gian ở tất cả. Từ đồ chơi kiểu dáng truyền thống đến đồ chơi nhập khẩu, sản xuất trên chất liệu hiện đại.

Từ những chiếc dù bay thô sơ làm từ giấy màu, tre, nứa đến những chiếc đèn lồng, mặt nạ, con vật sặc sỡ… Hàng Mã là nơi tập trung đông đúc dịch vụ in thiệp cưới nhất. Đủ màu, đủ kiểu. Loại người muốn giống nhau là gì. Nơi đây năm ngoái, là nơi bán vàng mã, cúng ông Công ông Táo…

Phố hàng Mã bán gì?​

Cùng với việc quanh năm bán vàng mã, đồ thờ cúng, đồ trang trí và là trung tâm kinh doanh đồ chơi, Mã Hàng vẫn giữ được hình dáng của kiểu nhà “chồng diêm” cổ kính của Hà Nội. Những ngôi nhà kiểu “chối chồng” là những ngôi nhà hai tầng có gác xép không hoàn toàn với cửa giả hay cửa sổ nhỏ hoặc cửa tròn mở ra một con phố. Đây là kiểu nhà mái nghiêng ngoài phố và có mái vảy ở ngoài vỉa hè, như một nét riêng, điểm nhấn của phố cổ Hà Nội.

Sau Tết Trung thu là mùa cưới hỏi. Cuối mùa cưới là dịp phố Hàng Mã bán đồ cúng cuối năm: tiền vàng, câu đối đỏ,... giống như cuộc sống muôn màu ở đó. Đó là một phần cái hồn của mảnh đất Hà Nội ngàn năm lưu giữ qua bao thăng trầm của lịch sử và biến đổi của thời gian…

Đặc biệt từ phố Hàng Mã bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển đến những điểm du lịch nổi tiếng khác của Hà Nội như: phố Tạ Hiện, phố đi bộ Hồ Gươm, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên,... Đảm bảo bạn sẽ có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị.
 
Quay lại
Top