Hà Nội và… điều tôi trăn trở

Tuitui2203

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/1/2011
Bài viết
38
(Dân trí) -Tôi là một sinh viên năm cuối ở Huế ra Hà Nội tham quan, trong chuyến đi tôi hồ hởi vì lần đầu được đi thăm Thủ đô. Sau thời gian đã đi rất nhiều nơi, biết được nhiều điều và hình như Hà Nội hơi khác với sự suy nghĩ, tưởng tượng của mình.
hoa-phuong-no-o-ha-noi3379.jpg

Hà Nội thật sầm uất với bao tòa nhà, công trình, đường sá… và cả con người! Bởi vì mật độ dân số ở đây rất cao, phố xá đông đúc, xe cộ tấp nập… Và đằng sau sự đồ sộ, sầm uất của Hà Nội tôi không khỏi chạnh lòng bởi những điều làm mất thẩm mỹ và thiện cảm đối với mọi người về một trong mười bảy Thủ đô lớn nhất thế giới này.
Đầu tiên theo tôi thấy thì thái độ chấp hành pháp luật, nhất là luật giao thông của một số người dân ở các quận, huyện vùng ven rất thấp. Tình trạng đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, chở quá người quy định… làm cho giao thông lộn xộn nguy hiểm cho mọi người, và điều ngạc nhiên nhất theo tôi thấy thì tỉ lệ người điều khiển xe máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm rất phổ biến, đứng quan sát và ghi hình khoảng 1 giờ thì tỉ lệ không đội mũ ở những nơi không có cảnh sát giao thông làm việc từ 50 đến 60%!
Đúng là Hà Nội quá lớn, mọi người hãy tự ý thức bảo vệ cho mình và làm đẹp hình ảnh đường phố.
Thêm vào đó là dịch vụ xe buýt – phương tiện quen thuộc và thuận lợi nhất cho người dân thì không an toàn nhất là đội ngũ tài xế và “lơ” xe rất nhiều người xem thường hành khách, họ làm việc vì nhiệm vụ chứ không kể đến cảm nhận của mọi người, lời ăn tiếng nói và cả hành động nhiều lúc không đứng đắn mặc dù xe buýt là phương tiện công cộng.
Thứ hai là thái độ ăn nói, cư xử của nhiều người, không biết có phải do tác động của cuộc sống xô bồ ở đô thị và sự xen cư, ảnh hưởng của văn hóa nhiều nơi, nhiều vùng mà những giá trị, nét đẹp của Hà Nội dần dần mất đi, tất nhiên chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng làm mất thiện cảm đối với mọi người, nhất là du khách.
Từ nhỏ đến lớn tôi được nghe, được học nhiều về vẻ đẹp, lịch sự của người Hà Nội nhưng bây giờ đến đây tôi gặp người… Hà Nội rất ít! Hàng ngày tiếp xúc với các cơ quan, công sở với sự nhiệt tình, hồ hởi và lịch sự nhưng khi ra đường nhất là ở nơi công cộng như công viên, chợ, đường phố… chứng kiến nhiều hành vi bức xúc với những cử chỉ, lời nói chẳng giống công dân… “Thủ đô” tí nào. Sự chênh lệnh này thật sự quá lớn khiến ai cũng ngỡ ngàng.
Đây là chưa kể các bạn trẻ thế hệ trẻ 8X, 9X, và cả 0X với đủ trò từ ăn mặc, tóc tai nhìn chẳng giống ai đến nói tục, chửi thề rượt đuổi đánh nhau “tơi bời” cả nam lẫn nữ trong công viên hay trên đường phố, tôi cũng là 8X nhưng chẳng hiểu nổi một số bạn trẻ ngày nay nghĩ gì và được giáo dục như thế nào nữa.
Thứ ba đập vào mắt mọi người đó là các trụ điện với chằng chịt dây mà báo chí đã nhiều lần nhắc đến. Thật nguy hiểm bởi nhiều trụ điện trước mặt các ngôi nhà, trong khu chung cư dây điện cứ treo lủng lẳng trong khi bên dưới là các gian hàng, quán xá tấp nập người nhỏ kẻ lớn ra vào. Nguy cơ cháy nổ và đứt gãy do gió bão không thể lường trước được. Đứng nhìn thấy choáng cả mắt: công tơ, dây điện chằng chịt như vậy thì lưới nhện cũng… không bằng, thôi thì tạm gọi là lưới… điện vậy!
Thứ tư là vấn đề bán hàng rong chủ yếu là thức ăn, nước uống và nghiêm trọng hơn với hành vi phân biệt “khách” và “nhà” làm mọi người té ngửa khi lỡ mua với giá… trên trời. Thậm chí đi vệ sinh công cộng cũng vậy, đa số là 2000đ/lượt nhưng một số nơi đi xong… 5000đ em ơi!!!
Và còn nhiều vấn đề nữa khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn, bởi vì Hà Nội là một thành phố lớn, văn minh với cơ sở hạ tầng, hệ thống di tích mang tính lịch sử và nhiều thắng cảnh ít địa phương nào có được nên hàng năm thu hút hàng triệu lượt người đến tham quan, làm việc, học tập… Hơn nữa Hà Nội là bộ mặt của cả nước, nên ngoài sự cố gắng của cơ quan, chính quyền thì mỗi một người dân hãy tự giác hành động để xứng với công dân Thủ đô nghìn năm tuổi.
Phạm Ngọc (Đại học Khoa học Huế)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

Tuitui2203

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/1/2011
Bài viết
38
Hà Nội đang bị "nông thôn hóa" rồi bạn ơi.
NÔNG THÔN hay THÀNH THỊ HOÁ hở bạn???:KSV@19:
Hà Nội đag phát triển..rất phát triển..dân số đông,vừa mở rộng địa chính...
Đều phục vụ cho một mục đích phát triển kinh tế và xã hội...xứng đág là Thủ đô của 1 nước...Phải nói Hà Nội đag phát triển theo hướng "Đô thị hoá mới"đug chứ???:KSV@02:
 

dgoanh

Ước mơ tôi...
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/11/2010
Bài viết
1.453
Mình mới sinh sống ở Hà Nội thui..
Nhưng mih thấy,có lẽ chỉ kih tế phát triển thui..còn xã hội,con người lại đi xuống...:KSV@19:
Mih thấy,thực sự Hà nội bây giừ rất khác của ngày xưa..con ng,suy nghĩ và hành động...đi xuống:KSV@18:
Có ng cho rằng,Hà Nội như vậy là do luồng dân ngoại tỉnh..chứ ng Hà Nội gốc thì khác...tiếng người Tràng An xưa..thanh lịch.tế nhị..
Bạn nghĩ sao??
 

anhnt.anh

Quản lý KSV
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/1/2010
Bài viết
968
Mình thấy bài viết này hơn quá đó, đúng là nhìu thứ ở HN rất rất ko tốt, nhưng nhưng cái kể trên thì ko đến mức như vây.
 

dgoanh

Ước mơ tôi...
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/11/2010
Bài viết
1.453
Mình thấy bài viết này hơn quá đó, đúng là nhìu thứ ở HN rất rất ko tốt, nhưng nhưng cái kể trên thì ko đến mức như vây.
Bài viết là của một bạn học Đh khoa học Huế.ra Hà Nội chơi....Bạn ấy thấy gì và nói thui..
Nếu bạn sống ở Hà Nội,bạn có nhìn thấy Hà Nội đag như thế nào??:KSV@02:
 
Top