Hai người bạn

mèo nhóc

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/5/2010
Bài viết
290
Nam và Tân là hai người bạn. Họ cùng học với nhau, cùng xin vào làm nhân viên bán hàng cho một công ti. Cả hai đều rất cố gắng làm việc chăm chỉ. Qua vài năm, ông chủ thăng cho Nam chức trưởng phòng bán hàng, còn Tân vẫn chỉ là một nhân viên quèn. Tân buồn lắm nhưng anh cố giấu trong lòng. Thế rồi, đến một ngày nọ, Tân nhận thấy anh không thể im lặng mãi được. Tân xin gặp ông chủ. Anh nói hết nỗi lòng ấm ức, cho rằng ông chủ thiên vị Nam và đối xử bất công với anh. Tân cho rằng anh không thể làm việc trong tình trạng này và anh xin thôi việc.
Ông chủ im lặng và nói với Tân ông sẽ suy nghĩ về lá đơn xin thôi việc của anh. Ông biết Tân làm việc rất hăng hái, chăm chỉ, nhưng làm thế nào để giải thích lí do ông giao trách nhiệm nặng hơn cho Nam, lại là việc không đơn giản. Ông không muốn mất một người như Tân, nhưng cũng cần phải giúp anh ta. Vài hôm sau, ông chủ cho gọi Nam và Tân vào phòng làm việc. Ông nói với cả hai người:
- Sắp tới mùa dưa hấu. Tôi muốn xem trong thị trấn này đã có ai bán dưa chưa. Việc này tôi giao cho hai anh.
Hai người ra ngoài sau khi biết công việc của mình. Ngay sau đó, Tân nhanh chân đảo qua chợ một vòng. Quay trở về, anh báo với ông chủ rằng trong chợ đã có một gã bán dưa hấu. Ông chủ hỏi gã đó bán bao nhiêu một kí, thì Tân nói để anh quay lại chợ hỏi. Đi một vòng nữa, Tân quay về báo với ông chủ người ấy kêu giá 12000 đồng một kí.
- Thế chắc giá là bao nhiêu - ông chủ hỏi.
Tân ngập ngùng:
- Để tôi...
Đúng lúc nay thì Nam quay về. Ông chủ nói:
- Thôi được, để tôi hỏi Nam.
Đáp lại câu hỏi của ông chủ, Nam nói:
- Tôi đã đi xung quanh chợ, chỉ mới có một gã bán dưa hấu. Giá chào là 12000 đồng một kí, nhưng có thề mặc cả xuống 11000 đồng hay 11500 đồng một kí nếu mua lẻ. Nếu mua từ mười kí trở lên thì giá là 10000 đồng
Gã nọ có trong kho khoảng 340 trái, trong đó có chừng 1/6 là trái lớn tói 4, 5 kí. Dưa còn tươi, có lẽ mới được hái cách đây chừng hai, ba ngày...
Nghe Nam nói Tân im lặng. Giờ thì anh hiểu sự khác biệt giữa anh và Nam. Anh quyết định rút lại tờ đơn xin thôi việc...
 
Top